เปิด 3 รายชื่อผู้สมัคร 'MD ทอท.' ผ่านคุณสมบัติ เตรียมแสดงวิสัยทัศน์ 15 ก.ย.นี้

เปิด 3 รายชื่อผู้สมัคร 'MD ทอท.' ผ่านคุณสมบัติ เตรียมแสดงวิสัยทัศน์ 15 ก.ย.นี้

ทอท.เปิดรายชื่อ “เอนก - ปวีณา – พีรกันต์” ผู้สมัครชิงตำแหน่งเอ็มดีคนใหม่ ผ่านเกณฑ์สอบคุณสมบัติเพียง 3 ราย เตรียมแสดงวิสัยทัศน์ 15 ก.ย.นี้ กำหนดคะแนนรวมเฉลี่ยจากคณะกรรมการสรรหาต้องไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80

พลเรือเอก สุวิน แจ้งยอดสุข ประธานกรรมการสรรหาผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ลงนามประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการสัมภาษณ์ เพื่อคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. โดยระบุว่า ตามที่คณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.ได้ออกประกาศ ฉบับลงวันที่ 25 ก.ค.2568 เรื่อง รับสมัครบุคคลเพื่อรับการคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. นั้น

บัดนี้ คณะกรรมการสรรหาฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครในขั้นต้นเรียบร้อยแล้ว จึงขอประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการสัมภาษณ์ตามลำดับ ดังนี้

1. นายเอนก ธีระวิวัฒน์ชัย

2. นางสาวปวีณา จริยฐิติพงศ์

3. นายพีรกันต์ แก้ววงศ์วัฒนา

คณะกรรมการสรรหาฯ กำหนดให้ผู้มีรายชื่อดังกล่าว เข้ารับการสัมภาษณ์และนำเสนอวิสัยทัศน์ ในวันจันทร์ที่ 15 ก.ย.2568 ตั้งแต่เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป ณ ห้องประชุมคณะกรรมการ ทอท. ชั้น 7 อาคารสำนักงานใหญ่ ทอท. เลขที่ 333 ถนนเชิดวุฒิกาศ แขวงสีกัน เขตตอนเมือง กรุงเทพฯ โดยคณะกรรมการสรรหาฯ จะมีหนังสือแจ้งกำหนดเวลาเข้ารับการสัมภาษณ์และนำเสนอวิสัยทัศน์ให้ทราบเป็นรายบุคคลต่อไป

ทั้งนี้ หากผู้สมัครไม่เข้ารับการสัมภาษณ์ตามกำหนดวัน เวลาที่แจ้งไว้ จะถือว่าสละสิทธิ์ในการเข้ารับการคัดเลือกครั้งนี้

อนึ่ง หาก ทอท. ได้ดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครรายใดเพิ่มเติมแล้ว ปรากฎว่าขาดคุณสมบัติ หรือมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วน หรือไม่เป็นความจริงตามที่ได้รับรองไว้ ทอท.จะพิจารณาตัดสิทธิ์ผู้สมัคร หรือถือเป็นเหตุที่จะบอกเลิกสัญญาจ้างได้ โดยผู้สมัครไม่มีสิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายใดๆ ทั้งสิ้น และจะถือว่าแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะต้องถูกพิจารณาดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ ทอท.ได้เปิดประกาศรับสมัครตำแหน่งผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ตั้งแต่วันที่ 4 - 26 ส.ค.2568 วันจันทร์ - ศุกร์ ระหว่างเวลา 08.30 - 16.30 น. (เว้นวันหยุดราชการ) ผลปรากฏว่ามีผู้สมัคร 4 ราย เป็นคนใน 2 ราย และคนนอก 2 ราย ประกอบด้วย

1. นางสาวปวีณา จริยฐิติพงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง รักษาการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.

2. นายเอนก ธีระวิวัฒน์ชัย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานยุทธศาสตร์) ทอท.

3. นายพีรกันต์ แก้ววงศ์วัฒนา อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ และผู้อำนวยการฝ่ายขนส่งทางอากาศของ สายการบินไทยแอร์เอเชีย

4. นายธรธนัฐ ภักดีภิญโญ ผู้สมัครคนนอกที่มีประสบการณ์การทำงานจากสิงคโปร์

โดยล่าสุดตามประกาศของคณะกรรมการสรรหาฯ ที่ได้ดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครในชั้นต้นเรียบร้อยแล้ว ผลปรากฏว่ามีผู้ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ 3 ราย จากผู้สมัครทั้งหมด 4 ราย โดยผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์การตรวจสอบคุณสมบัติ คือ นายธรธนัฐ ภักดีภิญโญ ผู้สมัครคนนอกที่มีประสบการณ์การทำงานจากสิงคโปร์

สำหรับคุณสมบัติตามที่ ทอท.กำหนดนั้น ประกอบด้วย

1. มีสัญชาติไทย

2. มีอายุไม่เกิน 58 ปีบริบูรณ์ ในวันยื่นใบสมัคร

3. ไม่เป็นกรรมการ ทอท.ในวันที่ยื่นใบสมัคร

4. สามารถทำงานให้แก่ ทอท.ได้เต็มเวลา

5. ไม่เป็นบุคคลวิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือนไม่สมประกอบ

6. ไม่เป็นบุคคลล้มละลาย หรือไม่เคยเป็นบุคคลล้มละลายทุจริต

7. ไม่เคยได้รับโทษจำคุกโดยคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก เว้นแต่เป็นโทษสำหรับความผิดที่ได้กระทำโดยประมาท หรือความผิดลหุโทษ

8. ไม่เคยต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาล ให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน เพราะร่ำรวยผิดปกติ หรือมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติ

9. ไม่เป็นข้าราชการการเมือง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น

10. ไม่เป็นผู้ดำรงตำแหน่งใดในพรรคการเมือง หรือเจ้าหน้าที่ของพรรคการเมือง

11. ไม่เคยถูกไล่ออก ปลดออก หรือให้ออกจากงาน เพราะทุจริตต่อหน้าที่

12. ไม่เป็นหรือภายในระยะเวลาสามปีก่อนวันได้รับแต่งตั้ง ไม่เคยเป็นกรรมการหรือผู้บริหาร หรือผู้มีอำนาจในการจัดการ หรือมีส่วนได้เสียในนิติบุคคลซึ่งเป็นผู้รับสัมปทาน ผู้ร่วมทุนหรือมีประโยชน์ได้เสียเกี่ยวข้องกับกิจการของ ทอท. เว้นแต่การเป็นประธานกรรมการ หรือกรรมการในนิติบุคคลดังกล่าว โดยการมอบหมายของ ทอท.

ทั้งนี้ ผู้เข้ารับการสัมภาษณ์ และแสดงวิสัยทัศน์จะต้องได้รับคะแนนรวมเฉลี่ยจากคณะกรรมการสรรหาไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80