‘บางกอกเจมส์’ ครั้งที่ 72 สุดอลังการ ดันเงินสะพัดกว่า 3,500 ล้านบาท

‘บางกอกเจมส์’ ครั้งที่ 72 สุดอลังการ ดันเงินสะพัดกว่า 3,500 ล้านบาท

เริ่มแล้ว  !! งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับครั้งที่ 72 (The 72nd Bangkok Gems and Jewelry Fair)  ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC)  คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานในครั้งนี้ กว่า 40,000 คน เงินสะพัดกว่า 3,500 ล้านบาท  เผย 7 เดือน ส่งออกอัญมณี-เครื่องประดับ  ม.ค. – ก.ค. มีมูลค่า 8,186.28 ล้านดอลลาร์

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า อัญมณีและเครื่องประดับถือเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย โดยเป็นอุตสาหกรรมที่ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ มีการจ้างงานตลอดห่วงโซ่อุปทานถึงกว่า 8 แสนคนทั่วประเทศ และแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมา ทั่วโลกต้องเผชิญกับความท้าทายจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว แต่เป็นที่น่ายินดีว่ามูลค่าการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (ไม่รวมทองคำ) ปี 2568 เดือนม.ค. – ก.ค. มีมูลค่า 8,186.28 ล้านดอลลาร์  คิดเป็นสัดส่วน 4.73 %  ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด โดยมีอัตราขยายตัวเพิ่มขึ้น  60.50 %  เมื่อเทียบกับระยะเวลาเดียวกันปี 2567

Bangkok Gems and Jewelry Fair ที่เติบโตมากว่า 4 ทศวรรษและจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 72 ในวันที่ 9 – 13 ก.ย. 2568 ถือเป็นหนึ่งในแผนงานสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ และเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม  อัญมณีและเครื่องประดับของไทย ผมภูมิใจที่ในวันนี้ Bangkok Gems ได้รับการยอมรับจากผู้ซื้อทั่วโลกว่าเป็น 1 ใน 4 งานแสดงสินค้าจิวเวลรี่สำคัญของโลก และเป็นงานที่เป็นหมุดหมายของผู้ซื้อและผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมจากนานาประเทศ “ต้องมา” ถือเป็นบทพิสูจน์ความเชื่อมั่นที่ผู้ซื้อทั่วโลกมีต่ออุตสาหกรรมจิวเวลรี่ไทยได้เป็นอย่างดี

‘บางกอกเจมส์’ ครั้งที่ 72 สุดอลังการ ดันเงินสะพัดกว่า 3,500 ล้านบาท

ด้านนางสาวสุนันทา กังวาลกุลกิจ  อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า  ความสำคัญของงาน Bangkok Gems นอกจากจะเป็นแหล่งรวมแบรนด์จิวเวลรี่จากผู้ผลิตและส่งออกชั้นนำของไทยแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมผู้รับจ้างออกแบบและผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ทั่วโลก และเนื่องจากกว่า 50  % ของ Exhibitor ที่เข้าร่วมงานเป็นกลุ่มสินค้าพลอยสี Bangkok Gems จึงถือเป็นแหล่งรวมผู้ค้าพลอยสีที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นายสุรินทร สุนทรสนาน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า  งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 72 มีสื่อมวลชนจากนานาประเทศเข้าร่วมอย่างคับคั่ง อาทิ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตุรกี ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา จีน และเมียนมา ครอบคลุมทั้งสื่อนิตยสาร หนังสือพิมพ์ วารสารออนไลน์ และสถานีโทรทัศน์ด้านอัญมณีและเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมในแต่ละประเทศ สะท้อนถึงความสนใจของนานาชาติที่มีต่อศักยภาพของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก

ไทยไม่เพียงเป็นศูนย์กลางการผลิต การเจียระไน และการออกแบบ (ODM) ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งรวมซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำสามารถตอบรับความต้องการจากทั่วโลก

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ยินดีให้ความร่วมมือกับผู้นำเข้า-ผู้ส่งออกจากต่างประเทศอย่างเต็มที่ เพื่อผลักดันให้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับเติบโตขึ้น โดยเรามีสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ทั่วโลกกว่า 58 แห่งที่พร้อมให้การสนับสนุนและร่วมมือ โดยเฉพาะในช่วงที่การค้าระหว่างประเทศของโลกกำลังเผชิญความท้าทายจากมาตรการภาษีและนโยบายทางการค้าของสหรัฐฯ