'พาณิชย์' สรุปผลสอบนอมินีตึก สตง.ใน 7 วัน ลั่นใช้กฎหมายทุกฉบับจัดการ

'พาณิชย์' สรุปผลสอบนอมินีตึก สตง.ใน 7 วัน ลั่นใช้กฎหมายทุกฉบับจัดการ

“นภินทร” เผยพาณิชย์ ตั้งกรรมการลุยสอบบริษัทจีนสร้างตึก สตง. เข้าข่ายมีนอมินีถือหุ้นหรือไม่ พบเกี่ยวพันกับอีก 13 บริษัท ระบุ สรุปภายใน 7 วัน ใช้กฎหมายทุกข้อทุกฉบับจัดการ

วันนี้ (1 เม.ย.68) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์อาคารสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินถล่ม และมีการตั้งข้อสังเกตว่า มีการใช้นอมินีคนไทยถือหุ้น บริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย)  51% ว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ให้คณะกรรมการชุดใหญ่ ประกอบด้วย รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ กรมสรรพากร ลงไปตรวจสอบโดยใช้อำนาจที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ให้ดำเนินการเรื่องนี้ และสรุปภายใน 7 วัน

โดยในวันนี้ เวลา 13.30 น.จะมีการประชุมอย่างเร่งด่วน ในการประชุมวันนี้มีหลายประเด็นด้วยกัน ซึ่งเป็นประเด็นที่ลึก ขอไม่กล่าวตรงนี้เพราะเกี่ยวพันกับรูปคดี อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นพบว่า บริษัทนี้เกี่ยวพันกับบริษัทอื่นๆ อีกประมาณ 13 บริษัท และทั้งหมดทำงาน และรับงานที่ไหนบ้าง เราจะตรวจสอบ และดำเนินการอย่างเข้มข้นตามกฎหมายที่มีอยู่ทุกฉบับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นบริษัทดังกล่าวรับงานกี่โครงการ นายนรินทร กล่าวว่า ขออนุญาตเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่เรากำลังสืบสวนสอบสวน ซึ่งหลังจากได้ข้อเท็จจริงจะมีการแถลงให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง ยืนยันว่าจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าบริษัทนี้เกี่ยวพันกับอีกกี่บริษัท และแต่ละบริษัทรับงานในประเทศไทยอะไรบ้าง งานแล้วเสร็จที่ไหนบ้าง หรือยังก่อสร้างอยู่

เมื่อถามว่า หลังจากลงพื้นที่ไปตรวจสอบ บริษัทปิดเงียบเหมือนไม่มีคนอยู่ ทางบริษัท และทางกระทรวงพาณิชย์ได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ นายนภินทร กล่าวว่า เรามีวิธีการดำเนินการในด้านอื่นอยู่ โดยเฉพาะทางสรรพากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เรามีวิธีการดำเนินการตามกฎหมาย ที่สามารถลงไปสืบสวนสอบสวนได้โดยไม่จำเป็นต้องพบตัว หรือแม้ว่าเขาจะหลบเราก็สามารถสรุปได้ว่าบริษัทนี้เป็นนอมินีหรือไม่ และรับงานที่ใดบ้าง แล้วเสร็จที่ไหนบ้าง ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ

เมื่อถามว่า มีคนไทยเข้าไปเป็นนอมินีให้กับบริษัทดังกล่าว นายนภินทร กล่าวว่า ในเบื้องต้นมีคนไทยถือหุ้น แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าเป็นนอมิหรือไม่ ต้องให้มีข้อเท็จจริงที่สมบูรณ์ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพบการกระทำผิดเป็นไปได้หรือไม่ที่จะแบล็กลิสต์บริษัทที่เกี่ยวข้อง นายนภินทร กล่าวว่า ดำเนินการตามกฎหมายที่มีอยู่ ทุกข้อหา ทุกฉบับ และ 4 บริษัทที่อยู่ในตึกเดียวกันจะต้องมีการตรวจสอบหมด

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์