สภาพัฒน์ฯแจงข้อมูลค่ารักษาพยาบาลต่างด้าวได้มาจากก.สาธารณสุข

สศช. แจงงบฯ ค่ารักษาคนต่างด้าว 92,000 ล้านในรายงานภาวะสังคมปี 2567 ตรวจสอบกับ สธ. แล้วก่อนเผยแพร่ ยันข้อมูลรายงานถูกต้องตามหลักวิชาการ
สภาพัฒนาการเศรษฐกิจกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ชี้แจงกรณีที่ได้มีการแถลงข่าวรายงานภาวะสังคมไทยไตรมาสสี่และภาพรวมปี 2567 เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2568 โดยมีการนำเสนอสถานการณ์ทางสังคมที่สำคัญ เรื่อง คนต่างด้าวกับระบบสาธารณสุขชายแดน ว่ามีค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขที่เรียกเก็บไม่ได้ของคนต่างด้าว ในพื้นที่ชายแดน 31 จังหวัด มูลค่า 92,000 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2567 ต่อมา กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี สศช.เปิดเผยค่าใช้จ่ายต่างด้าวเข้ามารักษาในไทยใช้วงเงิน 92,000 ล้านบาท ว่าตัวเลขดังกล่าวน่าจะมีความผิดพลาดและเป็นไปไม่ได้
สศช. ขอชี้แจงในเรื่องการนำเสนอข้อมูลค่าใช้จ่ายสาธารณสุขฯ ดังนี้
1. สศช. ได้ทำหนังสือที่ นร 1104/17474 ลงวันที่ 14 มกราคม 2568 เรื่อง ขอความอนุเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติเกี่ยวกับคนต่างด้าวในระบบสาธารณสุขชายแดน ถึงปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การใช้บริการสาธารณสุขของคนต่างด้าว รวมทั้งงบประมาณในการดำเนินการดังกล่าว จนถึงปี 2567 และได้แจ้งว่าจะนำมาจัดทำเป็นสถานการณ์ทางสังคมที่สำคัญเพื่อนำเสนอในรายงานภาวะสังคมไตรมาสสี่และภาพรวมปี 2567
2. สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ส่งหนังสือที่ สธ 1210.05/4756 ลงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 ส่งข้อมูลเชิงสถิติเกี่ยวกับคนต่างด้าวในระบบสาธารณสุขชายแดน มายัง สศช. ทั้งในรูปแบบเอกสารและไฟล์ข้อมูล ประกอบด้วย จำนวนคนต่างด้าวที่เข้ามาใช้บริการสาธารณสุขของไทย และเฉพาะพื้นที่จังหวัดชายแดน จำแนกตามสัญชาติ สิทธิการรักษา กลุ่มจังหวัด และโรค จำนวนบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงงบประมาณการรักษาของคนต่างด้าว
ทั้งที่เรียกเก็บได้และเรียกเก็บไม่ได้ ระหว่างปี 2560 - 2567 โดยในปีงบประมาณ 2567 มีค่าใช้จ่ายของคนต่างด้าวทั้งหมดในพื้นที่ชายแดน 31 จังหวัด อยู่ที่ 95,202,091,779.54 บาท เป็นค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บไม่ได้ 92,083,466,347.59 บาท ทั้งนี้ ได้มีการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลดังกล่าวกับกระทรวงสาธารณสุข ก่อนจัดทำบทความลงในรายงานภาวะสังคมไทยไตรมาสสี่และภาพรวมปี 2567
3. เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 กองเศรษฐกิจสุขภาพและหลักประกันสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ได้ประสานกลับมาว่าจะทำหนังสือส่งข้อมูลที่ถูกต้องมายัง สศช. อีกครั้งหนึ่ง
ทั้งนี้ สศช. ขอยืนยันว่า การจัดทำข้อมูล การนำเสนอข้อมูล และรายงานสถานการณ์ทางสังคมที่นำเสนอในรายงานภาวะสังคมทุกครั้ง ในทุกไตรมาส ดำเนินการตามหลักวิชาการ ดำเนินการขอข้อมูลอย่างเป็นทางการผ่านการออกหนังสือราชการ มีหลักฐานในการขอข้อมูลและนำข้อมูลมาใช้อย่างถูกต้อง และนำเสนอข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา เพื่อชี้ประเด็นที่ยังเป็นปัญหา และสร้างความตระหนักให้กับสังคมไทย อันจะนำไปสู่การแก้ปัญหาให้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไป







