background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

เปิดสูตรลด ‘ค่าไฟ’ ฉบับ ‘ทักษิณ’ 3.7 บาทต่อหน่วย ต้องรีดไขมันในระบบ

เปิดสูตรลด ‘ค่าไฟ’ ฉบับ ‘ทักษิณ’  3.7 บาทต่อหน่วย ต้องรีดไขมันในระบบ

“ทักษิณ” ชี้ค่าไฟถูกลงหนุนลงทุนดาต้าเซนเตอร์ ฮับ AI แจงสูตรลดค่าไฟเหลือ 3.7 บาท ต้องรีดไขมันในระบบ และต้นทุนแฝง การใช้ไฟสิ้นเปลืองในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชี้คุยกับรมว.พลังงานแล้ว ให้แนวทางค่าไฟลดลงให้ใกล้เคียงกับการใช้กรีนเอนเนอร์ยี่ สอดคล้องทิศทางโลกระยะยาว

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาในงาน Chat with Tony: Bull Rally of Thai Capital Market จัดโดย “ข่าวหุ้น” วานนี้ (13 ม.ค.) ตอนหนึ่งว่าเรื่องค่าไฟของประเทศต้องเป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่งสำหรับการลงทุนในประเทศ โดยเฉพาะดาต้าเซ็นเตอร์ และ เอไอฮับ ที่ใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก โดยการลงทุน ดาต้าเซ็นเตอร์ และ เอไอฮับ ได้มีการมาพูดคุยกับตนเองแล้วเขากำลังตัดสินใจ จะมีการลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ที่จะทำให้ไทยเป็นฮับได้

ทุกวันนี้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มองว่าดาต้าเซ็นเตอร์ และเอไอ คือโรงกลั่น ทั้งสองส่วนต้องทำคู่กัน ให้เอไอฮับมาอยู่ที่ไทย วันนี้เราได้คุยไปลึกแล้ว เอไอฮับ 1 ใช้ไฟฟ้ากว่า 1 กิกะวัตต์ ลงทุน 1.6 ล้านล้านบาท เท่ากับครึ่งหนึ่งของปีงบประมาณ ก็จะเกี่ยวข้องกับค่าไฟที่จะต้องไม่แพง

 

ทั้งนี้ตนไปปราศรัยเรื่องลดค่าไฟ 3.70 บาท/หน่วย ปรากฏว่าวันนี้ขานรับกันเต็ม เพราะแอบไปเห็นตัวเลขแล้วว่าทำได้ ลดตรงนั้นนิด ตรงนี้หน่อย แต่คนยังไม่เข้าใจ ทำให้หุ้นพลังงานตกเป็นแถว ความจริงไม่ได้กระทบอะไร เราแค่รีด Fat (ไขมัน) เพราะมีหลายอย่างที่เราสิ้นเปลืองไปโดยใช่เหตุ แล้วไปบวกเอากับประชาชน ซึ่งแนวทางนี้ ปตท. อาจจะกระทบนิดหน่อย เพราะมีค่าผ่านท่อ แต่เขาก็เต็มใจที่จะต้องลด เรื่องเงินส่งรัฐและอีกหลายอย่าง ซึ่งก็เป็นไปได้ที่ค่าไฟจะลดลงเรื่อยๆ

ซึ่งเราสามารถลดค่าไฟได้ 3.70 บาท/หน่วย ถือว่าขั้นต่ำ ตนเคยพูดกับ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯและรมว.พลังงาน และพูดกับหลายท่าน ว่าวันนี้โซล่าเซลล์ ลงมาถึง 2 บาท/หน่วย แต่เราปั่นไฟฟ้า เราใช้แก๊สบ้าง ใช้ถ่านหินบ้าง แล้วไปคำนวณว่าโรงไฟฟ้าโรงไหน ที่มีค่าใช้จ่ายเกินกว่า Green Energy ปิดดีกว่า หรือหยุดผลิตเอาไว้ แสตนบาย เพราะเราจะลดคอร์สลงมา และดึงค่าเฉลี่ยของค่าไฟลงมา

“ในที่สุดเมื่อค่าไฟเหมือนกรีนเอนเนอจี้หมด ก็จะไม่ถึง 2 บาท เพราะทั่วโลกพูดกัน 6 เซ็นต์ บ้านเรา 13 เซ็นต์ ซึ่งเรากำลังลดที่ 3.70 บาท คือการรีด Fat คือการจำหน่ายคอร์ส 3 การไฟฟ้า ที่สูงเกินไป นอกจากนี้การที่องค์กรส่วนท้องถิ่น ใช้ไฟฟรี เปิดไฟไว้ทั้งวันทั้งคืน ไม่ปิดไฟ ปิดไฟไม่เป็น อย่างนี้ต้องมีการแยกบิลให้ชัดเจน ซึ่งเป็นตัวอย่างง่ายๆแต่ยังมีอีกเยอะ” ทักษิณ กล่าว