วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2569

Login
Login

'พิชัย' ขอ 'กนง.' ลดดอกเบี้ย ชี้เงินเฟ้อต่ำ จ่อเคาะกรอบเงินเฟ้อปี 68 เดือนนี้

'พิชัย' ขอ 'กนง.' ลดดอกเบี้ย ชี้เงินเฟ้อต่ำ จ่อเคาะกรอบเงินเฟ้อปี 68 เดือนนี้

"พิชัย" วอน กนง.ลดดอกเบี้ยนโยบาย ชี้เงินเฟ้อยังอยู๋ในระดับต่ำ แม้ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจขยายตัวดี ระบุใกล้ได้ข้อสรุปกรอบเงินเฟ้อปี 68 ในธ.ค.นี้ ส่วนเสนอชื่อประธานบอร์ด ธปท. อยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติยังอยู่ในกรอบเวลา

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า  ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 18 ธ.ค.2567 นี้ กระทรวงการคลังอยากเห็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก เนื่องจากปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ แม้ว่าเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปีจะขยายตัวได้ดีขึ้นแล้ว 

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้มีการหารือกันหลายครั้งเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศ และทำความเข้าใจตรงกันว่าการปรับอัตราดอกเบี้ยจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างไร 

อย่างไรก็ดี การตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยนโยบายก็คงต้องอยู่ที่ดุลพินิจของคณะกรรมการ

สำหรับการกำหนดกรอบเงินเฟ้อเป้าหมายปี 2568 ใกล้จะได้ข้อสรุป และเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือนธ.ค.นี้

ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้หารือการดำเนินนโยบายการเงินกับ ธปท. ให้สอดคล้องกับนโยบายทางการคลังของรัฐบาล โดยอัตราเงินเฟ้อที่แท้จริงต้องมากกว่า 1% อยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือค่ากลางที่ 2% 

โดยธปท. จะต้องมีมาตรการที่สนับสนุนการเจริญเติบโตเศรษฐกิจ และเงินเฟ้อไปสู่จุดที่เหมาะสม ได้แก่ มาตรการสนับสนุนการลงทุน ซึ่งจะต้องกำหนดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยเมื่อพิจารณาเปรียบเทียบกับต่างประเทศ และคู่แข่งอัตราดอกเบี้ยต้องอยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันได้
 

ส่วนการเสนอชื่อบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งประธารคณะกรรมการธปท. ตามมติของคณะกรรมการสรรหาฯ ที่มีนายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธ์ เป็นประธาน อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติ โดยคาดว่าจะมีการพิจารณาในที่ประชุมครม. ทันตามกรอบเวลาในเดือนม.ค.2568