ราคาทองฟิวเจอร์ ทะยาน 0.1% ขานรับดีมานด์ สินทรัพย์ปลอดภัย

ราคาทองฟิวเจอร์ ทะยาน 0.1% ขานรับดีมานด์ สินทรัพย์ปลอดภัย

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดวันศุกร์(12เม.ย.)ปรับตัวขึ้น 0.1% เนื่องจากความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์และความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจของจีนช่วยเพิ่มความต้องการซื้อทองคำ

ราคาทองฟิวเจอร์ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. บวก 0.1%  ปิดที่ 2,374.1 ดอลลาร์/ออนซ์

นายริคาร์โด อีวานเจลิสตา นักวิเคราะห์อาวุโสของ ActivTrades กล่าวว่า ยังมีโอกาสที่ราคาทองคำจะปรับตัวสูงขึ้นได้อีก ท่ามกลางแรงซื้อของธนาคารกลางและความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากนักลงทุนวิตกว่าความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ได้ทวีความรุนแรงขึ้น

นายอีวานเจลิสตา เสริมว่า ข้อกังขาเกี่ยวกับเศรษฐกิจจีนยังได้เพิ่มความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเติบโตของเศรษฐกิจโลก และยังเป็นตัวเร่งให้ตลาดมีแนวโน้มที่จะแสวงหาสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ ยอดส่งออกจีน ในเดือนมี.ค.หดตัวลงรุนแรงเกินคาดที่ -7.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งถือเป็นการลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.ปีที่แล้ว และหนักกว่าที่ผลสำรวจความคิดเห็นของนักเศรษฐศาสตร์โดยสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่าจะลดลง -2.3% ขณะที่ยอดนำเข้าก็ปรับตัวลดลงอย่างไม่คาดคิดเช่นกัน

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวของอิหร่านเปิดเผยว่า อิหร่านได้ส่งสัญญาณกับสหรัฐว่า จะตอบโต้การโจมตีของอิสราเอลต่อสถานทูตอิหร่านในซีเรียในลักษณะที่มีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สถานการณ์ขัดแย้งบานปลาย

ด้านธนาคารกลางเวียดนามกล่าวว่าจะเพิ่มสต็อกทองคำแท่งเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาด ขณะที่ธนาคารกลางจีนก็ได้เพิ่มปริมาณทองคำสำรองในเดือนมี.ค.