วัยรุ่นรักชาติ แห่ซื้อทองคำใส่ตามกระแส’จีนชิค’ มิติใหม่การออมทองยุคเงินฝืด

วัยรุ่นรักชาติ แห่ซื้อทองคำใส่ตามกระแส’จีนชิค’ มิติใหม่การออมทองยุคเงินฝืด

“วัยรุ่นจีนรักชาติ” เลิกซื้อชานมไข่มุก แห่ซื้อเครื่องประดับ “ทองคำ” มาใส่ ตามกระแส ‘จีนชิค‘ สไตล์ Gen Z แบบตะโกนความเป็น “จีน” จนครองตลาดทองในประเทศ แถมมองเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่อป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน

KEY

POINTS

 

 

“ทองคำ” กลับมาเป็นเครื่องประดับที่ถูกเลือกอีกครั้ง แต่ความพิเศษครั้งนี้คือทองกลายเป็นไอเท็มแสดงตัวตนของเจน Z ที่เลือกใส่เพราะสะท้อนวัฒนธรรมความเป็น "จีนแบบตะโกน" และเป็นหนึ่งในวิธีการลงทุนที่คนรุ่นใหม่มองว่าเป็นการลงทุนระยะยาว

คนรุ่นใหม่จีนแห่ซื้อทองคำจนเกิดปรากฏการณ์ "Gold Rush" หรือ "ไข้ทองคำ" ทำให้ Gen Z กลายเป็นกลุ่มผู้ซื้อหลักที่ขับเคลื่อนตลาด ในการซื้อทองคำรูปทรงน่ารักอย่าง "ทองคำเม็ดถั่ว"

"ทองคำเม็ดถั่ว" ที่มีขนาดเล็กที่มักออกแบบเป็นรูปลักษณ์มงคล เช่น รูปแท่งทอง ปลาคาร์ฟ หรือรูปทรงต่างๆแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งชีส สัตว์ทะเล ติ่มซำ หรือแม้แต่ทุเรียน

วัยรุ่นรักชาติ แห่ซื้อทองคำใส่ตามกระแส’จีนชิค’ มิติใหม่การออมทองยุคเงินฝืด

โดยมีน้ำหนักประมาณ 1 กรัม ราคาประมาณ 400-600 หยวน ซึ่งเป็นราคาที่คนรุ่นใหม่เอื้อมถึง  โดยหลายคนเลือกที่จะซื้อทองคำเม็ดถั่วทีละ 1-2 ชิ้นต่อเดือน  เพราะมองว่าราคานั้นใกล้เคียงกับค่าใช้จ่ายในการซื้อชาไข่มุกเป็นประจำ

สำหรับคนรุ่นใหม่จำนวนมากนั้น ก้อนทองคำแวววับเม็ดจิ๋วเหล่านี้ไม่ได้มีความหมายแค่การเก็บออมเงินเฉย ๆ  แต่ยังเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว โดยปกติแล้วผู้บริโภคทองคำหลัก ๆ ในจีนจะเป็นกลุ่มคนวัยกลางและผู้สูงอายุ แต่ตอนนี้ Gen Z กำลังหันมาสนใจผลิตภัณฑ์ทองคำขนาดเล็กเหล่านี้มากขึ้น

บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย  หนุ่มสาวชาวจีนออกมาแชร์ประสบการณ์การสะสม "ทองคำเม็ดถั่ว" ลงในขวดแก้วใบเล็ก ๆ  จนแฮชแท็ก  #ทองคำเม็ดถั่ว บนเว่ยป๋อมีผู้เข้าชมกว่าหนึ่งล้านครั้งและมีการกดถูกใจกว่าสองหมื่นครั้ง  

 

เจน Z ยึดครองตลาดทอง!

รายงานประจำปี 2566 เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเครื่องประดับและอัญมณี จากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนอย่างทีมอลล์และเถาเป่าเผยว่า กลุ่มผู้บริโภคหลักของเครื่องประดับทองคำคือคนที่เกิดหลังปี 2533

นอกจากนี้ รายงานเชิงข้อมูลจากบริษัทที่ปรึกษา Mob Data ในปี 2565 ยังชี้ให้เห็นว่าแนวโน้มการซื้อทองคำของเจน Z เพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 16% ในปี 2559  พุ่งไปแตะ 59% ในปี 2564 ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายสูงสุดเมื่อเทียบกับกลุ่มวัยอื่น ๆ

 

เทรนด์ "จีนชิค" หนุนตลาดทองคำพุ่ง

กระแส "guochao" หรือ "จีนชิค"  เป็นกระแสความนิยมในแบรนด์จีนหรือสินค้าที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ประเพณีวัฒนธรรมจีนเกิดขึ้นพร้อมกับช่วงที่ราคาทองคำที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ตลาดเครื่องประดับทองคำในจีนขยายตัวอย่างมาก   

ทำให้แบรนด์เครื่องประดับท้องถิ่นของจีนเริ่มหันมาร่วมมือกับแฟรนไชส์ยอดนิยม ยกตัวอย่างเช่น ลุกฟุกจิวเวลรี่ (Luk Fook Jewelry) ออกคอลเลกชันเครื่องประดับสุดพิเศษที่ได้ร่วมกับเกมมือถือชื่อดังจากจีนอย่าง  "Nezha"  หรือตัวการ์ตูนชื่อดังอย่าง Rilakkuma

วัยรุ่นรักชาติ แห่ซื้อทองคำใส่ตามกระแส’จีนชิค’ มิติใหม่การออมทองยุคเงินฝืด สมาคมทองคำแห่งประเทศจีน (China Gold Association)  รายงานว่า กลุ่มผู้บริโภคทองคำหลักในขณะนี้ คือ คนจีนวัยระหว่าง 25-34 ปี  คิดเป็นสัดส่วนถึง 59% ในปี 2023  โดยสมาคมฯ คาดการณ์ว่า ในอนาคตผู้บริโภคที่อายุต่ำกว่า 25 ปี จะกลายเป็นกลุ่มลูกค้าซื้อทองคำรายใหญ่กลุ่มใหม่

 

 

 

อ้างอิง jingdaily