ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลง หลังรัสเซียแบนส่งออกน้ำมันทั่วโลก

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลง หลังรัสเซียแบนส่งออกน้ำมันทั่วโลก

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดวันพฤหัสบดี(21ก.ย.)ปรับตัวลง หลังรัสเซียประกาศระงับการส่งออกน้ำมันทั่วโลกเพื่อรักษาเสถียรภาพภายในประเทศ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซั (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 3 เซนต์ ปิดที่ 89.63 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน ส่งมอบเดือนพ.ย. ลดลง 23 เซนต์ ปิดที่ 93.30 ดอลลาร์/บาร์เรล

กระทรวงพลังงานรัสเซียออกแถลงการณ์ระบุว่า รัสเซียประกาศระงับการส่งออกน้ำมันเบนซินและดีเซลเป็นการชั่วคราวต่อทุกประเทศในโลก โดยมีผลบังคับใช้ในทันทีเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดเชื้อเพลิงภายในรัสเซีย

อย่างไรก็ดี รัสเซียจะยังคงส่งออกน้ำมันเบนซินและดีเซลให้แก่อดีตสมาชิกสหภาพโซเวียต ได้แก่ เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน

"คำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันชั่วคราวจะช่วยให้ตลาดเชื้อเพลิงมีความอิ่มตัว และจะลดราคาน้ำมันสำหรับผู้บริโภค" แถลงการณ์ระบุ

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ระบุว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยสกัดการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ หลายพื้นที่ในรัสเซียประสบภาวะขาดแคลนน้ำมันเบนซินและดีเซลในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นอย่างมาก

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 2.1 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 700,000 บาร์เรล

สำนักงานพลังงานสากล (IEA) เตือนว่า การปรับลดอุปทานน้ำมันของซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย จะทำให้ตลาดเกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันในไตรมาส 4