ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้นหวังโอเปกพลัสลดการผลิต

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้นหวังโอเปกพลัสลดการผลิต

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดวันศุกร์ (5พ.ค.)ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่เมื่อคำนวณตลอดทั้งสัปดาห์ ปรับตัวลดลงเป็นสัปดาห์ที่สามติดต่อกัน เพราะตลาดมีความกังวลเรื่องเศรษฐกิจสหรัฐและความต้องการน้ำมันจากจีน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมิ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ บวก 2.78 ดอลลาร์ ปิดที่ 71.34 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจาก 4 วันก่อนหน้านี้ปิดลบ จนแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2564  ด้านสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 2.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 75.30 ดอลลาร์/บาร์เรล

นักวิเคราะห์เปิดเผยว่า นักลงทุนได้ขายสัญญาน้ำมันดิบตลอดทั้งสัปดาห์ เนื่องจากมีความกังวลเรื่องความต้องการน้ำมันซึ่งมีความสัมพันธ์กับภาวะเศรษฐกิจถดถอยและปัญหาในภาคธนาคารของสหรัฐ อย่างไรก็ดี ความเคลื่อนไหวดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และน่าจะกลับมาเป็นปกติในไม่ช้า

นอกจากนี้ ตลาดยังคาดหวังว่ากลุ่มโอเปกพลัสจะปรับลดการผลิตน้ำมันในการประชุมเดือนหน้าด้วย ซึ่งยังพอเป็นปัจจัยหนุนราคาน้ำมันอยู่บ้าง โดยแหล่งข่าวระบุว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส จะจัดการประชุมนโยบายการผลิตน้ำมันในวันที่ 4 มิ.ย. ท่ามกลางราคาน้ำมันที่ทรุดตัวลง

การประชุมดังกล่าวจะมีขึ้นที่กรุงเวียนนา โดยสมาชิกโอเปกพลัสจะเดินทางเข้าประชุมด้วยตนเอง หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์