กรมทรัพย์สินทางปัญญา จับมือ ท็อปส์ จัดเทศกาลสินค้า GI ฤดูร้อน

กรมทรัพย์สินทางปัญญา จับมือ ท็อปส์ จัดเทศกาลสินค้า GI ฤดูร้อน

กรมทรัพย์สินทางปัญญาผนึกกำลังท็อปส์ ขยายช่องทางตลาดสนับสนุนเกษตรกรผู้ประกอบการ GI จัดงานเทศกาลผลไม้ GI ฤดูร้อน ดึงเชฟมิชลินร่วมรังสรรค์เมนูเด็ดจากผลไม้ GI ขึ้นชื่อ พร้อมปิดดีลเซ็นสัญญาซื้อ-ขายผลไม้ GI ฤดูร้อนล่วงหน้าส่ง “ท็อปส์” และ “ตลาดจริงใจ Farmers' Market”

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญามีนโยบายส่งเสริมการตลาดให้กับสินค้า GI อย่างต่อเนื่อง สร้างมูลค่าเพิ่มและขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชน  นำมาสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น โดยกรมฯ ร่วมมือกับบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด (ท็อปส์) จัดกิจกรรมเทศกาลผลไม้ GI ฤดูร้อน จำหน่ายสินค้า GI รวม 40 รายการ ณ ตลาดจริงใจ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เช่น ทุเรียนจันท์ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี ปลาสลิดบางบ่อ ชาเชียงราย ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นต้น

พร้อมได้ลงนามเซ็นสัญญาซื้อ-ขายสินค้า GI ล่วงหน้า ระหว่างท็อปส์และผู้ประกอบการ GI เพื่อรับซื้อผลผลิต GI ประเภททุเรียนและมะม่วง กว่า 65,000 กิโลกรัม เพื่อนำสินค้ามาจำหน่ายที่ท็อปส์และตลาดจริงใจ Farmers' Market ตลาดสินค้าชุมชนในเครือเซ็นทรัลทั่วประเทศ สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

กรมทรัพย์สินทางปัญญา จับมือ ท็อปส์ จัดเทศกาลสินค้า GI ฤดูร้อน

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสุดพิเศษจากเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟระดับมิชลินผู้ที่นำวัตถุดิบ GI มารังสรรค์เมนูในการประชุมเอเปค 2022 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ มาร่วมสาธิตการทำอาหารในเมนู “พล่าหอยเซลล์ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า” เพื่อยกระดับสินค้า GI ให้เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปและในวงการอาหารระดับมิชลิน นำมาสู่การสร้างโอกาสและยกระดับสินค้า GI ที่มีอัตลักษณ์ท้องถิ่นสู่ตลาดพรีเมียมต่อไป

ด้านนายพิริยะ กมลเดชเดชา รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายจัดซื้อสินค้าอาหารสด บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า  “ท็อปส์ ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนสินค้าเกษตรเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน รับซื้อทั่วประเทศทุกฤดูกาล ตลอดจนเปิดพื้นที่ตลาดค้าปลีกสินค้าเกษตรรูปแบบใหม่จริงใจ Farmers’ Market เพื่อให้เกษตรกรนำสินค้ามาจำหน่าย พร้อมต่อยอดตลาดจริงใจ Farmers’ Market ทั้ง 2 สาขา ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์ และ เซ็นทรัล บางนา ให้เป็นตลาดต้นแบบที่เป็นศูนย์รวมสินค้า GI มากที่สุดหมุนเวียนตลอดทั้งปีกว่า 127 รายการ เป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญที่จะช่วยยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการสินค้า GI ไทย และขยายช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อให้สินค้า GI เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ

ขอเชิญชวนผู้บริโภคมาร่วมกันอุดหนุนสินค้าของพี่น้องเกษตรกรไทย ผู้ประกอบการสินค้า GI ที่ท็อปส์ได้ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาคัดสรรสินค้าดีมีคุณภาพมาจำหน่ายตลอดทั้งปี ที่ท็อปส์ และ ตลาดจริงใจ Farmers' Market ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป