ปลูกผักออแกนิกส่งห้างสร้างรายได้นับแสนต่อปี

อดีตพนักงานโรงงานที่ผันตัวเองมาปลูกผักออร์แกนิกบนที่ดิน 18 ไร่ ที่มีทั้งผลไม้ พืชผักสวนครัวหลากหลายชนิดและโดยเฉพาะอย่างยิ่งผักสลัดที่เป็นพืชที่สร้างรายได้ดี

จ.นครราชสีมา นางสาวสถิตพร ละสูงเนิน อายุ 50 ปี อดีตพนักงานโรงงานที่ผันตัวเองมาปลูกผักออร์แกนิกบนที่ดิน 18 ไร่ ที่มีทั้งผลไม้ พืชผักสวนครัวหลากหลายชนิดและโดยเฉพาะอย่างยิ่งผักสลัดที่เป็นพืชที่สร้างรายได้ให้กับนางสาวสถิตพร โดยพืชผักทั้งหมดภายในสวนทั้งที่ปลูกเองและขึ้นเองตามธรรมชาติล้วนแต่เป็นผักออร์แกนิกที่ผ่านมาตรฐานการรับรองออร์แกนิกไทยแลนด์จนสามารถส่งไปขายในห้างสรรพสินค้าชื่อดังมากมายจนทำให้สร้างได้นับล้านบาทต่อปี

 

โดยนางสาวสถิตพร ละสูงเนิน กล่าวว่า ตนนั้นเคยเป็นพนักงานโรงงานมาก่อน ๆ ที่โรงงานที่ทำอยู่ปิดตัวลงเพราะย้ายฐานการผลิตทำให้ตนตกงาน แต่ด้วยตนมีที่ดินของครอบครัวอยู่และมีความสนใจเรื่องเกษตรเป็นทุนเดิมจึงหันมาทำเกษตรกรรมแบบเต็มตัว โดยให้ความสนใจเรื่องผักออร์แกนิกเป็นพิเศษเพราะตนคิดว่าตลาดผักออแกนิกยังเปิดกว้างอยู่และตนมีความคิดว่าอยากปลูกผักออร์แกนิกเพื่อสุขภาพของคนในครอบครัวจะได้กินผักที่ปลอดภัย

 

 

 

นางสาวสถิตพร กล่าวต่อไปว่า ผักที่ปลูกในสวนของตนนั้นเป็นผักออร์แกนิกทั้งหมดโดยได้การรับรองมาตรฐานจากออร์แกนิกไทยแลนด์ โดยผักที่ปลูกนั้นมีหลายชนิดแต่ที่ปลูกมากเป็นพิเศษคือผักสลัด ทั้งเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค เรดคอส ที่ตนปลูกเอาไว้ประมาณ 10 ไร่ ซึ่งสามารถส่งไปขายยังห้างสรรพสินค้าชื่อดังได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีพืชผักสวนครัวต่างๆ ทั้งผักคะน้า กวางตุ้ง กะหล่ำปลี บีทรูท ที่ส่งไปขายที่ห้างสรรพสินค้าด้วยเช่นกัน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 5 ปี ที่ตนได้ปลูกผักออร์แกนิกสามารถสร้างรายได้ที่ยังยืนให้กับตนและครอบครัวโดยในปี 2565 ที่ผ่านมา ตนส่งออกผักไปขายสร้างได้กว่า 1 ล้านบาท หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือประมาณ 4-5 แสนบาท นอกจากนี้ตนเตรียมวางแผนจะสร้างกลุ่มผักออร์แกนิกภายในอำเภอสูงเนินเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรในอำเภอสูงเนินมีรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืน นางสาวสถิตพร กล่าว

ทั้งนี้สำหรับประชาชนที่สนใจการปลูกผักสลัดและผักออร์แกนิกสามารถเดินเข้ามาติดต่อที่านไร่นายายคำ ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมาเพื่อศึกษาดูงานได้เลยโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่าย