ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่ม 2 เซนต์ เมินสหรัฐเผยสต็อกน้ำมันเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่ม 2 เซนต์  เมินสหรัฐเผยสต็อกน้ำมันเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดวันพุธ(25ม.ค.)ปรับตัวขึ้น 2 เซนต์ ขานรับคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันที่เพิ่มขึ้นในจีน หลังประกาศเปิดประเทศ ซึ่งช่วยบดบังปัจจัยลบจากการที่สหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ บวก  2 เซนต์ ปิดที่ 80.15 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านสัญญาน้ำมันดิบเบรนต์ ส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 1 เซนต์ ปิดที่ 86.12 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 500,000 บาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) เปิดเผยว่าเพิ่มขึ้น 3.4 ล้านบาร์เรล สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าลดลง 2.4 ล้านบาร์เรล

 นักวิเคราะห์จาก ANZ ระบุว่า การเดินทางภายในประเทศของจีนได้เพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่ที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 โดยการจราจรบนถนนในเมืองสำคัญ 15 แห่งมีความคับคั่งขึ้น 22% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว บ่งชี้ถึงการขยายตัวของอุปสงค์น้ำมันในจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีการนำเข้าน้ำมันมากที่สุดในโลก

นอกจากนี้ ราคาน้ำมัน ยังได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ว่า คณะกรรมการ Joint Ministerial Monitoring Committee (JMMC) ของโอเปกพลัส ซึ่งจะจัดการประชุมในวันที่ 1 ก.พ. จะมีมติให้โอเปกพลัสคงนโยบายปัจจุบันในการปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันไปจนถึงสิ้นปี 2566