ไทยยูเนี่ยนเข้าลงทุน เจลลาเจน สตาร์ตอัปเทคโนโลยีชีวภาพอังกฤษ

ไทยยูเนี่ยนเข้าลงทุน เจลลาเจน สตาร์ตอัปเทคโนโลยีชีวภาพอังกฤษ

ไทยยูเนี่ยน เข้าลงทุนในสตาร์ตอัปที่ผลิตคอลลาเจนจากแมงกะพรุน เสริมทัพธุรกิจด้านเทคโนโลยีชีวภาพ เจลลาเจนคือ หนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านคอลลาเจนชีวภาพ และมีสำนักใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองคาร์ดิฟฟ์ สหราชอาณาจักร

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไทยยูเนี่ยน ประกาศเข้าร่วมกับผู้ร่วมลงทุนเชิงกลยุทธ์รายอื่น ๆ ในการลงทุนกับบริษัท เจลลาเจน บริษัทสตาร์ตอัปของประเทศอังกฤษ ในรอบการระดมทุนซีรีส์เอที่ทางเจลลาเจนได้ระดมเงินทั้งสิ้น 8.7 ล้านปอนด์ การลงทุนของไทยยูเนี่ยนในครั้งนี้เป็นการลงทุนผ่านกองทุน Venture Fund ของบริษัท

          บริษัท เจลลาเจน ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 โดยเป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์ ที่พัฒนาคอลลาเจน ในรูปแบบของวัสดุชีวภาพ จากแมงกะพรุน  โดยมีพันธกิจในการปฏิวัติเวชศาสตร์ฟื้นสภาพ หรือ ศาสตร์การรักษาโรคต่างๆ ผ่านการเข้าไปฟื้นฟูความเสื่อมของร่างกายโดยลงลึกไปถึงระดับเซลล์ ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์และวิธีการเพาะเลี้ยง 

ไทยยูเนี่ยนเข้าลงทุน เจลลาเจน สตาร์ตอัปเทคโนโลยีชีวภาพอังกฤษ

                    การศึกษาเบื้องต้นจากเจลลาเจนพิสูจน์ได้ว่า คอลลาเจน ชนิด 0 ซึ่งมาจากแมงกะพรุน มีคุณสมบัติที่ดีกว่าคอลลาเจนจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยเฉพาะในทางการรักษาและการแพทย์  การระดมทุนในรอบนี้จะถูกนำไปใช้ในการเร่งการพัฒนาทางการแพทย์ให้กับคอลลาเจน ชนิด 0  ตลอดจนวัสดุชีวภาพคอลลาเจนที่มีความยั่งยืน ที่จะถูกใช้ในการรักษาโรคทางผิวหนัง และเป็นวัสดุชีวภาพสำหรับการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่

การลงทุนของไทยยูเนี่ยนในเจลลาเจนในครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้เกิดความร่วมมือทั้งในด้านการจัดหาวัตถุดิบ การผลิต และการนำไปใช้ในสินค้าที่ไทยยูเนี่ยนมีอยู่ และสินค้าที่พัฒนาขึ้นในอนาคต

 

 

 “ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมอาหารทะเล เราพยายามอย่างยิ่งในการยกระดับนวัตกรรมในธุรกิจ และสินค้าของเรา  เจลลาเจนนั้นถือเป็นผู้นำในการวิจัยคอลลาเจนจากแมงกะพรุน และกำลังพัฒนารูปแบบคอลลาเจนจากทะเล ซึ่งจะได้นำมาใช้ในการแพทย์ เครื่องสำอาง อาหารและโภชนาการ  ไทยยูเนี่ยนหวังที่จะได้ร่วมงานทั้งในด้านการวิจัยและพัฒนา รวมถึงโรงงานผลิตทั่วโลก”

นายโธมัส-พอล เดสแคมปส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจลลาเจน กล่าวว่า “นับเป็นความสำเร็จและก้าวที่สำคัญสำหรับการลงทุนที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าธุรกิจในครั้งนี้จากไทยยูเนี่ยน  ผมอยากขอบคุณไทยยูเนี่ยนที่ไว้วางใจในทีมเจลลาเจน และแพลตฟอร์มเทคโนโลยีของเราที่มีศักยภาพอย่างมาก การลงทุนในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของเจลลาเจนในฐานะผู้นำด้านวัสดุชีวภาพ และเครื่องมือแพทย์ระดับโลกในอนาคต  

ไทยยูเนี่ยนเข้าลงทุน เจลลาเจน สตาร์ตอัปเทคโนโลยีชีวภาพอังกฤษ

นอกจากนี้  การลงทุนนี้ยังจะช่วยในการจัดการวัตถุดิบของเจลลาเจน และขยายกำลังการผลิตในอนาคต  และเมื่อประกอบกับโอกาส และความเป็นไปได้ของคอลลาเจนชนิด 0 รวมถึงการเป็นผู้เล่นใหญ่ในอุตสาหกรรมแล้ว จะช่วยให้เทคโนโลยีของเจลลาเจนเติบโตได้อีกมาก”

 

ไทยยูเนี่ยนได้จัดตั้งกองทุน venture fund ขึ้นในปี 2562 โดยมุ่งลงทุนในสตาร์ตอัปที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับโปรตีนทางเลือก สารอาหารเพื่อสุขภาพ และเทคโนโลยีชีวภาพ ตลอดจนห่วงโซ่คุณค่าของธุรกิจอาหาร  และการลงทุนเชิงกลยุทธ์ต่างๆ  โดยกองทุนนี้จะลงทุน และทำงานร่วมกับบริษัทต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อร่วมมือ และสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาให้สอดคล้องไปกับความมุ่งมั่นของบริษัทการดูแลความเป็นอยู่ของผู้คนควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ทรัพยากรของท้องทะเล หรือ Healthy Living, Healthy Oceans

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์