ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้น 69 เซนต์หลัง'ไบเดน'สั่งระบายน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้น 69 เซนต์หลัง'ไบเดน'สั่งระบายน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดวันพฤหัสบดี(6ต.ค.) ปรับตัวขึ้น 69 เซนต์ หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศระบายน้ำมันจากคลังสำรองเพื่อตอบโต้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ซึ่งมีมติปรับลดกำลังการผลิตครั้งใหญ่วานนี้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส  ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 69 เซนต์ ปิดที่ 88.45 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 1.05 ดอลลาร์ ปิดที่ 94.42 ดอลลาร์/บาร์เรล

การปรับตัวขึ้นครั้งนี้เป็นการปรับตัวขึ้นต่อจากเมื่อวานนี้ ขานรับมติของโอเปกพลัสในการปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นการปรับลดกำลังการผลิตครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2563 และเป็นการปรับลดกำลังการผลิตติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2

อย่างไรก็ดี ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจต่อการตัดสินใจดังกล่าวของโอเปกพลัส

แถลงการณ์ระบุว่า "ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีความผิดหวังต่อการตัดสินใจอย่าง 'สายตาสั้น' ของโอเปกพลัส ซึ่งได้ปรับลดโควตาการผลิต ขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังได้รับผลกระทบจากการที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครน"

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ปธน.ไบเดนได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานสหรัฐทำการระบายน้ำมันจากคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) อีก 10 ล้านบาร์เรลในเดือนพ.ย.เพื่อสกัดการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน

นอกจากนี้ ทำเนียบขาวจะทำการปรึกษาหารือกับสภาคองเกรสเพื่อหาทางลดอำนาจการควบคุมราคาน้ำมันของโอเปกพลัส โดยอาจมีการออกกฎหมายเพื่อเปิดช่องให้มีการฟ้องร้องโอเปกพลัสในคดีต่อต้านการผูกขาดตลาด

ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวยืนยันว่า การที่ปธน.ไบเดนเดินทางไปยังซาอุดีอาระเบียในเดือนก.ค. ไม่ถือว่าเป็นการสูญเปล่าแต่อย่างใด

"เราพูดในขณะนั้นว่า การเดินทางของท่านประธานาธิบดีไม่ได้เกี่ยวข้องกับน้ำมันแต่อย่างใด แต่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ใหญ่กว่านั้น ซึ่งก็คือเป้าหมายทางด้านยุทธศาสตร์และผลประโยชน์ของประเทศ" นายจอห์น เคอร์บี โฆษกทำเนียบขาว กล่าว

นอกจากนี้ นายเคอร์บีระบุว่า รัฐบาลของปธน.ไบเดนเห็นพ้องกันว่า สหรัฐจำเป็นที่จะต้องลดการพึ่งพาน้ำมันจากโอเปกพลัสและผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นๆ

ที่ผ่านมา สหรัฐพยายามกดดันซาอุดีอาระเบียและโอเปกพลัสเพื่อให้เพิ่มกำลังการผลิต เนื่องจากปธน.ไบเดนกังวลว่าราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นจะกระทบต่อคะแนนนิยมของรัฐบาลก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนหน้า