ฟิทช์ปรับลดแนวโน้มเครดิตอังกฤษสู่เชิงลบ กังวลรัฐบาลขาดดุลงบประมาณเพิ่ม

ฟิทช์ปรับลดแนวโน้มเครดิตอังกฤษสู่เชิงลบ กังวลรัฐบาลขาดดุลงบประมาณเพิ่ม

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ปรับลดแนวโน้มความน่าเชื่อถือของอังกฤษลงสู่ระดับ "เชิงลบ" จาก "มีเสถียรภาพ" ในวันพุธ (5 ต.ค.) โดยระบุว่า แผนกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ของรัฐบาลมีความเสี่ยงที่จะทำให้ตัวเลขขาดดุลงบประมาณของอังกฤษปรับตัวสูงขึ้น

ฟิทช์ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษไว้ที่ AA- ซึ่งเป็นอันดับสูงสุดระดับที่ 4 อย่างไรก็ดี ฟิทช์ได้ปรับลดแนวโน้มความน่าเชื่อถือของธนาคารอังกฤษ (บีโออี) ลงสู่ระดับ "เชิงลบ" จากเดิม "มีเสถียรภาพ" โดยระบุถึงความเชื่อมโยงของ BoE กับอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศ

รัฐบาลอังกฤษประกาศมาตรการกระตุ้นด้านการคลังครั้งใหญ่โดยไม่มีมาตรการใด ๆ ชดเชย และไม่มีการประเมินอย่างเป็นอิสระต่อผลกระทบที่จะเกิดกับเศรษฐกิจมหภาคและการคลังสาธารณะ 

นอกจากนี้ "อังกฤษยังขาดความต่อเนื่องในการดำเนินนโยบายด้านการเงินและการคลัง เมื่อพิจารณาจากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่สูงมากในขณะนี้ โดยฟิทช์มองว่า ปัจจัยเหล่านี้ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของตลาดการเงินและความน่าเชื่อถือที่มีต่อกรอบการดำเนินนโยบายของอังกฤษ" ทีมนักวิเคราะห์ของฟิทช์กล่าว

ด้านสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส (S&P) ได้ปรับลดแนวโน้มอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ AA ของอังกฤษลงสู่ "เชิงลบ" จาก "มีเสถียรภาพ" เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากวิตกว่า แผนการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ของนางลิซ ทรัสส์ นายกรัฐมนตรี จะทำให้หนี้สินของอังกฤษเพิ่มสูงขึ้น

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา นายควาซี ควาร์เต็ง รมว.คลังอังกฤษประกาศมาตรการปรับลดภาษีราว 4.5 หมื่นล้านปอนด์ (5.0 หมื่นล้านดอลลาร์) รวมถึงมาตรการให้เงินช่วยเหลือด้านค่าพลังงานชั่วคราวต่อภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ ซึ่งการประกาศมาตรการดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างหนักต่อค่าเงินปอนด์และตลาดพันธบัตรอังกฤษ