"บางจาก-กรุงไทย" เสนอขาย “หุ้นกู้ดิจิทัลบางจาก” ครั้งแรกบนแอปฯ “เป๋าตัง”

"บางจาก-กรุงไทย" เสนอขาย “หุ้นกู้ดิจิทัลบางจาก” ครั้งแรกบนแอปฯ “เป๋าตัง”

บางจากฯ และ กรุงไทยเสนอขาย “หุ้นกู้ดิจิทัลบางจาก” ครั้งแรก บนแอปฯ “เป๋าตัง” วงเงินรวม 3,000 ล้านบาท ชูดอกเบี้ย 3.60%  ลงทุนขั้นต่ำ 5,000 บาท จองก่อน ได้ก่อน ดีเดย์ 18-20 ต.ค.นี้  

นายสุรชัย โฆษิตเสรีวงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานบัญชีและการเงิน บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยว่า บริษัทฯ พร้อมแล้วสำหรับการเสนอขาย “หุ้นกู้ดิจิทัลบางจาก” เป็นครั้งแรก ผ่านบริการซื้อขายหุ้นกู้บนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เท่านั้น เพื่อสนับสนุนตลาดทุนในยุคดิจิทัลที่เข้าถึงง่าย ใช้งานสะดวก และปลอดภัย โดยเป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ วงเงินทั้งสิ้นรวม 3,000 ล้านบาท อายุ 4 ปี อัตราผลตอบแทน 3.60% ต่อปี กำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ A- แนวโน้ม “คงที่” (Stable) จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2565 สะท้อนถึงสถานะทางธุรกิจที่แข็งแกร่งของบริษัท รวมถึงโอกาสในการเติบโตของบางจากฯ ที่ตอบโจทย์ความยั่งยืน 

"บางจาก-กรุงไทย" เสนอขาย “หุ้นกู้ดิจิทัลบางจาก” ครั้งแรกบนแอปฯ “เป๋าตัง” โดยหุ้นกู้ดิจิทัลบางจาก เป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ เปิดให้จองซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทย ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ของวันที่ 18 ตุลาคม 2565 ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 5,000 บาท  เพื่อให้ผู้ลงทุนรายย่อยและนักลงทุนยุคดิจิทัลสามารถเข้าถึงการลงทุนหุ้นกู้ดิจิทัลบางจากได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม และยังเป็นการสร้างทางเลือกให้ผู้สนใจได้ร่วมลงทุนเพื่อรับผลตอบแทนจากการจ่ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอและมีความมั่นคง สอดคล้องกับทิศทางการเติบโตของบริษัทบางจากฯ 

นายสุรชัย กล่าวว่า การเสนอขายหุ้นกู้ดิจิทัลครั้งแรกของบริษัทฯ คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ลงทุน ที่เชื่อมั่นในศักยภาพธุรกิจของบริษัท ในฐานะผู้นำการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน ที่เดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคมมาโดยตลอด ความแข็งแกร่งของบริษัทฯ ยังมาจากธุรกิจที่หลากหลายครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำสู่ปลายน้ำ มีการบูรณาการระหว่างธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันและธุรกิจการตลาด  และยังคงมุ่งหน้าขยายการลงทุนสู่ธุรกิจใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง “หุ้นกู้ดิจิทัลบางจาก” จึงตอบโจทย์นักลงทุนด้วยความมั่นคงของบริษัทฯ ที่พร้อมให้ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอตามระยะเวลาที่กำหนด โดยบริษัทฯ จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งอย่างยั่งยืนให้กับธุรกิจต่อไป

"บางจาก-กรุงไทย" เสนอขาย “หุ้นกู้ดิจิทัลบางจาก” ครั้งแรกบนแอปฯ “เป๋าตัง” นายรวินทร์ บุญญานุสาสน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมความพร้อมในทุกด้าน เพื่อให้การเสนอขายหุ้นกู้ดิจิทัลบางจาก ผ่านวอลเล็ตซื้อขายหุ้นกู้ บนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยแอปฯ เป๋าตังเป็น Thailand Open Digital Platform ที่ได้รับการพัฒนาโดย บริษัท อินฟินิธัส บายกรุงไทย (Infinitas By Krungthai) ทำให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงการลงทุนหุ้นกู้ดิจิทัลบางจากได้อย่างทั่วถึง เท่าเทียม และเสมอภาค รวมถึงสามารถซื้อขายหุ้นกู้ได้สะดวก รวดเร็ว  แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง ได้รับหุ้นกู้และได้รับเงินทันที พร้อมทั้งแสดงข้อมูลการถือครองหุ้นกู้ ราคาซื้อขาย ครบจบในที่เดียว  ผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน ทำให้มีความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ 

โดยหุ้นกู้ดิจิทัลบางจากจะถูกจัดสรรให้กับผู้จองซื้อและชำระเงินค่าจองซื้อหุ้นกู้ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” สำเร็จก่อน หรือ “จองก่อน ได้ก่อน” ดังนั้น เพื่อเตรียมความพร้อมในการจองซื้อ ผู้สนใจหรือผู้ลงทุนควรดาวน์โหลดแอปฯ “เป๋าตัง” และลงทะเบียน “วอลเล็ตซื้อขายหุ้นกู้” ก่อนการจองซื้อหุ้นกู้ 

 “ธนาคารมั่นใจว่า หุ้นกู้ดิจิทัลบางจาก จะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนอย่างล้นหลาม เป็นทางเลือกลงทุนที่น่าสนใจ ในภาวะที่ผู้ลงทุนแสวงหาการลงทุนในสินทรัพย์ของธุรกิจที่มีศักยภาพและมีโอกาสเติบโต ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ ภายใต้ความเสี่ยงที่ยอมรับได้ นอกจากนี้ บางจากฯ ยังเป็นบริษัทพลังงานครบวงจรที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน ดำเนินธุรกิจควบคู่กับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีเป้าหมายชัดเจนที่มุ่งไปสู่นวัตกรรมสีเขียว ตอบโจทย์การเติบโตอย่างยั่งยืน”  

สำหรับผู้สนใจ สามารถลงทะเบียนวอลเล็ตซื้อขายหุ้นกู้บนแอปฯ “เป๋าตัง” ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยเปิดจองซื้อพร้อมกันตั้งแต่เวลา 08.30 น. วันที่ 18 ตุลาคม 2565 จนกว่าจะมีผู้จองซื้อหุ้นกู้เต็มตามจำนวนที่เสนอขาย ไม่เกินเวลา 15.00 น. ของวันที่ 20 ตุลาคม 2565 สามารถจองซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท ทวีคูณครั้งละ 5,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 50 ล้านบาทต่อราย