มูดีส์เตือนอังกฤษลดภาษีครั้งใหญ่อาจทำให้รัฐขาดดุลงบประมาณ-กระทบเครดิต

มูดีส์เตือนอังกฤษลดภาษีครั้งใหญ่อาจทำให้รัฐขาดดุลงบประมาณ-กระทบเครดิต

มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิสเตือนรัฐบาลอังกฤษว่า แผนการปรับลดภาษีครั้งใหญ่นั้น อาจจะทำให้เกิดภาวะขาดดุลงบประมาณอย่างรุนแรง และอัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของอังกฤษในสายตาของนักลงทุน

ทั้งนี้ มูดีส์ระบุว่า การปรับลดภาษีครั้งใหญ่เป็นปัจจัยลบต่อความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะทำให้รัฐบาลขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้น ท่ามกลางต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้นในปัจจุบัน อีกทั้งจะส่งผลให้แนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจอ่อนแอลง และสร้างแรงกดดันต่อการใช้จ่ายของภาครัฐ
 

"วิกฤตความเชื่อมั่นที่เกิดขึ้นในขณะนี้เป็นผลมาจากการที่ตลาดมีความกังวลเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือด้านกลยุทธ์การคลังของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวส่งผลให้ต้นทุนการระดมเงินทุนปรับตัวสูงขึ้น และอาจสร้างความอ่อนแออย่างถาวรต่อความสามารถในการชำระหนี้ของรัฐบาลอังกฤษ" มูดี้ส์ ระบุ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า มูดีส์ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจอังกฤษในปี 2565 ขึ้นสู่ระดับ 3.3% จากระดับ 3% แต่ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจในปี 2566 ลงสู่ระดับ 0.3% จากระดับ 0.9% และไม่คาดว่าเศรษฐกิจจะกลับมาขยายตัวอย่างมีนัยสำคัญได้อีกครั้งจนกว่าจะถึงปี 2569