สรุป 10 เรื่องฮอต! บนโซเชียลปี 66 'เลือกตั้ง-นางงาม-กำนันนก' คนไทยสนใจสุด

สรุป 10 เรื่องฮอต! บนโซเชียลปี 66 'เลือกตั้ง-นางงาม-กำนันนก' คนไทยสนใจสุด

ไวซ์ไซท์ เผย 10 ประเด็นร้อนแรงที่สุดบนโลกโซเชียลปี 2566 โดยมีหลากหลายเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทั้งการเมือง เวทีขาอ่อน คดีกำนันนกผู้ต้องหายิงตำรวจเสียชีวิต “ทักษิณ” บินกลับไทย ส่วนเอ็นเกจเมนต์โกยไปมากน้อยแค่ไหน ติดาม

ก้าวเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2566 เป็นประจำทุกปีที่ไวซ์ไซท์จะมาจัดอันดับกระแสไวรัล ข่าวฮอตฮิต ดราม่า รวมถึงเหตุการณ์ต่างๆ บนโลกโซเชียลตลอดปี โดยทำการรวบรวมข้อมูลผ่านเครื่องมือ Social Listening หรือ ZOCIAL EYE ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 15 ธันวาคม 2566 และมาดูกันว่าใน 1 ปีที่ผ่านมาบนโซเชียลมีประเด็นร้อนไหนที่คนไทยไม่ตกขบวน 

อันดับที่ 1 เลือกตั้ง 66 ชนะทุกประเด็น เพราะเป็นเรื่องใหญ่ของประชาชนคนไทย อีกทั้งเป็นการเลือกตั้งในรอบหลายปี งานนี้เลยกวาดไปถึง 804,632,727 เอ็นเกจเมนต์

กระแสความตื่นตัวทางการเมืองได้สร้างอีกปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของประเทศไทย เพราะในการเลือกตั้งครั้งนี้มีประชาชนทุกเพศทุกวัยออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างถล่มทลาย หลายคนได้เห็นถึงความสำคัญของเสียงของตนและโพสต์บอกกล่าวให้คนรอบตัวออกไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงกันอย่างเคร่งครัด รวมถึงมีการสื่อสารเรื่องวิธีการใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งที่ถูกต้องกันอย่างล้นหลามบนโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง

สรุป 10 เรื่องฮอต! บนโซเชียลปี 66 \'เลือกตั้ง-นางงาม-กำนันนก\' คนไทยสนใจสุด

อันดับที่ 2 Miss Universe Thailand โกยไป 82,508,127 เอ็นเกจเมนต์กลายเป็นอีกหนึ่งวาระแห่งชาติไปเรียบร้อยสำหรับชาวโซเชียล กับเวทีขาอ่อนหรือการประกวด Miss Universe 2023 ณ ประเทศเอลซัลวาดอร์ โดยสาวงามจากประเทศไทยแอนโทเนีย โพซิ้ว คว้ามงกุฎรองชนะเลิศอันดับ 1 มาได้สำเร็จ ชาวโซเชียลไทยต่างเข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม อีกทั้งยังมาแสดงกำลังใจผ่านคอมเมนต์ในหน้าเพจ Miss Universe Thailand กันอย่างคับคั่ง

อันดับที่ 3 กำนันนก เกณฑ์ไปถึง 45,318,099 เอ็นเกจเมนต์ กลายเป็นบุคคลในกระแสกับนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีสังหารสารวัตรทางหลวง ฐานใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิด ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่า พลิกชีวิตจากเศรษฐีวงการก่อสร้างระดับพันล้าน

อันดับที่ 4 ชายแทร่ อยู่ที่ 34,912,208 เอ็นเกจเมนต์ เป็นปีทองของ #ชายแทร่ เลยก็ว่าได้ หลังจากที่ดารา นักแสดง และศิลปินชายหลายคนเกิดกระแสดราม่าขึ้น หนึ่งในนั้นคือนักแสดงซีรีส์วาย "บิว จักรพันธ์" หลังจากที่มีการแชร์เรื่องราวจากหญิงสาวรายหนึ่งที่อ้างเคยตัวว่าเป็นอดีตแฟนของบิว ออกมาแฉว่าถูกทำร้ายร่างกายมาตลอด และอีกคนคือ "โอม ภวัต" จากกรณีที่มีคนโพสต์ว่านักแสดงคนนี้มีพฤติกรรมกลั่นแกล้งเพื่อนสมัยเรียน ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อนที่ถูกกระทำบางรายยังมีอาการออทิสติกอีกด้วย

สรุป 10 เรื่องฮอต! บนโซเชียลปี 66 \'เลือกตั้ง-นางงาม-กำนันนก\' คนไทยสนใจสุด อั

นดับที่ 5 ทักษิณกลับประเทศไทย ไม่เป็นประเด็นใหญ่คงไม่ได้ เพราะถือเป็นการกลับแผ่นดินเกิดในรอบ 17 ปี เป็นความฝันของอดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยที่พลัดถิ่นยาวนาน ดังนั้น ชาวโซเชียลจึงสนใจคว้าไปถึง 28,656,095 เอ็นเกจเมนต์

สำหรับ “ทักษิณ ชินวัตร” เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 และกลับไทยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2566 หลังจากต้องลี้ภัยทางการเมืองในต่างแดนนานนับทศวรรษ งานนี้สร้างความฮือฮาอย่างมากบนโลกโซเชียล

อันดับที่ 6 เสี่ยแป้ง นาโหนด 28,190,339 เอ็นเกจเมนต์ นับเป็นเวลาเกิน 1 เดือนที่นายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด ผู้ต้องขังซึ่งหลบหนีระหว่างการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช แต่เสี่ยแป้งใช้จังหวะนี้หลบหนีไปในขณะที่รักษาอาการวูบหมดสติ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ชาวโซเชียลคอยติดตามการตามหาเสี่ยแป้งอย่างใกล้ชิด

สรุป 10 เรื่องฮอต! บนโซเชียลปี 66 \'เลือกตั้ง-นางงาม-กำนันนก\' คนไทยสนใจสุด

อันดับที่ 7 สงครามอิสราเอล-ฮามาส มีคนสนใจ 23,768,104 เอ็นเกจเมนต์ สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอล และจับกุมตัวประกันจำนวนหนึ่ง ทำให้อิสราเอลตอบโต้ด้วยการโจมตีฉนวนกาซาอย่างหนัก เป็นเหตุให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยประมาณ 15,900 ศพ

อันดับที่ 8 กราดยิงพารากอน 15,421,652 เอ็นเกจเมนต์ นับเป็นเรื่องใกล้ตัวคนไทยอย่างมาก เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2566 ได้เกิดเหตุกราดยิงที่ศูนย์การค้าดังกลางสยาม ซึ่งสร้างสร้างความตื่นตระหนกแก่คนบนโซเชียลในช่วงที่ผ่านมา โดยผู้ก่อเหตุคือเด็กชายอายุ 14 ปี ซึ่งใช้ปืนดัดแปลง เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

อันดับที่ 9 ธุรกิจทุนจีนสีเทา กวาดไป 13,354,978 เอ็นเกจเมนต์ ซึ่งท่ามกลางนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นความหวังกระตุ้นท่องเที่ยว ฟื้นเครื่องยนต์เศรษฐกิจไทย แต่อีกด้านกลุ่ม “ทุนจีนสีเทา” กลายเป็นประเด็นใหญ่บนโลกโซเชียลที่เรากำลังเผชิญอยู่ เนื่องจากยังมีการจับกุมผู้ต้องหาจนเกิดเป็นกระแสร้อนให้เฝ้าจับตากันอย่างใกล้ชิด อีกทั้งตำรวจก็กลับเป็นผู้รู้เห็นรับสินบนเสียเอง

อันดับที่ 10 เรือดำน้ำไททัน โกยไป 12,934,988 เอ็นเกจเมนต์ ถือเป็นอีกหนึ่งโศกนาฏกรรมในปีนี้เมื่อเรือดำน้ำไททันเกิดการระเบิดสู่ภายในอย่างรุนแรงเฉียบพลันขณะดำลงไปชมซากเรือไททานิก ทำให้ 5 ลูกเรือในเรือดำน้ำลำนี้เสียชีวิตทั้งหมดนั้น