5 แอปฯ หา "รายได้เสริม" ช่วง "วันหยุด" อยู่บ้านก็มีเงินเข้ากระเป๋าได้

5 แอปฯ หา "รายได้เสริม" ช่วง "วันหยุด" อยู่บ้านก็มีเงินเข้ากระเป๋าได้

รวม 5 แอปพลิเคชันยอดนิยมของคนรุ่นใหม่ ตัวช่วย "หาเงิน" หรือ "หารายได้เสริม" ในช่วง "วันหยุดยาว" อยู่บ้านมีก็มีรายได้

ยุคโควิดเป็นช่วงที่รายได้หลายคนหดหาย รู้สึกไม่มั่นคงทางการเงิน และกำลังมองหา "รายได้เสริม" หรือ "อาชีพที่ 2" ไปจนถึง "อาชีพที่ 3" กันมากขึ้น แต่หลายคนยังลังเลที่จะเริ่มต้นทำอาชีพใหม่ๆ เพราะมองว่าจำเป็นต้องใช้เงินลงทุน ทว่า ยุคใหม่รายได้สร้างได้ทุกที่ เปลี่ยนวันว่างเป็นรายได้พิเศษ ได้ไม่ยากจนเกินไป 

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" รวม 5 แอปพลิเคชัน ยอดฮิตที่เป็นเครื่องมือสร้างรายได้ของคนยุคใหม่ ที่ทำได้ที่บ้าน ไม่ต้องลงทุนใหม่ แถมเริ่มต้นได้ด้วยทักษะและสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว

 1. Joylada (จอยลดา)

"จอยลดา" เป็นแอปพลิเคชันที่เปิดให้คนรักนิยายเข้าไปเลือกเสพนิยายวัยรุ่น ที่นำเสนอออกมาเป็นรูปแบบของห้องแชท คนอ่านจะกดที่หน้าจอแล้วข้อความค่อยๆ ปรากฏขึ้นมาเรื่อยๆ ประหนึ่งแอบอ่านแชทคนอื่นอยู่ เป็นอีกหนึ่งแอปฯ นิยายที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่ม GEN Z

สำหรับแอปฯ นี้เปิดโอกาสให้ใครๆ ก็เป็นนักเรียนนิยายสุดฟินได้ โดยสามารถเขียนนิยายขายลงในแอปฯ ทั้งแบบเป็นตอนๆ และแบบเต็มเรื่อง ซึ่งผู้เขียนจะมีรายได้เกิดขึ้นจากคนที่เข้ามากดซื้อนิยายที่เราเขียนไปอ่าน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ในแอปฯ จนได้รับเหรียญ แคนดี้ มาเปย์ให้กับนักเขียนอย่างเราก็เป็นรายได้เช่นกัน 

 2. Blockdit (บล็อกดิต) 

แอปฯ "Blockdit" หน้าตาละม้ายคล้ายกับโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก แต่ไม่ได้มีไว้อัปเดตเรื่องราวส่วนตัวเท่านั้น เป็นแอปฯ ที่เน้นการนำเสนอคอนเทนต์ทั้งแบบบทความและวิดีโอ คล้ายๆ กับการเขียนบล็อกในยุคก่อนๆ

ผู้เขียนสามารถสร้างแอคเคาท์แชร์เรื่องราวต่างๆ ได้ตั้งแต่การแบ่งปันประสบการณ์ แชร์สาระความรู้ (ที่ไม่ได้ลอกคนอื่นมา) ซึ่งหากเนื้อหาถูกอกถูกใจได้รับความนิยมจากผู้อ่านชาว Blockdit หรือเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับคอนเทนต์ของเรา ก็จะได้เพชร! เป็นการตอบแทน ซึ่งเพชรนี่แหละจะสามารถเปลี่ยนเป็นผลตอบแทนที่เป็นเงินให้กับเจ้าของคอนเทนต์ อย่างไรก็ตามคอนเทนต์ที่ว่าจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานและกติกาของบล็อกดิตด้วยถึงจะมีโอกาสสร้างรายได้เข้ากระเป๋าเรื่อยๆ

 3. Shutterstock Contributor (ชัตเตอร์สต็อก คอนทริบิวเตอร์)

สำหรับคนที่เล่าเรื่องไม่เก่ง ก็มีแอปฯ ที่ช่วยหารายได้ได้เช่นกัน อย่างคนที่ชอบถ่ายภาพ ลองทำความรู้จักแอปฯ Shutterstock Contributor เอาไว้ แอปฯ นี้ที่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปสามารถถ่ายภาพ และคลิปวิดีโอขายได้ตามความสนใจของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปอาหาร วิว บุคคล(ต้องเป็นไปตามเงื่อนไข) สัตว์เลี้ยง พื้นผิว ฯลฯ

ที่สำคัญภาพที่ขายไม่จำเป็นต้องถ่ายด้วยกล้องระดับโปรเท่านั้น แต่ใช้โทรศัพท์มือถือก็ได้ โดยภาพที่ลงขายจะไปอยู่ใน "Shutterstock" ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายภาพที่จะมีคนที่ต้องการภาพไปใช้งานในสื่อหรืองานโฆษณาต่างๆ เข้ามาช้อปปิ้งอยู่ตลอด

ภาพถ่ายที่เราลงขายจะสร้างผลตอบแทนให้กับเจ้าของภาพไปได้เรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการซื้อของลูกค้าที่เข้ามาตามหาภาพ เรียกได้ว่าขายแล้วขายอีกได้ สร้างรายได้ไม่รู้จบ

 4. Line (ไลน์) 

เชื่อว่านาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักไลน์ แอปฯ แชทที่ได้รับความนิยมทุกเพศทุกวัยในไทย และมีลูกเล่นสำคัญอย่าง "สติ๊กเกอร์ไลน์" "อิโมจิ" และ "ธีม" ที่เอาไว้ใช้สำหรับสำหรับไลน์โดยเฉพาะ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละ ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้ ใครที่มีฝีมือด้านการวาด หรือมีไอเดียเจ๋งๆ กวนๆ ก็สามารถสร้างสติ๊กเกอร์ อิโมจิ หรือธีม ของตัวเองลงขาย ซึ่งรายได้มาจากการซื้อสติ๊กเกอร์ของผู้ใช้คนอื่นๆ และมีการแบ่งรายได้กับไลน์ตามเงื่อนไขของแพลตฟอร์ม ซึ่งการทำหนึ่งครั้งสามารถขายได้ตลอด นั่นหมายความว่าถ้าสติ๊กเกอร์ของเราเป็นที่นิยม ก็มีโอกาสรับรายได้ตลอดเช่นกัน

 5. TikTok (ติ๊กต่อก) 

"TikTok" เป็นอีกหนึ่งแอปฯ มาแรง ที่ใครๆ ก็ให้ความสนใจ ไม่ใช่เพราะแค่มีคอนเทนต์เพิ่มความบันเทิงให้ชีวิต หรือเต้นสนุกเท่านั้น แต่ตอนนี้ติ๊กต่อกกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ไปแล้ว

สำหรับการสร้างรายได้ในติ๊กต่อก สามารถทำได้หลายรูปแบบทั้งการครีเอทคอนเทนต์เพื่อนำไปสู่การขายสินค้า หรือสร้างรายได้จากการไลฟ์ที่จะมีคนของขวัญที่เปลี่ยนเป็นเงินได้จริงๆ รวมไปถึงการมีสปอนเซอร์ และโฆษณาเข้ามาก็สามารถสร้างรายได้เวลาอยู่บ้านได้เหมือนกัน

สำหรับใครที่อยากมีรายได้เข้ากระเป๋าเพิ่มขึ้น ลองศึกษาเงื่อนไขและรายละเอียดของแต่ละแอปฯ แล้วเอามาแมชต์กับทักษะที่ซ่อนอยู่ในตัวเองมาเปลี่ยนเป็นรายได้ที่นอกจากจะช่วยแก้เบื่อช่วงวันหยุดที่ไม่ได้ไปไหนแล้ว ยังช่วยปูทางต่อยอดอาชีพและรายได้ให้ตัวเองอีกด้วย 

------------------------------------------------------

อ้างอิง : Tiktok, Blockdit, JoyladaShutterstock Contributor, Line Creator Market