คปภ.แถลงข่าวด่วนวันนี้ ส่อถอนใบอนุญาตปิดกิจการ อาคเนย์-ไทยประกันภัย

คปภ.แถลงข่าวด่วนวันนี้ ส่อถอนใบอนุญาตปิดกิจการ อาคเนย์-ไทยประกันภัย

คปภ. นัดแถลงข่าวด่วนวันนี้ (1 เม.ย. 65) เข้าคุ้มครองสิทธิ ผู้เอาประกัน อาคเนย์ประกันภัย -ไทยประกันภัย วงการประกัน จับตาส่อเพิกถอนใบอนุญาตปิดกิจการสองบริษัท หลังไร้วี่แววเพิ่มทุน

สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)  รายงานว่า ในวันนี้ ( 1 เม.ย. 2565 ) คปภ.ได้นัดแถลงข่าวด่วน เรื่อง การดำเนินการด้านการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย กรณีบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในเวลา 13.30-15.00 น. ผ่านระบบออนไลน์ 

ข่าวอัปเดต : สั่งปิด อาคเนย์ประกันภัย -ไทยประกันภัย เหตุผู้ถือหุ้นใหญ่ยันไม่เพิ่มทุน

ในวงการประกันภัย จับตา คปภ. สั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันภัยของบริษัทอาคเนย์ประกันภัยและบริษัทไทยประกันภัย 

โดยก่อนหน้านี้ นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาคปภ. กล่าวว่า การเพิกถอนใบอนุญาตจะเป็นทางเลือกสุดท้าย ที่ไม่มีทางเลือกอื่น หากกลุ่มบริษัทไปทบทวนแล้วยังยืนยันที่จะไม่เพิ่มทุน

 

อย่างไรก็ตาม  ก่อนหน้านี้ บอร์ด คปภ.มีมติออกคำสั่งให้หยุดรับประกันภัยเป็นการชั่วคราว และให้เร่งขายทรัพย์สิน เพื่อแก้ไขฐานะการเงินไปก่อนหน้านี้ 

พร้อมกับทางคปภ. สั่งให้ "อาคเนย์ประกันภัย" กลับไปพิจารณาการเพิ่มทุนอีกครั้ง เพราะกลุ่มทุนมีศักยภาพและมีทุนทรัพย์ ถ้าทำตามที่เคยแจ้งกับทางคปภ. ว่าจะดูแลประชาชนผู้เอาประกัน ก็จะช่วยให้ผู้เอาประกันภัยไม่เดือดร้อน 

หลังจากก่อนหน้าทางบริษัทยืนยันกับทางคปภ. ว่าจะไม่เพิ่มทุนเพราะที่ผ่านมา ได้ใส่เงินเข้าไป9,900 ล้านบาท  แต่ยอดเคลมสินไหมประกันโควิด-19 เจอจ่ายจบ ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 

.