พิษโควิด! ‘เชิดสิงโต’ รายได้วูบ 60% จากปกติ

การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้งานอีเว้นท์และงานแสดงต่างๆลดลงอย่างมาก แม้ในขณะนี้จะอยู่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่จะสามารถขายและให้เช่าอุปกรณ์ต่างๆได้มากที่สุดในรอบปี แต่ปีนี้พบว่ายอดสั่งซื้อและยอดเช่าลดลงถึง 60% จากสถานการณ์ปกติ

ผู้ประกอบการเชิดสิงโตและมังกร อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร หิรัญ อรุณเจริญยิ่งบอกว่า การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้งานอีเว้นท์และงานแสดงต่างๆลดลงอย่างมาก  แม้ในขณะนี้จะอยู่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่จะสามารถขายและให้เช่าอุปกรณ์ต่างๆได้มากที่สุดในรอบปี แต่ปีนี้พบว่ายอดสั่งซื้อและยอดเช่าลดลงถึง 60% จากสถานการณ์ปกติ

หิรัญ บอกว่า ช่วงที่ผ่านมาได้ลงทุนสะสมชุดแสดง และอุปกรณ์เพื่อเข้าฉากไปก่อนหน้านี้รวมๆแล้วนับ 10 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการซื้ออุปกรณ์ ตั้งแต่การตั้งคณะสิงโต มังกร มาทำการแสดง เช่น มังกรบางหัวซื้อเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ราคาสูงถึง 40,000-50,000 บาท ซึ่งในขณะนี้หาดูได้ยาก เพราะเป็นการสร้างจากอาจารย์ที่มีชื่อเสียงระดับต้นๆของเมืองไทย ในอนาคตตั้งใจทำเป็นพิพิธภัณฑ์ไว้ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้

โดยขณะนี้มีทั้งการขายหัวเชิดสิงโต มังกร สำหรับเด็ก และสำหรับมืออาชีพ โดยตนเองเปิดบริการสินค้าธีมจีนนี้ ทั้งที่ในจังหวัดพิจิตร และที่กรุงเทพฯ ชื่อร้านเดอะโชว์บางกอก ตั้งร้านแถวเมืองทองธานี และที่ตลาดอำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร โดยส่วนใหญ่ลูกค้า จะติดตามผลงาน และสั่งอุปกรณ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ค