รัฐคาดปาล์มขวดราคาลง ก.พ. จากผลผลิตเข้าสู่ตลาด

กรมการค้าภายใน ขอห้างช่วยตรึงราคาปาล์มขวด คาดก.พ.ราคาปาล์มอ่อนตัวลงจากผลผลิตเข้าสู่ตลาด ส่วนเนื้อหมูราคาเริ่มลงจากการขอความร่วมมือตรึงราคาหน้าฟาร์ม

อธิบดีกรมการค้าภายใน  วัฒนศักย์ เสือเอี่ยม ระบุ ราคาปาล์มขวดที่ขายในห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกค้าส่ง ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงที่กรมขอความร่วมมือตรึงราคา และคาดว่าสถานการณ์ราคาจะดีขึ้น หลังจากผลผลิตปาล์มของไทยเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนก.พ.นี้เป็นต้นไป จากขณะนี้ผลผลิตอกสู่ตลาดหมดแล้ว ส่งผลให้ล่าสุด ณ เดือนธ.ค.64 ไทยมีสต็อกน้ำมันปาล์มดิบเหลือราว 170,000 ตัน จากที่ต้องมีสำรองไว้เพื่อความมั่นคง (เซฟตี้ สต็อก) ไม่น้อยกว่า 300,000 ตัน และราคาน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) อยู่ที่กก.ละ 56 บาทกว่าแล้ว 

ทั้งนี้ ปีนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) คาดการณ์ไทยจะมีผลผลิตปาล์ม 17 ล้านตัน ผลิตเป็นซีพีโอได้ 3 ล้านตันเพื่อการบริโภค 

“ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด ยอมรับว่าปีนี้ราคาปรับตัวสูงขึ้นจริง แต่ถือเป็นปีทองของชาวสวนปาล์ม จากปีที่ผ่านมาราคาตกต่ำ ซึ่งปัจจุบัน ราคาผลปาล์มขยับขึ้นไป 11 บาทกว่า แต่ในช่วงเดือนก.พ.ราคาจะปรับลดลงตามการประมาณการณ์ของสศก. ที่ผลปาล์มดิบจะทยอยออกสู่ตลาด โดยสถานการณ์ช่วงนี้ต้องขอความร่วมมือโดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า ให้ช่วยกันประคับประคองราคาไปก่อน” 

ส่วนแนวโน้มราคาหมูเนื้อแดงในท้องตลาดเริ่มปรับลดลง หลังจากการที่กรมฯได้หารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ โรงเชือด และห้างสรรพสินค้า ขณะนี้ราคาเริ่มทรงตัว และมีแนวโน้มปรับลดลง เพราะมีการตรึงราคาหน้าฟาร์มไว้เรียบร้อย