พาณิชย์ เอาจริง สั่งเชือด ห้องเย็นสงขลาเก็บหมู 2 แสนกิโลกรัม ฐานไม่แจ้งสต็อกหมู

พาณิชย์ เอาจริง สั่งเชือด ห้องเย็นสงขลาเก็บหมู 2 แสนกิโลกรัม ฐานไม่แจ้งสต็อกหมู

“จุรินทร์” กำชับพาณิชย์จังหวัด ออกตรวจสต็อกหมูต่อเนื่อง หากพบทำผิดให้ดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด ด้านพาณิชย์จังหวัดสงขลา ประเดิมงานแรก แจ้งดำเนินคดีห้องเย็นสงขลาเก็บหมู 2 แสนกิโลกรัม ไม่แจ้งปริมาณสต็อกหมู

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำทีมเข้าตรวจห้องเย็น หลังพบมีเนื้อหมูฝากเก็บไว้กว่า 2 แสนกิโลกรัม (กก.) ว่า ได้มีการคุยกับผู้ว่าราชการจัดหวัดสงขลา ในฐานะประธานวอร์รูมติดตามสถานการณ์สินค้าระดับจังหวัดไปแล้วเมื่อช่วงเช้า  โดยได้พบความผิด ฐานไม่แจ้งสต็อกตามคำสั่งของกรมการค้าภายใน ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท และปรับต่อเนื่องอีกวันละ 2,000 บาท จนกว่าจะมีการดำเนินการให้ถูกต้อง
ส่วนการเข้าข่ายการกักตุนสินค้าหรือไม่นั้น จะต้องรอทางผู้ว่าราชการจังหวัดตรวจสอบข้อมูล และดำเนินการในรายละเอียดก่อน 

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทุกพื้นที่ เร่งบูรณาการกับผู้ว่าราชการจังหวัดออกตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องการไม่แจ้งปริมาณ หรือหากพบมีการกักตุน ก็จะมีความผิดตามมาตรา 29 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

สำหรับผู้ฉวยโอกาสในการขึ้นราคาสินค้าหรือค้ากำไรเกินควร ให้ดำเนินคดีโดยเคร่งครัด และที่ปรากฏเป็นกระแสข่าวว่าอาจจะมีการกักตุนเนื้อหมูในประเทศ ขณะนี้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเป็นแกนสำคัญในการเข้าไปตรวจสต็อกร่วมกับกรมปศุสัตว์และพาณิชย์จังหวัด หากพบว่ามีการกักตุนสินค้าหรือฉวยโอกาสขึ้นราคา จะมีการดำเนินคดีลงโทษขั้นสูงสุด และฝากขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา หรือหากพบการกระทำความผิดหรือสงสัยว่าเป็นการกระทำความผิดขอให้ช่วยแจ้ง สายด่วน 1569 ด้วย เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ลงไปตรวจสอบและดำเนินการได้ทันที

ด้าน นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน  กล่าวว่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2565 พาณิชย์จังหวัดสงขลาได้ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา กองบังคับการตำรวจ ปคบ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบห้องเย็นในพื้นที่จังหวัดสงขลา ที่รับฝากสินค้าเนื้อสุกรชำแหละ พบว่า มีการจัดทำบัญชี และแจ้งปริมาณสินค้า เนื้อสุกรไม่ตรงกับสินค้าที่มีการตรวจสอบ ณ สถานที่ฝากเก็บสินค้า ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา จึงได้ทำการบันทึกการตรวจสอบ และไปแจ้งความต่อสถานีตำรวจภูธรอำเภอจะนะ เพื่อดำเนินคดีในข้อหาไม่แจ้งปริมาณในครอบครองกับห้องเย็นรับฝากซึ่งเป็นผู้ครอบครองแทนผู้อื่นตามข้อ 3 ในประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 2 พ.ศ.2565 เรื่องการแจ้งปริมาณราคาสถานที่เก็บ และจัดทำบัญชีสินค้าสุกร เนื้อสุกร มีความผิดตามมาตรา 25 พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการพ.ศ. 2542

ขอให้ผู้เลี้ยงสุกร ตั้งแต่ 500 ตัวขึ้นไป และผู้ครอบครองหรือห้องเย็นที่มีสต็อกสุกร ตั้งแต่ 5,000 กิโลกรัมขึ้นไป ให้แจ้งปริมาณ ราคา สถานที่เก็บและการจัดทำบัญชีคุมสินค้าสุกร เนื้อสุกร ตามประกาศ กกร. หากตรวจสอบแล้วพบว่าผู้ประกอบการรายใดไม่แจ้งปริมาณ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท และปรับอีกวันละ 2,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนหรือจนกว่าจะแจ้ง หรือทั้งจำทั้งปรับ”นายอุดม กล่าว

นอกจากนี้หากพบเห็นว่ามีการกักตุนจะมีโทษตามมาตรา 30 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการกักตุนหรือจำหน่ายสินค้าในราคาที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์