ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร?

ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร?

ทำความเข้าใจ "Metaverse" ฉบับย่อ พร้อมเผย 7 ธุรกิจไทยที่ตบเท้าเข้าร่วมโลกเสมือนจริง แต่ละแบรนด์มีทีเด็ดอะไรที่น่าสนใจบ้าง? ตามไปดูกัน

เมื่อปลายปีที่แล้วโลกได้รู้จักกับ “เมตาเวิร์ส” (Metaverse) จากกรณีบริษัทเฟสบุ๊ครีแบรนด์มาเป็นเมตา พร้อมทั้งชูเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงนี้ให้ได้เห็นกันทั่วโลก ทำให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายรายให้ความสนใจกับพื้นที่ใหม่นี้

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ชวนทำความเข้าใจ “Metaverse” ฉบับย่อ พร้อมเผย 7 ธุรกิจไทยที่ตบเท้าเข้าร่วมโลกเสมือนจริงนี้ แต่ละแบรนด์มีไม้เด็ดอะไรที่น่าสนใจบ้าง?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

1. ชวนทำความเข้าใจ “เมตาเวิร์ส” ฉบับย่อ

ก่อนอื่นต้องบอกว่า พื้นที่โลกเสมือนอย่าง “เมตาเวิร์ส” (Metaverse) ไม่ได้เพิ่งมีขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่เทคโนโลยีนี้มีมานานเกือบหลายสิบปีแล้ว โดยบริษัทเทคโนโลยีหรือบริษัทเกมได้พัฒนามาเรื่อยๆ 

พื้นที่เมตาเวิร์สนี้สามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคได้ ไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้ง การประชุม การลงทุน สำรวจสถานที่รอบโลก การติดต่อเจรจาค้าขาย ชมคอนเสิร์ต ชมความบันเทิง ออกกำลังกาย และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย 

ทั้งนี้ การเข้าถึงพื้นที่นี้สามารถทำได้ด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) หรือ VR (Virtual Reality) ที่จะแสดงผลผ่านแว่นตา จอภาพ หรือเลนส์พิเศษที่ทำขึ้นโดยเฉพาะ (บางอุปกรณ์อาจมีความพิเศษมากขึ้น ด้วยระบบเสียงรอบทิศทาง Spatial Audio)

แต่ปัจจุบันพื้นที่โลกเสมือนของแต่ละธุรกิจยังไม่ได้เชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียว ยังแยกจากกันอยู่ จึงยังไม่สามารถแวะพบปะผู้คนจากคนละพื้นที่ได้ แต่ตอนนี้นักพัฒนาเทคโนโลยีกำลังคิดค้นและมุ่งหาวิธี เพื่อทำให้ทุกช่องทางสามารถเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมด แม้ว่าจะไม่ได้มาจากเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน (Decentralization)

2. เช็ค 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก Metaverse

ด้านประเทศไทยเองก็ไม่น้อยหน้า เมื่อกระแสเมตาเวิร์สได้เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวัน หลายธุรกิจทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ต่างให้ความสนใจเข้าร่วมพื้นที่โลกเสมือนมากขึ้น ชวนดูแต่ละธุรกิจที่ร่วมเล่นในสนามนี้ มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

  • เมตาเวิร์ส ไทยแลนด์ (Metaverse Thailand)

เริ่มกันที่บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าแรกที่ริเริ่มธุรกิจซื้อขายที่ดินดิจิทัลในประเทศไทยในโลกเสมือน โดยตั้งชื่อว่า “Metaverse Thailand” ซึ่งการซื้อขายพื้นที่แห่งนี้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับพื้นที่ในโลกจริงแต่อย่างใด 

เมื่อครอบครองที่ดินดิจิทัลแล้ว ผู้เป็นเจ้าของสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้าง ตึก ที่อยู่อาศัย ป้ายโฆษณา รวมถึงยังสามารถใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น ขายสินค้า ประชุมออนไลน์ พบปะสังสรรค์ ขายสินค้า NFT เป็นต้น 

นอกจากนี้ เมื่อซื้อที่ดินนั้นๆ แล้ว สินทรัพย์จะถูกเก็บอยู่ในรูปแบบ NFT และสามารถเปลี่ยนมือผู้ถือครองได้เช่นกัน 

สามารถรับชมเพิ่มเติมได้ที่ “Metaverse Thailand

ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร?

  • นันยาง (Nanyang)

ส่วนแบรนด์รองเท้าที่อยู่คู่คนไทยมานานอย่าง “นันยาง” ล่าสุดก็ได้สร้างแลนด์มาร์คที่ชื่อว่า “อาคารรองเท้าแตะ” ในรูปแบบ NFT และอยู่ในพื้นที่โลกเสมือนจริงประเทศไทย ณ พื้นที่ใน Metaverse Thailand ณ สำนักงานทองหล่อ ซอย 8 

โดยทางนันยางได้ออกแบบเครื่องหมายการค้าเป็นลักษณะกล่องหกเหลี่ยม และเปลี่ยนชื่อจาก “ช้างดาว” มาเป็น “ช้างจักรวาล” ในพื้นที่โลกเสมือนจริงนี้ นอกจากนี้ยังสามารถทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินคริปโทเคอร์เรนซี และเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ 

สามารถรับชมเพิ่มเติมได้ที่ “อาคารรองเท้าแตะ” 

ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร?

  • วัดพระธรรมกาย (Wat Phra Dhammakaya)

ในส่วนของวงการศาสนาก็ไม่น้อยหน้า โดย “วัดพระธรรมกาย” ได้จัดนิทรรศการแสดงผลงานบนโลกเมตาเวิร์สที่ชื่อว่า "มุทิตา" (Muthita) ซึ่งเป็นงานแสดงภาพพระมหาเถระ-พระเถระ ผู้มีพรรษากาล 20 และ 10 พรรษา สู่ยุคปัจจุบัน โดยมีการสืบทอดมาตั้งแต่ปี 2538 

ทั้งนี้ ปกติแล้วจะนำเสนอเกียรติคุณผ่านหนังสือรุ่นหรือจัดนิทรรศการชั่วคราว แต่เมื่อปัจจุบันโลกออนไลน์มีความก้าวหน้า จึงได้เลือกใช้เทคโนโลยีนี้ในการนำเสนอแทน

นิทรรศการนี้นำเสนอข้อคิดและความประทับใจในการบวชของพระแต่ละรูป โดยให้ชมผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือผ่านทางแว่น VR อีกทั้งยังสามารถดูได้รอบทิศ 360 องศา สามารถรับชมเพิ่มเติมได้ที่ “มุทิตา

ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร? ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร?

  • อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (Ananda Development Public Company Limited)

มากันที่ฝั่งบริษัทอสังหาริมทรัพย์อย่าง “อนันดา” (ANADA) ล่าสุด.. เมื่อช่วงเดือน ธ.ค. 2564 ที่ผ่านมา ได้เปิดตัว “น้องวันนี้” (Wunni) อินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริง เพื่อตอบรับกระแสเมตาเวิร์ส

โดย “น้องวันนี้” จะเป็นตัวแทนในการสื่อสารและแบ่งปันประสบการณ์ให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะคน Gen-Z โดยอนันดาและอินฟลูเอนเซอร์เสมือนจริงคนนี้จะร่วมสร้างกิจกรรมสนุกๆ อะไรให้เห็นในอนาคต ต้องติดตามชมในแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ “น้องวันนี้

ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร?

  • ต่อเพนกวิน (Torpenguin)

เดิมที Torpenguin เป็นชุมชนที่รวบรวมร้านอาหารเด็ดๆ เอาไว้ด้วยกัน จึงอยากสร้างชุมชน NFT ขนาดใหญ่ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนแบ่งปันความรู้ รวมถึงโอกาสทางธุรกิจกับผู้ที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในโลกเสมือนจริงแห่งนี้ โดยร่วมมือกับ  Meta Warden ทำแคมเปญให้ร่วมสนุกมากมาย 

ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร?

  • เอไอเอส (AIS)

ทางด้านบริษัทค่ายมือถืออย่าง “เอไอเอส” เมื่อเทคโนโลยี 5G ก้าวหน้าไปมาก จึงอยากนำมาพัฒนาให้สอดรับกับเทรนด์เมตาเวิร์ส โดยนำ “น้องไอรีน” อินฟลูเอนเซอร์โลกเสมือนจริง จากเอเจนซี่ SIA BANGKOK มาร่วมงานด้วย แถมเธอยังเป็นตัวแทนแบรนด์คนล่าสุดของ AIS Family ด้วย

ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร?

โดยน้องไอรีน มีลักษณะเป็นหญิงสาว วัย 21 ปี เป็นคนมั่นใจและชัดเจนในตนเองตามสไตล์เด็กยุคใหม่ จะทำหน้าที่ส่งเสริมภาพลักษณ์โลกยุคใหม่ให้รู้สึกว่าโลกเสมือนจริงและโลกจริงไม่ได้ถูกแยกออกจากกัน ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ “น้องไอรีน

  • ทรู คอร์ปอเรชั่น (True Corporation)

สำหรับ “ทรู คอร์ปอเรชั่น” เองก็ไม่น้อยหน้า มีการดึงอินฟลูเอนเซอร์โลกเสมือนจริงระดับอินเตอร์อย่าง “อิมมะ” (Imma) ที่โด่งดังจากประเทศญี่ปุ่นมาเป็นตัวแทนแบรนด์ด้วย

โดยอิมมะถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กราฟิกและ 3D มีรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมแสดงให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ “น้องอิมมะ

ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร? ส่อง 7 ธุรกิจไทย ตบเท้าเข้าโลก “Metaverse” เจ้าไหนมีทีเด็ดอะไร?

นอกจากนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวอื่นๆ อาทิ ไอเดียเรื่องการเปิดโรงพยาบาลในเมตาเวิร์ส โดยรวมทีมแพทย์มาให้คำปรึกษาผู้ป่วยในโลกเสมือน เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมายังโรงพยาบาลจริง รวมไปถึงไอเดียมากมายที่เชื่อว่า จะเกิดขึ้นตามมา จากความพยายามจบปัญหา pain point ความไม่สะดวกสบายอื่นๆ จึงต้องรอดูกันว่า ในปี 2022 นี้ จะมีอะไรอีกบ้าง ที่ "เกิดขึ้นจริง" บนโลกเสมือน

อ้างอิง :

Metaverse ThailandนันยางTorpenguinวัดพระธรรมกายAnanda Development Public Company LimitedAISTrue Corporation