6 อาชีพเกิดใหม่จากโลก Metaverse สกิลไหนทำเงินจากที่นี่ได้บ้าง?

6 อาชีพเกิดใหม่จากโลก Metaverse สกิลไหนทำเงินจากที่นี่ได้บ้าง?

เปิด 6 อาชีพเกิดใหม่ผ่าโลก "Metaverse" นอกจากทักษะนักออกแบบและผู้จำกัดไวรัส สกิลไหนบ้างต้องอัพ ต้องมีให้พร้อมก่อนปี 2030 คู่แข่งจะล้นตลาด?

แม้ "Metaverse" ดูจะยังไม่เป็นที่นิยมใน 1-2 ปีข้างหน้า แต่ไม่เกิน 10 ปีหลายอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ทั่วโลกต้องลงมาเปิดพื้นที่ ทำการตลาด-ค้าขาย อย่างแน่นอน แล้วทักษะอะไรบ้างที่ต้องมีพร้อมก่อนลุยเปลี่ยนสายงานมาสู่โลกเสมือนจริงนี้ 

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ชวนดู 6 อาชีพเกิดใหม่ที่น่าสนใจของโลก "Metaverse" นอกจากนักออกแบบ และผู้กำจัดไวรัส จะเป็นอาชีพที่ต้องมี แล้วยังมีอาชีพอะไรอีกบ้างที่ทำเงินได้จากอาณาจักรนี้?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

1. นักออกแบบผลิตภัณฑ์และไอเท็ม (Product and Fashion designer)

โลกเสมือนจริงกำลังจะเป็นพื้นที่ตลาดใหม่ในอนาคตที่หลายอุตสาหกรรมให้ความสนใจ การสร้างสิ่งต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดกิจกรรม สถานที่ ข้าวของเครื่องใช้จึงจำเป็นต้องมีนักออกแบบโดยเฉพาะ เช่น ออกแบบเสื้อผ้า ออกแบบที่ดิน สิ่งของ โปรดักส์สำหรับการทำงาน และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับทักษะที่ควรต้องทำได้ มีดังนี้ กราฟิก, แอนิเมชั่น, 3D, แฟชั่นดีไซน์, การคิดเพื่อนการออกแบบ, สถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร์ศิลปะ เป็นต้น

2. ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและระบบรักษาความปลอดภัย (Law & Cybersecurity advisor)

หากพื้นที่โลกเสมือนนี้มีคนเข้าไปสัญจรมากขึ้น แน่นอนว่าปัญหาเรื่องต่างๆ ย่อมต้องตามมาเป็นปกติ ดังนั้นจึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และดูแลรักษาความปลอดภัยเพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์ของลูกค้า และดูแล-แก้ปัญหาระบบบล็อกเชน

สำหรับทักษะที่ควรมี เช่น ความรู้กฎหมายธุรกิจ, คณิตศาสตร์ขั้นสูง, การบริหารความเสี่ยง, โค้ดดิ้ง และบล็อกเชน เป็นต้น

3. หมอรักษาไวรัส (Metahuman Doctor)

พื้นที่ทุกแพล็ตฟอร์มต้องมีผู้ที่สามารถแก้ไขปัญหาหรือกำจัดไวรัสได้ หากพบเบาะแสไว จัดการได้เร็ส ไวรัสจะไม่สามารถไปทำลายระบบได้ และผู้จัดการระบบจะได้ไม่ต้องมาตามแก้ไขทีหลัง 

โดยทักษะที่ควรมี ได้แก่ ความเชี่ยวชาญการแพทย์, การวิเคราะห์ข้อมูล, การเขียนโปรแกรม, AI และสินทรัพย์ดิจิทัล

4. ที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Advisor)

การซื้อขายพื้นที่หรือที่ดินอื่นๆ ในเมตาเวิร์ส ยากและซับซ้อนยิ่งกว่าการซื้อที่ดินในโลกจริง ต้องรู้หลักการเทคโนโลยี มีสินทรัพย์ดิจิทัล มีความเชี่ยวชาญด้านการซื้อขาย รู้ความเป็นไปของตลาด

ทักษะที่ควรมี ได้แก่ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า, การจัดการความเสี่ยง, การวิเคราะห์ บล็อกเชน และการบริหาร-การจัดการเรื่องการเงิน เป็นต้น

5. ไกด์ทัวร์พื้นที่เมตาเวิร์ส (Tour Guide Metaverse)

สิ่งปลูกสร้างบางพื้นที่อาจเป็นพื้นที่ให้เข้าชมเพื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจแต่ละสถานที่นั้นๆ ว่าต้องเดินหน้าชมอย่างไร การมีผู้เชี่ยวชาญสถานที่ รวมถึงมีความรู้-ความเข้าใจ เรื่องเฉพาะทางที่จัดแสดงด้วยจะเป็นบุคคลที่หมายปองและต้องการอย่างแน่นอน

ทักษะที่ควรมี ได้แก่ การจูงใจ, ความรู้เฉพาะทางในด้านนั้นๆ, ประวัติศาสตร์, วัฒนธรรม, ภูมิศาสตร์ และความชำนาญโลกเสมือนจริง

6. ผู้ให้คำปรึกษาสร้างพื้นที่โลกเสมือน (Metaverse Architect)

ปิดท้ายกันด้วยผู้ให้คำแนะนำในการสร้างพื้นที่โลกเสมือนซึ่งต้องมีความชำนาญทั้ง คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเป็นหลัก พร้อมทั้งต้องสื่อสารให้ได้ทั้ง 2 ช่องทาง ทั้งโลกจริงกับโลกเสมือนจริงในเวลาเดียวกัย

โดยทักษะที่จำเป็น ได้แก่ การเขียนโปรแกรม, AI, โค้ดดิ้ง, กราฟิก, 3D, สถาปัตยกรรม และอื่นๆ

-------------------------

อ้างอิง: TECHGIG AIM, cult