กระทรวงการคลังเล็งปรับลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์

กระทรวงการคลังเล็งปรับลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์

คลังเล็งลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์เพื่อลดต้นทุนการผลิตเนื้อสัตว์ให้ต่ำลง หวังมีส่วนแก้ไขปัญหาราคาเนื้อสัตว์ที่ปรับสูงขึ้นในขณะนี้

นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเพื่อหารือมาตรการลดค่าครองชีพแก่ประชาชน โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระรวงการคลังและผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในวันนี้(14ม.ค.)ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน,ธนาคารแห่งประเทศไทย และสภาพัฒน์  โดยเขากล่าวว่า กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์ เพื่อลดต้นทุนการผลิตเนื้อสัตว์ให้ต่ำลง หวังทำให้ราคาเนื้อสัตว์มีราคาต่ำลง

เขากล่าวว่า การประชุมดังกล่าวเป็นการติดตามข้อมูลสถานการณ์ภาวะเงินเฟ้อว่ายังเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในกรอบ 1–3% หรือไม่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังยืนยันว่าระดับเงินเฟ้อภายในประเทศในปีนี้ ยังอยู่ภายใต้กรอบดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า บางหมวดสินค้าอาจมีการปรับราคาสูงขึ้น ซึ่งเราต้องหามาตรการเข้าไปควบคุมไม่ให้ราคาปรับสูงขึ้น

เขากล่าวว่า ความผันผวนของราคาสินค้าบางหมวด ในขณะนี้ที่มีราคาปรับสูงขึ้น เกิดจากเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น ทำให้เกิดการบริโภคเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ supply ตามไม่ทัน  ซึ่งในช่วงโควิด supply ของสินค้าบางชนิด เกิดการชะงักงันในการผลิต แต่อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าปัญหาดังกล่าวจะเป็นปัญหาในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่เป็นปัญหาทั้งปีนี้ ซึ่งเราจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในรอบสามเดือนข้างหน้านี้

ทั้งนี้ เขากล่าวว่า เพื่อช่วยควบคุมราคาอาหารโดยเฉพาะเนื้อสัตว์ภายในประเทศไม่ให้ปรับราคาสูงขึ้นมาก กระทรวงการคลัง เตรียมที่จะเสนอลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์ ซึ่งเป็นต้นทุนที่สำคัญของการผลิตเนื้อสัตว์

 “หากลดภาษีนำเข้าอาหารสัตว์ แล้วไม่เป็นภาระต่อรัฐบาลมาก เราก็จะพิจารณา” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

 นอกจากนั้นเขายังกล่าวถึงราคาพลังงานว่า จากการที่ราคาก๊าซนำเข้าปรับราคาสูงขึ้นในตลาดโลก เราจะหาเชื้อเพลิงอื่นมาทดแทนได้หรือไม่ เพื่อให้ต้นทุนพลังงานต่ำลง