คลังเกาะติด”โอมิครอน”เชื่อกิจกรรมเศรษฐกิจเดินต่อได้

คลังเกาะติด”โอมิครอน”เชื่อกิจกรรมเศรษฐกิจเดินต่อได้

คลังเกาะติด”โอมิครอน”กระทบภาพรวมเศรษฐกิจ เชื่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจเดินหน้าได้ หลังศบ.ไม่ประกาศล็อกดาวน์ประเทศ

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.)กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เบื้องต้น ประเมินว่ามาตรการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19(ศบค.) ประกาศออกมา จะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยมากนัก โดยกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆยังคงสามารถดำเนินต่อไปได้ตามปกติ ขณะที่ นักท่องเที่ยวต่างประเทศก็ยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศได้ผ่านพื้นที่นำร่องและการคัดกรองเชื้อไวรัสอย่างเข้มงวดของรัฐบาล

สำหรับการระงับการลงทะเบียนประเภท Test and Go คาดว่า จะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวไทยในระยะสั้นเท่านั้น และจะค่อยๆกลับมาฟื้นตัวได้หลังจากที่มีการผ่อนคลายการระงับมาตรการดังกล่าว ซึ่งกระทรวงการคลังจะมีการประเมินและคาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 2565 อย่างเป็นทางการในวันที่ 28 ม.ค.นี้

“สศค.อยู่ระหว่างการประเมินผลกระทบเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน อย่างไรก็ตาม จากผลการประชุมของศบค. ล่าสุดที่ออกมานั้น ยังไม่ได้มีการประกาศล็อกดาวน์ ก็เชื่อว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ แต่การประกาศห้ามรวมกลุ่มนั้น ก็อาจจะกระทบต่อการใช้จ่ายของประชาชนไปบ้าง