วันเดอร์แมน ธอมสัน เตือนสติ! แบรนด์อย่ามองข้ามขุมทรัพย์ผู้บริโภค "สูงวัย"

วันเดอร์แมน ธอมสัน เตือนสติ! แบรนด์อย่ามองข้ามขุมทรัพย์ผู้บริโภค "สูงวัย"

ก่อนที่ “ความเห็นต่าง” จะทรงพลัง จนคนรุ่นใหม่ วัยมิลเลเนียล เจนซี กลายเป็นหนึ่งในพลังขับเคลื่อนใหญ่ และเป็นอำนาจซื้อในอนาคต ผู้บริโภคสูงวัย Silver Age ฮอตในเวทีการตลาด เพราะคนเหล่านี้มีกำลังซื้อสูง ยุคดิจิทัลยังเป็นชาวความเกษียณสำราญมากขึ้นด้วย

ล่าสุด กลุ่มผู้สูงวัย กลับถูกมองข้ามอีกครั้ง โดยวันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย เผยผลการศึกษาเรื่อง “นักช้อปที่ถูกลืม 2021 : Forgotten Shopper 2021” พบว่าแบรนด์ นักการตลาด และผู้โฆษณา ต่างเฮโลกันสร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภคกลุ่ม Gen Z และมิลเลนเนียลกันอย่างมากมายในช่วงปีหลังๆ นี้ จนผู้บริโภครุ่นอายุก่อนหน้าอาจรู้สึกถูกมองข้ามหรือหมางเมิน แบรนด์ลืมไปแล้วว่าไม่ได้มีเพียงผู้บริโภครุ่น Gen Z และมิลเลนเนียลเท่านั้นที่มีเงินและศักยภาพในการใช้จ่าย ที่จริงแล้ว “คนรุ่นอาวุโส” กำลังค้นหาความสุขในช่วงชีวิตวัยหนุ่มสาวของพวกเขาอีกครั้ง มีเวลาที่จะหาความสุขได้อย่างเต็มที่ และมีกำลังซื้อสูงไม่แพ้ผู้คนในรุ่นอายุน้อยกว่าอีกด้วย

ปี 2564 ประชากรไทยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นจนมีมากกว่า 11 ล้านคน หรือคิดเป็น 17% ของประชากรทั้งประเทศ และจากสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคชาวไทยทั่วประเทศทั้งเชิงปริมาณและการสัมภาษณ์เชิงลึก ผ่านกลุ่มตัวอย่าง 350 คน อายุ 45 – 65 ปี แบ่งเป็นเพศชาย 50% และเพศหญิง 50% พบอินไซต์น่าสนใจหลายประการ ดังนี้

++อายุเกิน 50 ไม่ได้เป็นมนุษย์ป้า-มนุษย์ลุงทุกคนนะ

วิธีคิดและการรับรู้ของคนสูงวัยนั้นเรื่องหัวใจยังมีไฟเต็มเปี่ยม เพราะผู้อาวุโสอาจมีสภาพร่างกายที่ผ่านกาลเวลามานานกว่า แต่ความนึกคิดและจิตใจของพวกเขายังอยู่ในช่วงวัย 30 กว่าๆ เท่านั้น นอกจากนี้ ยังใช้ชีวิตให้เต็มที่ เพราะชาว Silver Gen มีเวลา มีเงิน และมีอิสระที่จะเข้าสังคมและใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการได้มากว่าคนรุ่นอื่นๆ ในปัจจุบัน!

คนสูงวัยยุคนี้ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเปิดโลกทัศน์ของตนเองให้กว้างไกลยิ่งขึ้น การที่ชาว Silver Gen เชื่อในวัฒนธรรมและประเพณีไม่ได้หมายความว่าพวกเขาล้าสมัยหรือตกเทรนด์ ผู้ใหญ่รุ่นอาวุโสอาจจะไม่กล้าได้กล้าเสียเท่ากับคนรุ่นอายุน้อยกว่าเนื่องจากมีโอกาสเกิดความสูญเสียในด้านต่างๆ ได้ แต่พวกเขายังคงมีความสนใจและชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และคอยติดตามเทรนด์ใหม่ๆ ในยุคสมัยปัจจุบันอยู่เสมอ

++อยากเป็นผู้หญิงอายุ 56 ที่สวยสมวัย

ชาว Silver age มองอายุมากน้อยอยู่ที่ความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง ดังนั้นวัย 50 ปีขึ้นไปแต่ยังคงรู้สึกว่าร่างกายและจิตใจสมบูรณ์แข็งแรงขึ้นกว่าที่เคย มีการสร้างสุขภาวะทางร่างกายและจิตใจอย่างสมดุล กุญแจสำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ซึ่งการได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่ดี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และร่วมกิจกรรมยามว่างที่สนุกสนาน คือสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ สำหรับผู้ใหญ่วัยสูงอายุ

นอกจากนี้ สุขภาพและความงามย้อนกลับไม่ได้ จึงไม่ได้อยากจะดูเด็กเสมอไป แต่กุญแจสำคัญคือต้องการรู้สึกอ่อนวัยและสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ และปลูกสร้างการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี จึงทำให้หมั่นดูแลสุขภาพ หากตรวจพบความผิดปกติต่างๆแต่เนิ่นๆ และการป้องกัน คือกุญแจสำคัญในการเพาะเลี้ยงพลังชีวิตเพื่อสุขภาพและความมีชีวิตชีวาในระยะยาว ช่วยให้ผู้ใหญ่วัยสูงอายุทำในสิ่งที่ชื่นชอบต่อไปได้เรื่อยๆ

 

++ชีวิตเกษียณไม่มีอยู่จริง

ชาว Silver Gen ไม่มีแผนสำหรับชีวิตวัยเกษียณและไม่สนใจจะเกษียณตัวเองก่อนกำหนด พวกเขาต้องการทำงานจุนเจือครอบครัวของพวกเขาและมีส่วนช่วยหารายได้เข้าบ้านต่อไป กลับกันวัย 50 ปีขึ้นไปมีบทบาทสำคัญในครอบครัว เพราะผู้อาวุโสคือคนที่เป็นหลักในการหารายได้ของครอบครัว ดังนั้นพวกเขาจึงมีกำลังซื้อสูงและเป็นหนึ่งในผู้ตัดสินใจหลักของครอบครัว

วันเดอร์แมน ธอมสัน เตือนสติ! แบรนด์อย่ามองข้ามขุมทรัพย์ผู้บริโภค "สูงวัย"

ขณะที่ช่องว่างในการวางแผนการลงทุน เป็นเรื่องน่าสนใจที่ชาว Silver Gen ส่วนใหญ่ไม่ได้มีแผนการลงทุนเตรียมพร้อมไว้แล้ว นี่จึงเป็นโอกาสสำคัญของแบรนด์ด้านการเงินที่จะเจาะตลาดได้ การลงทุนความเสี่ยงต่ำ เพราาะชาว Silver Gen ชอบลงทุนในสินทรัพย์ที่จับต้องได้ เช่น ทองคำและอสังหาริมทรัพย์ มากกว่าสินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้ เนื่องจากมีความปลอดภัยและมีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำแต่ว่ายังคงให้ผลตอบแทนได้สูง

++สื่อออนไลน์มีไว้ไม่ตกเทรนด์ แต่เชื่อสื่อดั้งเดิมมากกว่า

ชาวสูงวัย มกิจวัตรและพฤติกรรมเดิมอยู่แล้ว ซึ่งพวกเขาจะผสานใช้เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียวกับกับกิจวัตรประจำวันของพวกเขา แต่เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียไม่สามารถกระตุ้นให้ผู้บริโภคกลุ่มนี้สร้างแบบแผนกิจวัตรและพฤติกรรมชุดใหม่ขึ้นแต่อย่างใด

ส่วนสมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือเสริมให้กับชีวิต ซึ่งทำให้ Gen วัย 50

ปีขึ้นไปมีความสุขกับการติดต่อเพื่อนฝูงและเสาะหาความบันเทิงจากอุปกรณ์และช่องทางโซเชียลมีเดียของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ฉลาดขึ้น ก้าวล้ำขึ้น และผสานตัว

เข้าสู่ชีวิตประจำวันมากขึ้นนั้น ทำให้นับวันชาว Silver Gen โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปจะยิ่งไล่ตามสิ่งเหล่านี้ไม่ทันกันมากขึ้นเรื่อยๆ และจะถูกทิ้งห่างมากขึ้นเรื่อยๆ

++7 สิ่งที่แบรนด์เก็บเกี่ยวโอกาสจาก Silver Gen

1.จัดผู้ใหญ่วัยอาวุโสเป็นผู้ตอบแบบสอบถามกลุ่มหลักในการศึกษาวิจัยผู้บริโภคของแบรนด์

2.ใช้ข้อความที่สื่อสารครอบคลุมถึงพวกเขา แสดงให้เห็นว่าการสูงวัยขึ้นก็มีแง่มุมที่ด

3.แสดงราคาและค่าธรรมเนียมต่างๆ อย่างชัดเจนและตรงไปตรงมา

4.มีการจำลองการใช้งานให้ผู้ใช้สูงวัยสามารถทดลองใช้ได้ในแบบออนไลน์

5.ให้ความมั่นใจเรื่องการป้องกันการหลอกลวงและความปลอดภัยของข้อมูลตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของการสัมผัสประสบการณ์กับแบรนด์

6.มีเครื่องหมายช่วยบอกเส้นทางหรือขั้นตอนการใช้งาน ยิ่งสร้างประสบการณ์ที่ชัดเจนและง่ายได้มากเท่าไรยิ่งดี มิฉะนั้นผู้ใหญ่วัยอาวุโสอาจจะยอมแพ้เสียก่อนเนื่องจากไปต่อไม่ถูก

7.มีพนักงานที่เป็นมนุษย์คอยให้ความช่วยเหลือผู้ใช้งานหากเกิดความผิดพลาดหรือติดขัดใดๆ ขึ้น พร้อมกับเสนอการฝึกอบรมการใช้งานอย่างครบถ้วนครอบคลุมทุกเนื้อหา การสอนวิธีใช้งานควรจะครอบคลุมสิ่งต่างๆ เช่น ปุ่มสำหรับไอคอนต่างๆ ในอินเตอร์เฟส เอกสารการสอน และวิธีการง่ายๆ ในการอัพเดทซอฟท์แวร์