กฟผ.ผนึก BMW-HomePro เปิดสถานีชาร์จEVที่ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน

กฟผ.ผนึก BMW-HomePro เปิดสถานีชาร์จEVที่ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน

กฟผ.ผนึก BMW-HomePro เปิดสถานีชาร์จ EleX by EGAT x BMW ที่ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน ยกระดับการให้บริการผู้ใช้ EV ย้ำม.ค.2565 เปิดเพิ่มอีก 14 แห่งบนแนวถนนสายหลักในทุกภาคของประเทศไทย จากปัจจุบันมี 28 แห่ง

นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจ ทั้ง BMW ผู้นำตลาดรถพรีเมียมไทย และ HomePro ผู้นำ Home Solution และ Living Experience เปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT สนับสนุนการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานและอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของไทย พร้อมผลักดันประเทศสู่ Carbon Neutrality โดยสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT x BMW แห่งนี้ นับเป็นสถานีอัดประจุไฟฟ้าสถานีที่ 18 ของ กฟผ. ที่ดำเนินการออกแบบ ติดตั้ง และบริหารจัดการสถานีโดยระบบ Network Operator “BackEN” ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย กฟผ. สถานีนี้ติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้าแบบ Fast Charger และ Normal Charger ขนาด 120 kW และขนาด 22 kW 1 เครื่อง 3 หัวจ่าย สามารถรองรับการชาร์จรถได้พร้อมกัน 2 คัน เปิดให้บริการประชาชนทั่วไปและผู้มาใช้บริการศูนย์การค้า Market Village หัวหิน โดยสามารถจอง ชาร์จ จ่าย ได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน “EleXA”

นปี 2564 นี้ กฟผ. ได้เปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ทั่วประเทศแล้วทั้งสิ้น 28 สถานี และเพื่อต้อนรับเทศกาลปีใหม่ให้กับคนไทย BMW HomePro และ กฟผ. ได้ร่วมกันเปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้าเชิงพาณิชย์อีก 7 แห่งนอกจากที่หัวหินนี้ โดย 4 แห่งจะอยู่ในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อรองรับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่อยู่คอนโดมิเนียมและอพาร์ตเมนต์ ส่วนอีก 3 แห่งจะอยู่ใกล้ทางเข้าออกวงแหวนรอบนอกตะวันออกและทางขึ้นลงมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมาบริเวณเขาใหญ่ ทั้งนี้ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง กฟผ. และ BMW จะรองรับผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าให้สามารถเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางในพื้นที่หัวหินและเขาใหญ่ได้อย่างมั่นใจ

ส่วนความร่วมมือกับ HomePro ที่เปิดให้บริการที่สาขา HomePro และ Market Village จะตอบรับไลฟ์สไตล์ Charge and shop โดยทุกสถานีพร้อมเปิดให้บริการประชาชนแล้วทั่วประเทศ สำหรับในปี 2565 กฟผ. เตรียมขยายสถานีอัดประจุไฟฟ้าให้ครอบคลุมการเดินทางทั่วประเทศและการใช้ชีวิตทุกรูปแบบ เพื่อสนับสนุนจำนวนผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น โดยในเดือนมกราคม 2565 กฟผ. จะเปิดสถานีชาร์จอีก 14 แห่งบนแนวถนนสายหลักในทุกภาคของประเทศไทยอีกด้วย

นายอเล็กซานเดอร์ บารากา ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดเผยว่า บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เป็นผู้บุกเบิกรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศมาตั้งแต่ในปี 2557 ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้ประกอบรถบีเอ็มดับเบิลยูที่ขับเคลื่อนด้วยระบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) หลายรุ่นที่โรงงานในจังหวัดระยอง และนอกเหนือจากรถบีเอ็มดับเบิลยู i3s และ มินิ Cooper SE แล้ว เมื่อเดือนที่ผ่านมาก็ได้ก้าวสู่ The New Electric Era ด้วยการแนะนำรถรุ่นใหม่ในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) กับการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสปอร์ตอเนกประสงค์ บีเอ็มดับเบิลยู iX และ iX3 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี BMW eDrive รุ่นที่ 5 ที่พัฒนาใหม่ และเทคโนโลยีเซลล์แบตเตอรี่รุ่นล่าสุด

โดยบีเอ็มดับเบิลยูและมินิที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจะมาช่วยเติมเต็มความต้องการของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น และบีเอ็มดับเบิลยูยังคงน้อมรับแนวคิดและนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสานต่อความก้าวหน้าด้านอนาคตแห่งการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ซึ่งผสมผสานศาสตร์แห่งศิลป์และสุนทรียะแห่งการขับขี่ในการส่งต่อให้กับลูกค้าได้อย่างยั่งยืน โดยจะนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ให้กับลูกค้าในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง การเปิดสถานีชาร์จไฟ EleX by EGAT x BMW ที่ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน และร้านมิดวินเทอร์ เขาใหญ่ จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า อีกทั้งจะช่วยบรรเทาความกังวลในเรื่องระยะทางเมื่อประชาชนต้องเดินทางไปต่างจังหวัดได้

นายวทัญญู วิสุทธิโกศล รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มพัฒนาธุรกิจ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โฮมโปร สนับสนุนสถานที่เพื่อจัดตั้งสถานีให้บริการอัดประจุไฟฟ้ากับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ การเป็นส่วนหนึ่งในการเร่งให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศรองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในอนาคต เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนเชื่อมั่นในการเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า อีกทั้งยังสนับสนุนให้เกิดความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมให้แก่ประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ HomePro ในฐานะผู้นำ Home Solution และ Living Experience พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า ร่วมกับ EleX by EGAT เพื่อสนับสนุนให้เกิดไลฟ์สไตล์ วิถีใหม่ Charge and shop ยกระดับความสะดวกสบายให้เกิดขึ้นในที่เดียว ตอบสนองการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ของผู้เดินทางและนักท่องเที่ยวที่เลือกเดินทางด้วยรถยนต์ไฟฟ้า โดยพร้อมเปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT ในพื้นที่ของ HomePro 4 สาขา ได้แก่ HomePro สาขาเอกมัย-รามอินทรา, สาขาพระราม 3, สาขาพระราม 9, สาขาจรัญสนิทวงศ์ และศูนย์การค้า Market Village 3 สาขา ได้แก่ ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ สุวรรณภูมิ, ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ รังสิตคลอง 4 และที่แห่งนี้ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน