“มอร์นิ่งสตาร์” เผยปีนี้คาดมีเงินไหลออกจาก กองทุน LTF แตะ 2หมื่นล้าน จาก 11 เดือน ออกไปแล้ว 1.7 หมื่นล้าน สูงกว่าปีก่อนทั้งปีที่ 1.5หมื่นล้าน และช่วงเดือนม.ค.ปีหน้า คาดยังออกต่อเนื่อง โดยมีเงินครบกำหนดปี 65 อีกราว 2.1 หมื่นล้าน เหตุดัชนีหุ้นไทยยังเป็นเทรนด์ขาขึ้น
นางสาวชญานี จึงมานนท์ นักวิเคราะห์อาวุโส บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช ( ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) คาดว่าทั้งปีนี้จะเป็นเงินไหลออกแตะ 20,000 ล้านบาท ได้ไม่ยากหรือ มากกว่าปีก่อนทั้งปีที่ 15,000 ล้านบาท เนื่องจากในช่วง 11 เดือนปีนี้ (ม.ค.-พ.ย.2564) LTF มีเงินไหลออกแล้วราว 17,000 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าปีก่อนทั้งปีแล้ว
โดยเงินลงทุน LTF ส่วนใหญ่จะเป็นการไหลออกต่อเนื่องตั้งแต่ ช่วงปลายปีเดือนธ.ค.และช่วงต้นปีเดือนม.ค. เป็นเช่นนี้มาตลอด 10 ปี เมื่อเดือนธ.ค.ปี 2563 มีเงินไหลออกราว 2,300 ล้านบาท คาดว่าในเดือนธ.ค.ปี 2564 จะเป็นเงินไหลออกมากกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน ส่วนในช่วงเดือนม.ค.ปี 2565 อาจมีเงินไหลออกจากเงินลงทุนใหม่ LTF ที่ไหลเข้าสุทธิมาในปี 2559 (เริ่มนับ 7 ปีปฏิทิน) จะครบกำหนดในปี2565 ราว 21,000 ล้านบาทหรืออาจมากกว่านี้
นางสาวชญานี กล่าวว่า ช่วงปลายปีนี้จะมีเงินลงทุน LTF ส่วนหนึ่งที่ขายยได้ของคนที่ลงทุนตั้งแต่ปี 2558 และมีกำไรจากดัชนีปรับตัวขึ้น รวมถึงต้นปีหน้าจะมีเงินใหม่ของปี 2559 อีกส่วนหนึ่งเพิ่มขึ้นมา ทำให้อาจมีแรงขายออกมาได้ต่อเนื่อง
เนื่องจากแม้ดัชนีตลาดหุ้นไทยจะมีโอกาสปรับฐานย่อลงได้จากความเสี่ยงโควิดโอมิครอนเพิ่มเติมเข้ามา แต่ภาพรวมของดัชนีตลาดหุ้นไทยทั้งปีนี้ยังให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าหรือเป็นเทรนด์ขาขึ้นต่อเนื่องในปีหน้า เมื่อเทียบปีก่อนดัชนีตลาดหุ้นไทยอยู่ที่ระดับ 1,400 จุด ในปีนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยอยู่ระดับแนวรับ 1,560 จุด และปีหน้านักวิเคราะห์หลักทรัพย์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ที่ 1,750-1,800 จุด
แต่อย่างไรก็ตามประเมินว่า เงินไหลออกจาก LTF คงไม่ได้ขายออกมาทั้งหมดทันที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความจำเป็นของการใช้เงินและการบริหารจัดการเงินลงทุนของแต่ละคน มองว่า บางคนอาจต้องการเงินไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเป็นสภาพคล่อง และบลจ.จะแนะนำให้ถือเงินสดตามความเสี่ยงของลูกค้า เพื่อรอจังหวะเหมาะสมกลับเข้าไปลงทุน
ซึ่งสุดท้ายแล้วเงินลงทุน LTF ก็ไม่ได้หายไปจากอุตสาหกรรมกองทุนรวมทั้งหมด แต่น่าจะไหลกลับเข้ามาลงทุนในกองทุนประเภทอื่นๆ หรือกองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) ที่มีการลงทุนหลากหลายทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากนักลงทุนมากขึ้น
พร้อมกันนี้แนะนำว่า การถือกองทุน LTF ไว้ก่อนจริงๆก็ไม่ได้เสียหาย เพราะเป็นเงินลงทุนระยะยาวสามารถรอจังหวะเวลาตลาดที่เหมาะสม ขายออกแล้วนำเงินไปต่อเงินเข้าลงทุนในสินทรัพย์อื่นตามความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนรับได้ โดยการลงทุนต่างประเทศและหุ้นยังเป็นธีมการลงทุนในปีหน้า ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีต่อเนื่อง





