เงินประกันรายได้ชาวนา "ธ.ก.ส." พร้อมโอน 9 -14 ธันวาคม นี้

เงินประกันรายได้ชาวนา "ธ.ก.ส." พร้อมโอน 9 -14 ธันวาคม นี้

"ธ.ก.ส." พร้อมโอนเงิน ประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2564/65 ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว 5 ชนิด โดยจะเริ่มโอน 9 -14 ธันวาคม นี้ เช็คไทม์ไลน์ที่นี่ !

ตามที่รัฐบาล ได้อนุมัติโครงการ "ประกันรายได้เกษตรกร" ผู้ปลูกข้าว ปี 2564/65 รอบที่ 1 งวดแรก ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2564 จาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ "ธ.ก.ส." ซึ่งเป็นเงินเยียวยา ช่วยเหลือชาวนา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 64 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินการของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร "ธ.ก.ส." จะได้เร่งรัดโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของพี่น้องเกษตรกรในโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2564/65 หลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติวงเงินสำหรับโครงการประกันรายได้เกษตกรผู้ปลูกข้าว ปี 2564/65 เพิ่มเติม จำนวน 76,080.95 ล้านบาท วานนี้ (30 พ.ย.)

โดย ธ.ก.ส. จะโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของเกษตรกรในโครงการ "ประกันรายได้เกษตร" ในช่วง 9 - 14 ธ.ค. นี้ ดังนี้
 
ขั้นตอนการดำเนินการ ดังนี้

  • 30 พ.ย. คณะรัฐมนตรีอนุมัติวงเงินเพิ่มเติม
  • 1 ธ.ค. 64  : ธ.ก.ส. รับแจ้งมติ
  • 3 ธ.ค. 64 : คณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ธ.ก.ส. พิจารณาและคณะกรรมการ ธ.ก.ส. พิจารณา
  • 7 ธ.ค. 64 : ตรวจสอบข้อมูลเกษตรกรที่ได้รับสิทธิ
  • 8 ธ.ค. 64 : เตรียมการโอนเงิน
  • 9 - 14 ธ.ค. 64 : โอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากของเกษตรกรตามโครงการ "ประกันรายได้เกษตร"

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย ได้ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐบาล หลังจากมติ ครม. อนุมัติการจ่ายเงินจากโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว และโครงการคู่ขนาน ช่วยเหลือชาวนาในส่วนของต้นทุนและปัจจัยการผลิต รวมถึงเมล็ดพันธุ์ข้าว เป็นการยืนยันให้เห็นว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ได้ตอบรับ และใส่ใจความเดือดร้อนของเกษตรกร และเร่งแก้ปัญหาให้พี่น้องชาวนาอย่างเร่งด่วน ซึ่งถูกต้องและถูกใจเกษตรกรด้วย

“ในฐานะประธานบอร์ด นบข. นายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดดำเนินการและเป็นไปตามมติ ของ นบข. ในการช่วยเหลืออุดหนุนรายได้พี่น้องเกษตรกรชาวนา ในโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ในช่วงที่ราคาพืชเกษตรตกต่ำ เพื่อให้มั่นใจว่าเกษตรกรชาวนาไทยจะมีรายได้ที่เหมาะสม สามารถเลี้ยงชีพตน และช่วยครอบครัวได้ ซึ่งหลังจากนี้มีการคาดการณ์ว่าราคาข้าวจะมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อพี่น้องเกษตรที่จะขายข้าวได้ในราคาสูงขึ้น และยังช่วยลดภาระงบประมาณของรัฐในอนาคตในโครงการ ประกันรายได้เกษตร อีกด้วย” นายธนกร กล่าว 

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์