เบอร์ 1 “แอดวานซ์ฯ “ สั่นสะเทือนสื่อสารพลิกเกมการแข่งขัน

เบอร์ 1 “แอดวานซ์ฯ “ สั่นสะเทือนสื่อสารพลิกเกมการแข่งขัน

“ข่าวลือ” กลายเป็น “ข่าวจริง” จนเกิดบิ๊กดีลในกลุ่ม “ธุรกิจสื่อสาร” ระหว่างโอเปอเรเตอร์เบอร์ 2 และเบอร์ 3 จับมือร่วมกันทำธุรกิจ ซึ่งปรากฏการณ์นี้มีคำถามอีกหลายมิติรวมไปถึงการตั้งรับหรือชิงรุก(มากขึ้น) ของเบอร์ 1 อย่าง AIS

เบอร์ 1 ที่ยืนหัวแถวธุรกิจดังกล่าวมาอย่างยาวนาน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ซึ่งความแข็งแกร่งมาจากกลุ่มตระกูล “ชินวัตร” ที่ผลักดันในการขีดความสามารถในการแข่งขันได้เปรียบคู่แข่งผ่านสัมปทานที่มีอยู่ในมือ

เมื่อมาอยู่ในมือของ “เทมาเส็ก” ทุ่มเงิน 73,271 ล้านบาท ราคาหุ้นละ 49.25 บาท พิสูจณ์แล้วว่าคุ้มค่าการลงทุนมากแค่ไหนผ่านราคาหุ้น เงินปันผลสม่ำเสมอในอัตราสูงให้กับผู้ถือหุ้น

การจะคงเบอร์ 1 ในธุรกิจทำให้ ADVANC ต้องแข่งขันคว้าสัมปทานประมูลคลื่น 4G ตามมาด้วย 5G ด้วยมูลค่ามหาศาล และยังต้องเจอการพลิกสถานการณ์ของคู่แข่งอย่าง บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ที่มุ่งมั่นทำการตลาดอย่างหนักผ่านธุรกิจค้าปลีกในกลุ่มทำให้ TRUE ขึ้นมาเป็นเบอร์ 2 ในเวลาอันรวดเร็วแต่การขึ้นเป็นเบอร์ 1 ถือว่ายังยากลำบาก

ADVANC ชิงความได้เปรียบในการมีคลื่นในมือ และฐานลูกค้าจำนวนมากเร่งสปีดเพิ่มคลื่นสัญญาณ 5G และการรุกเข้าสู่ตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ถือว่าจุดบอดเพราะไม่มีลูกค้าในมือเลย แตกต่างจาก TRUE ที่ทำตลาดนี้มานาน และมีฐานลูกค้ามากถึง 4.5 ล้านราย

ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ADVANC เร่งเพิ่มฐานลูกค้าในตลาดดังกล่าวเพื่อให้ถึงเป้าหมาย ซึ่งปัจจุบันตัวเลขสูงกว่าเป้าหมายที่วางอย่างรวดเร็ว จากไตรมาส 3 ปี 2564 มีผู้ใช้บริการ 1.66 ล้านราย เพิ่มขึ้น 151% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ค่าบริการเฉลี่ยหรือ ARPU ซึ่งสะท้อนการแข่งขันอยู่ที่ 455 บาทต่อเดือนต่อหมายเลข ลดลง 5.9% ท่ามกลางการเสนอแพ็คเกจราคาบริการที่ต่ำ

นอกจากนี้ ADVANC ยังสู้ด้านคอนเทนต์ ผ่าน AIS Play เพราะด้าน TRUE มีธุรกิจทรู วิชั่น และ TRUE ID จึงมีการคว้าลิขสิทธิ์แม็กเน็ตสำคัญ Disney+ Hotstar  ,ไทยลีก 2021-2022 ,โอลิมปิก โตเกียว 2020 ซึ่ง TRUE มีคอนเทนต์เด็ดพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ไว้สู้ท่ามกลางเบอร์ 3 คือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ที่ไม่เห็นความเคลื่อนไหวในการทำตลาดเชิงรุกในไทยมีเพียงแค่การรักษาฐานที่มั่นที่ลูกค้าลดลงต่อเนื่อง

จนมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของ ADVANC เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในช่วงปลายปี 2563 และ 2564 มีบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่มากกว่ากลุ่ม “เทมาเส็ก” และธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) รุกธุรกิจดิจิทัลร่วมกันมีโอกาสทิ้งห่างคู่แข่งในตลาดออกไปไกลจนอาจจะไล่ตามไม่ทัน 

ด้วยเป้าหมายชัดเจนของ TRUE ภายใต้ธงใหญ่กลุ่ม ซีพี คือ การเป็นเบอร์ 1 ในทุกธุรกิจที่เข้าไปลงทุนและทางลัดที่เร็วที่สุดการซื้อกิจการ หรือการร่วมลงทุน (JV) จนเกิดดีลใหญ่ร่วมกับ DTAC ตั้งบริษัทร่วมลงทุน “ซิทริน โกลบอล ”

หากมองในมุมการแข่งขันเป็นเรื่องดีที่จะเหลือผู้เล่นน้อยลงจาก 3 รายเหลือ 2 ราย ทำให้กลยุทธ์โฟกัสได้ง่ายขึ้น แต่ต้องไม่ลืมว่าการที่เบอร์ 2 และ เบอร์ 3 รวมกันคือ การหวังโค่นเบอร์ 1 ด้วยขีดความสามารถการแข่งขันที่ไม่ทิ้งห่างอย่างในอดีต

ราคาหุ้น ADVANC ตอบรับในเชิงบวกแต่ในอนาคต หากทำให้ฐานลูกค้าลดลง เกิดการย้ายค่าย กระทบรายได้ เป็นเรื่องที่เบอร์ 1 ต้องเผชิญแรงกดดันนับตั้งแต่นาทีเป็นต้นไป

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์