Data Analysis

Sideway (14 ก.ย. 64) เก็งกำไร TIPCO TOP PTTGC

คาดการณ์ตลาดหุ้นไทยวันนี้ คาดดัชนีฯ Sideway แนวรับ 1625 / 1620 จุด แนวต้าน 1640 / 1645 จุด แนะนำเก็งกำไร TIPCO TOP PTTGC

ทางเทคนิค หากไม่มีการทำ New High เหนือ 1658 จุด ในเร็ว ๆ นี้ สะท้อนว่าดัชนีฯ จะเลือกเข้าสู่โหมดการปรับฐาน (Sideways หรืออ่อนตัว) โดยมีแนวรับอิง Fibonanci ที่ 1609 / 1585 จุด

ปัจจัยบวก: 1) ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มีทิศทางลดลง สร้าง sentiment เชิงบวกต่อหุ้น domestic ที่ได้ประโยชน์จากการเปิดเมือง 2) ตลาดปิดลบเมื่อวาน เป็นผลมาจากหุ้น DELTA ตัวเดียว ซึ่งกดดันดัชนีฯ ถึง 11 จุด แต่โดยภาพรวม sentiment ในระยะสั้น ยังดีอยู่ เพราะหุ้นบลูชิพในหลายกลุ่ม ยังปิดบวกได้ โดยเฉพาะหุ้นอิง domestic plays

ปัจจัยลบ: 1) ตลาดยังคงปรับตัวขึ้นได้ยาก หลังจากยังไม่มีปัจจัยชี้นำทิศทางชัดเจน ส่งผลให้นักลงทุนบางส่วนยังคงไม่เข้ามาเก็งกำไรในตลาด เพื่อรอดูประเด็นใหม่ ๆ โดยเฉพาะตัวเลขเงินเฟ้อของทางฝั่งสหรัฐฯ ที่จะประกาศคืนนี้ 2) ทิศทางค่าเงินบาทที่เริ่มอ่อนค่า เป็นสัญญาณการชะลอตัวของเงินทุนไหลเข้า แม้ว่านักลงทุนต่างชาติจะยังซื้อสุทธิเมื่อวานนี้ แต่ประเด็นดังกล่าวอาจจะสร้างความกังวลถึงเงินทุนไหลออก ก่อให้เกิดแรงเทขาย เมื่อตลาดดีดตัวขึ้น

 

ประเด็นอื่น ๆ ที่ต้องติดตามวันนี้

- Opportunity Day: BM MOONG TRC SAWAD TKS GVREIT

- ตัวเลขการจ้างงาน UK คาดการผู้ขอรับสวัสดิการณ์การว่างงานจะลดลง -7.8 พันคน ในขณะที่อัตราการว่างงานอยู่ที่ 4.7%

- สหรัฐฯ รายงานตัวเลขเงินเฟ้อเดือน ส.ค. โดยคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น ทั้งเงินเฟ้อทั่วไปและเงินเฟ้อพื้นฐาน

 

 

 

Global Market Summary: วันทำการที่ผ่านมา

- ตลาดหุ้นไทยปิดลบเล็กน้อย: ดัชนีฯ แกว่งบวกสลับลบตลอดทั้งวัน โดยมีกรอบการเคลื่อนไหวที่ 1627 – 1642 จุด ก่อนปิดตลาดที่ 1633.76 จุด -1.59 จุด วอลุ่มซื้อขาย 8.6 หมื่นล้านบาท นำลงโดยหุ้น DELTA มีผลลบต่อดัชนีฯ -11.70 จุด แต่กลุ่มอุตสาหกรรม อื่น ๆ ส่วนใหญ่ปิดบวก นำโดยกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ +1.96% กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร +1.05% กลุ่มธนาคาร +0.86% กลุ่มพาณิชย์ +0.82% หุ้นบวก >4% JMT BEM TSTH GEL AQUA MAJOR SINGER SIRI CIMBT ORI TTCL UBIS EP NEWS KOOL หุ้นลบ >4% DELTA EA U STA MORE B TH TQM TCAP HUMAN AJA HEMP PRAPAT RPC

+/- หุ้นสหรัฐฯ ปิดคละ แต่หุ้นยุโรปปิดบวก: DJIA เพิ่มขึ้นครั้งแรกหลังร่วงห้าวัน +0.76% (+261.91 จุด) S&P500 +0.23% ในขณะที่ NASDAQ ลดลง -0.07% โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มพลังงาน และหุ้นกลุ่มการเปิดเมือง หลังนักวิทยาศาสตร์เผยไม่จำเป็นต้องเร่งฉีดวัคซีนต้าน COVID-19 เข็มสาม รวมถึงราคาหุ้นของ APPLE กลับมาปิดบวก 1% ก่อนการจัดอีเวนต์เปิดตัว iPhone 13 คืนนี้ ส่วนตลาดหุ้นนยุโรป CAC-40 +0.2% DAX +0.59% FTSE +0.56% เพราะคาดหวังเศรษฐกิจฟื้นตัว ส่งผลบวกต่อหุ้นอิงวัฏจักรเศรษฐกิจ

+ น้ำมันและทองปิดบวก: WTI +73 เซนต์ ปิดที่ USD70.45/บาร์เรล Brent +59 เซนต์ ปิดที่ USD73.51/บาร์เรล กังวลต่ออุปทานน้ำมันดิบลดลง จากผลกระทบของเฮอร์ริเคนไอดายืดเยื้อกว่าที่ตลาดคาด และพายุลูกใหม่ นิโคลัส ที่กำลังก่อตัวในรัฐเท็กซัส ส่งผลให้กำลังผลิตน้ำมันบางส่วนหายไป ส่วนราคาทองคำเพิ่มขึ้น +USD2.30 ปิดที่ USD1,794.40/ออนซ์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังวิตกการระบาดของไวรัสเดลต้า

 

 

ประเด็นสำคัญ

- USD/THB: วานนี้เงินบาทปิดที่ระดับ 32.90 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าจากช่วงเช้าอยู่ที่ 32.76 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ ตามทิศทางตลาดโลกและภูมิภาค จากการแข็งค่าของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะตลาดกังวลเรื่องเงินเฟ้อสหรัฐฯ และเฟดอาจปรับลดมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจเร็วกว่าที่คาดการณ์ ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของ เงินบาทของวันนี้ไว้ที่ 32.80-33.00 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ

- ดอยช์แบงก์: เผยผลสำรวจความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญประจำเดือน ก.ย. โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่าตลาดหุ้นจะมีการปรับฐานราว 5-10% ภายในปลายปีนี้ ขณะที่การกลายพันธุ์ของ COVID-19 และการขยายตัวของเงินเฟ้อเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ถูกจับตามากที่สุด

- China: เอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้งส์ (S&P Global Ratings) ประกาศเตือนว่า นโยบายของจีนที่มุ่งควบคุมให้ยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศให้เป็นศูนย์ (Zero-Covid) อาจทำให้ปัญหาหนี้สินของผู้ประกอบการยิ่งย่ำแย่ลง หลังจากผู้ประกอบการบางส่วนต้องประสบปัญหาด้านการเงินอยู่แล้ว

- USA: ตัวเลข Consumer Inflation Expectations เดือน ส.ค. พุ่งสูงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 อยู่ที่ 5.2% โดยได้แรงหนุนจากประเภทอาหาร ค่าเช่า ค่ารักษาพยาบาล และค่าแก๊ส

+ Japan: นักลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่น แสดงความเชื่อมั่นว่านายทาโร โคโนะ จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้หุ้นกลุ่มพลังงานทดแทนและกลุ่มเทคโนโลยีได้ประโยชน์จากนโยบายเศรษฐกิจของนายโคโนะ

แนะนำ Trading Buy (โดยมีจุดขายตัดขาดทุน 3%)

หุ้นแนะนำรายสัปดาห์: PSL HANA AS

หุ้นแนะนำเก็งกำไร: TIPCO TOP PTTGC

Derivatives: ถือสถานะ Short S50U21 รอทำกำไรตามเป้า (ติดตามรายละเอียดเพิ่มใน KTZ-D Report)