วอดร้อยล้าน! 'โรงงานผลิตฟองน้ำ' ย่านสำโรงใต้ ไฟไหม้กลางดึก วุ่นหาสาเหตุ

เสียหายไม่ต่ำกว่าร้อยล้าน ไฟไหม้โรงงานผลิตฟองน้ำ ย่านสำโรงใต้ วอดทั้งโรงงานดับวุ่นกลางดึก เร่งหาสาเหตุ

ไฟไหม้โรงงานผลิตฟองน้ำ ย่านสำโรงใต้ เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 20 สิงหาคม 2564 พ.ต.ต.บุญฤทธิ์ เชิญเชื้อ สารวัตรสอบสวน สภ.สำโรงใต้ สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้โรงงานภายในบริษัท ดูลาโฟรม ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอยผูกมิตร หมู่ 1 ต.สำโรงใต้ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลเมืองปู้เจ้าสมิงพราย และเทศบาลใกล้เคียงกว่า 10 คันเดินทางเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตฟองน้ำขนาดใหญ่เป็นอาคารสองชั้น ได้พบเพลิงกำลังลุกโหมภายในตัวอาคารโรงงานอย่างรุนแรงกลุ่มคว่ำสีดำจำนวนมากพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า โดยเปลวเพลิงได้ลุกลามไปทั่วอาคารเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ชวยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง ซึ่งเป็นไปด้วยความลำบากเนื่องโครงสร้างของอาคารโรงงานดังกล่าวได้เกิดพังถล่มลงมาทั้งหมด

162943143064

เจ้าหน้าที่ดับต้องทุบกำแพงเจาะผนังเข้าไปทำการฉีดน้ำสกัดเพลิงภายในเนื่องจากในอาคารดังกล่าวมีฟองน้ำและเครื่องจักรรวมทั้งสารเคมีไวไฟอยู่ภายในเป็นจำนวนมากจึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้ไฟลุกโหมอย่างรุนแรงและมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ ต้องฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 2 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ

พบว่าภายในอาคารโรงงานดังกล่าวถูกไฟเผาผลาญจนได้รับเสียหายทั้งหมดรวมทั้งรถยนต์กระบะอีก 2 คันที่จอดอยู่ด้านหลังโรงงาน เบื้องต้นค่าเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า ร้อยล้าน

162943145112

นายสิทธิ์ชัย รปภ.ของโรงงานดังกล่าว ได้เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้เดินเข้าไปตรวจภายในโรงงาน ได้เห็นกลุ่มควันและเปลวไฟลุกไหม้อยู่ภายในโรงงานจึงเดินเข้าไปดูได้เห็นไฟกำลังลุกไหม้อยู่ที่แท่งอัดฟองน้ำ ซึ่งเป็นสต็อกสิ้นค้าที่ผลิตเสร็จแล้ว ซึ่งขณะเกิดเหตุไม่มีใครทำงานมีเพียงตนอยู่คนเดียว ด้วยความตกใจตนจึงเอาถังเคมีเอาฉีดเพื่อสกัดเพลิง แต่เอาไม่อยู่ เปลวไฟได้ลุกโหมอย่างรุนแรงและลุกลามขยายเป็นวงกว้าง

ตนจึงวิ่งหนีตายออกมานอกโรงงานตะโกนขอความช่วยเหลือจากโรงงานที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง แต่ก็ช่วยอะไรไม่ทันแล้วไฟได้ลุกท่วมโรงงานแล้วจึงได้โทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

162943147019

นายกานต์ พิทยชาครวัตร อายุ 49 ปี เจ้าของโรงาน หลังทราบเรื่องได้เดินทางมายังที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งกล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนกำลังนอนอยู่ที่บ้านพัก และ รปภ.ของโรงงานได้โทรไปบอกตนว่าไฟไหม้ ตนจึงรีบเดินทางมาดู และเห็นว่าเมื่อช่วงเย็นของวานนี้บริษัทแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในซอยเดียวกันและอยู่ไม่ไกลจากบริษัท ได้เกิดไฟไหม้เมื่อเย็นวานนี้

162943148880

ตนก็ไม่ทราบว่าระบบไฟมีปัญหาอะไรหรือเปล่า หรืออาจจะมีสเก็ตไฟปลิวมาตกในโรงงานตนและค่อย ๆ สะสมและค่อย ๆ ขยายวงจนไฟมาลุกอีกทีก็คือดึกแล้ว น่าจะเป็นลักษณ์นั้น เพราะตอนเกิดเหตุไม่มีใครทำงานมีเพียง รปภ. ดูแลอยู่เพียงคนเดียวเท่านั้น โชคดีที่ไม่มีใครบาดเจ็บ ส่วนค่าเสียหายยังไม่สามารถประเมิลได้เพราะตอนนี้ยังช็อคกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้เกิดจากสาเหตุใด ซึ่งจะต้องประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้โรงงานผลิตสียี่ห้อดังย่านสำโรงใต้ คนงานถูกไฟลวกเจ็บสาหัส 2 ราย

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 19 สิงหาคม 2564 ร.ต.อ.ธรรมรงค์ ประสิทธิ์นอก รองสารวัตรสอบสวน สภ สำโรงใต้ สมุทรปราการ ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ภายในบริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตสีอุตสาหกรรม ตั้งอยู่ภายในซอยผูกมิตร ต.สำโรงใต้ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งพร้อมรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย และ เทศบาลใกล้เคียง กว่า 20 คันเดินทางเข้าตจรวจสอบ

162943284319


ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานประกอกกิจการเกี่ยวกับการผลิตสีขนาดใหญ่ ได้เพลิงกำลังลุกไหม้อยู่ภายในอาคารแลคเกอร์ 2 ที่ติดกับอาคารสำนักงาน โดยเปลวเพลิงได้ลุกโหมอย่างรุนแรงกลุ่มควันสีดำจำนวนมากพวยพุ่งขึ้นบนท้องฟ้า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของโรงงานที่เกิดเหตุ และดับเพลิงเทศบาลต่าง ๆ ได้ช่วยกันระดมกันฉีดน้ำและน้ำยาโฟม สกัดเพลิงที่ลุกไหม้อยู่ภายในโกดัง แต่การสกัดเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากด้านในอาคารมีส่วนผสมของสีและทินเนอร์อยู่ภายในจำนวนมากจึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เปลวไฟได้ลุกโหมอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ

162943286099


จากการสอบถามเจ้าหน้าที่กู้ชีพ เผยว่า ผู้บาดเจ็บเป็นพนักงานชายของโรงงานดังกล่าว 2 ราย ถูกไฟลวกตามแขนและศีรษะได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ได้นำส่งโรงพยาบาลสำโรงการแพทย์ไปก่อนแล้ว ขณะที่คนงานที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ได้เล่าเหตุการณ์แบบสั้น ๆ ว่า ขณะเกิดเหตุมีพนักงานทำงานอยู่ภายในอาคารดังกล่าวซึ่งมีเครื่องจักรตั้งเรียงรายอยู่จำนวนมาก ขณะที่เครื่องจักรกำลังปั่นสี อยู่ ๆ ได้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ก่อนลุกลามไปลุกไหม้อาคาโรงงานและเครื่องจักรตัวอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้กันอย่างรวดเร็ว

162943292015


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งน่าน่าจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร อยางไรก็ตามจะได้เรียกตัวพนักงานที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบสวนก่อน และในวันพรุ่งนี้จะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลังฐานเข้าตรวจหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้ในครั้งนี้เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป