มีโอกาสเกิด Relief rally หากเงินเฟ้อพีคและเฟดไม่รีบลด QE เกินไป

มีโอกาสเกิด Relief rally หากเงินเฟ้อพีคและเฟดไม่รีบลด QE เกินไป

ภาพรวมหุ้นโลกทรงตัวก่อนรายงานเงินเฟ้อ

ขณะ TIP market อาจเคลื่อนไหวดีกว่า บรรยากาศลงทุนหุ้นโลกโดยรวม ส่วนใหญ่ทรงตัวกรอบแคบถึงปรับลดลงเล็กน้อยก่อนการประชุมธนาคารกลางยุโรป และการรายงานตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ ในวันนี้ ทั้งนี้เราประเมินหากเงินเฟ้อไม่ได้พุ่งขึ้นแรงกว่าระดับดังกล่าวมากนัก ตลาดจะไม่ตกใจจนปรับลดลงแรง ขณะที่หุ้นประเทศกลุ่ม TIP ได้แก่ ไทย, อินโดนีเซีย และฟิลิปินส์ ที่ตั้งแต่ต้นปีปรับขึ้นด้อยกว่า (YTD Laggard) ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ มีโอกาสเคลื่อนไหวได้ดีกว่าในระยะสั้น

เงินเฟ้อสหรัฐฯ อาจกำลังทำจุดสูงสุด ตัวเลขเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้นในช่วงต้นปีนี้ เกิดจากฐานที่ต่ำและราคาพลังงานที่ปรับสูงขึ้นเมื่อเทียบปีก่อน อย่างไรก็ตามในปี 2562 ราคาน้ำมันดิบทำจุดต่ำสุดในเดือน มี.ค. ก่อนที่เงินเฟ้อจะทำจุดต่ำสุดในช่วง พ.ค. และเริ่มปรับขึ้น ดังนั้นตัวเลขเงินเฟ้อ พ.ค.ที่จะประกาศออกมา จึงมีแนวโน้มเป็นจุดสูงสุดในระยะสั้น ทำให้แม้ตัวเลขจะเกินคาดการณ์ของตลาดที่ 4.7% ก็ไม่น่ากังวล ขณะที่หากตัวเลขลดลงหรือใกล้เคียงเงินเฟ้อ เม.ย. 4.2% จะยืนยันถึงการผ่านจุดสูงสุดของเงินเฟ้อในระยะสั้นทันที ซึ่งในกรณีนี้ หากเฟดไม่มีการส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงิน (QE) เร็วเกินไป เราประเมินจะส่งผลให้หุ้นโลกมี relief rally หลังการประชุม 15-16 มิ.ย. ไปได้ระยะหนึ่ง ก่อนที่จะเริ่มเผชิญความเสี่ยงเงินทุนเคลื่อนย้าย เมื่อการลด QE เกิดขึ้นจริง

การเร่งฉีดวัคซีนสนับสนุนธีมลงทุนเปิดเมือง ยอดการฉีดวัคซีนในช่วง 2 วันแรกที่ทำได้ถึง  4.2 และ 4.7 แสนราย ทำให้เป้าหมายการฉีดที่ 10 ล้านโดสในสิ้นมิ.ย.และ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปี เริ่มมีความเป็นไปได้ ขณะเดียวกันจำนวน active case เริ่มทยอยลดลง หลังจำนวนผู้หายป่วยเริ่มมากกว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวัน ซึ่งจะเป็นปัจจัยสนับสนุนการเก็งกำไร ในธีมเปิดเมืองต่อเนื่อง ได้แก่ กลุ่มกำลังซื้อที่ถูกอั้นไว้  CPN, CRC, MAJOR, SPA, M, ZEN / โรงแรม MINT, CENTEL, ERW, AWC, SHR, BA, AAV, AOT  / ธนาคาร KBANK, SCB, BBL / การบริโภคฟื้นตัว ADVANC, CPALL, CBG, BJC

ธีมลงทุนอื่นที่น่าสนใจ 1) กลุ่มพลังงาน ปิโตรฯ PTT, PTTGC, IVL, IRPC 2) อาหารและเกษตร TVO, CPI, TU, CPF 3) ได้ประโยชน์จากเราชนะ TNP และ KK เนื่องจากเป็นร้านค้าธงฟ้า 4) การขายประกันโควิด บวกต่อ THRE, TIP, TQM 5) ปันผลและกองรีทส์ ADVANC, BTSGIF, CPNREIT, AIMIRT, FTREIT, EASTW, WHAUP, TTW, TIP 6) เก็งกำไรกลุ่มดิจิตัลทีวี BEC, WORK, MONO, JKN 7) หุ้นกลุ่มเหล็ก TSTH, GJS, AMC 8) กลุ่มโลจิติกส์ที่มีสัญญาณระยะสั้นเป็นบวก SONIC, NCL 9) หุ้นกลุ่มเรือ TTA, PSL, RCL

ภาพรวมกลยุทธ์ แกว่งตัว 1606- 1630 จุด c]tมีโอกาสผันผวน ก่อนการประชุมเฟด 15-16 มิ.ย. เน้นเก็งกำไรเชิงตั้งรับ เลือกเก็งกำไรรายตัว ในหุ้นที่มีปัจจัยบวกและที่ยังปรับขึ้นน้อย // หุ้นแนะนำวันนี้ เก็งกำไร AWC*, CCET*, SVI*, BA*

แนวรับ: 1,615 / แนวต้าน : 1,630-1,650 จุด สัดส่วน : เงินสด 60% : พอร์ตหุ้น 40%

 

ประเด็นการลงทุน

เงินเฟ้อจีนพุ่งสูงสุดในรอบกว่า 12 ปี. ดัชนีราคาผู้ผลิตจีน (PPI) เดือน พ.ค. พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 12 ปี โดยขยายตัวที่ 9% yoy รัจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้น

รัฐดันงานปรับเกณฑ์ช่วยกลุ่มรับเหมาฯ. กรมบัญชีกลางผ่อนหลักเกณฑ์การประมูลงานภาครัฐให้ยืดหยุ่น รองรับความผันผวนต้นทุนราคาวัสดุก่อสร้าง

AMATA. ลุ้นยอดขายปี 64 เพิ่มขึ้นแตะ 1,000 ไร่ โดยยอดขายในประเทศช่วงไตรมาส 1/64 ทำได้กว่า 100 ไร่ และมียอดขายจากประเทศเวียดนามอยู่ 206 ไร่ บริษัทคาดผลประกอบการโตแกร่งช่วงครึ่งปีหลังจากปัจจัยหนุนสถานการณ์โควิด-19 ที่เชื่อปรับตัวดีขึ้น

SIRI. เผยไตรมาส 3/64 ลุ้นปรับเพิ่มยอดโอนกรรมสิทธิ์และยอดขายจากเดิมที่ตั้งไว้ 3.1 หมื่นลบ. หลังเชื่อมั่นเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวดันความต้องการที่อยู่อาศัย ฝั่งตลาดต่างชาติคาดฟื้นเช่นกันหลังเปิดประเทศ

การปรับสิทธิ์ CHAWO-W2 เนื่องจากมีการเสนอขายใบสำคัญแสดงสิทธิ์ในราคาต่ำกว่าราคาตลาดทำให้เข้าเงื่อนไขการปรับสิทธิ์ โดยราคาใช้สิทธิ์ใหม่จะเป็น 5.365 บาท (จาก 5.803 บาท) ขณะที่อัตราการใช้สิทธิ์ใหม่จะอยู่ที่ 1:1.211 (จาก 1:1.12)

คาดการณ์หุ้นเข้า-ออก SET 50/100 งวด 2H21. SET 50 (+): STGT IRPC STA, (-): TOA, VGI และ BAM // SET 100 (+): STGT STARK RCL TTA PTL SYNEX ICHI, (-): GFPT, WHAUP, MAJOR, PRM, BEC, ORI และ MBK

 

ประเด็นติดตาม: - 10 มิ.ย.: ECB Meeting, OPEC Monthly Reports, US CPI เดือน พ.ค. / 16 มิ.ย.: FOMC Meeting

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)