‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 30.23 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 30.23 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินผันผวน ดอลลาร์ได้รับแรงหนุนจากเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยขณะที่ระยะสั้นเงินบาททยอยอ่อนค่าตามตลาดปิดรับความเสี่ยงและเคลื่อนไหวกรอบแคบก่อนประกาศผลประชุมกนง. ในช่วงบ่ายวันนี้

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ 30.23 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.20 บาทต่อดอลลาร์ ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.10-30.30 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินผันผวนด้วยข่าวดีจากนโยบายประคองเศรษฐกิจ แต่ก็มีข่าวร้ายเรื่องการระบาดของไวรัสและการปิดการเดินทางทั่วโลกอยู่อย่างต่อเนื่อง ประเด็นดังกล่าวกดดันให้ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวลง0.2% และราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวลงลง 2.2% ส่วนดัชนี Nasdaq ปรับตัวขึ้น 0.5%

ฝั่งตลาดเงินก็เป็นภาพการแข็งค่าของดอลลาร์ติดต่อกันเป็นวันที่สาม 0.5% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยมีแรงหนุนจากความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยเห็นได้จากการอ่อนค่าลงของทองคำ 0.8% ขณะที่ล่าสุดดัชนีวัดความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐ (U.S. Dec. Conf. Board Consumer Confidence) กลับลดลงมาที่ 88.6จุด จากที่คาดไว้ 97.0จุดทำให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีปรับตัวลง 2bps มาที่ระดับ 0.92%

ด้านเงินบาทระยะสั้นทยอยอ่อนค่าตามภาพตลาดที่ปิดรับความเสี่ยง แต่สภาพคล่องในตลาดไม่ได้สูงมากและส่วนใหญ่เป็นการเก็งกำไรและการปรับสถานะเนื่องจากเงินบาทปรับตัวขึ้นลงเร็ว โดยในวันนี้ เชื่อว่าจะเคลื่อนไหวให้กรอบแคบก่อนการประกาศผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินในช่วงบ่าย