"Food" Sector (23 มิ.ย.63)

"Food" Sector (23 มิ.ย.63)

โอกาสในการขยายตลาดส่งออก

  • What’s new

ประเทศจีนห้ามการนำเข้าเนื้อไก่จากโรงงาน Tyson Foods หลังจากพบคนงานติดเชื้อ Covid-19: ประเทศจีนได้ห้ามการนำเข้าเนื้อไก่จากโรงงานในเครือ Tyson Foods บริษัทแปรรูปเนื้อไก่รายใหญ่ในสหรัฐฯ หลังจากพบการติดเชื้อ  Covid-19 ในโรงงาน (scmp.com)

 

พนักงาน 158 คนจากโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ 2 Sisters ใน UK ได้ติดเชื้อ Covid-19: และพนักงานทุกคนในโรงงานแปรรูปเนื้อของ 2 Sisters ใน Llangefni โดยพนักงานจำนวน 560 คนได้ถูกกักตัว 14 วัน (bbc.com)

 

  • Analysis

คาดผลกระทบเล็กน้อยจากการที่ประเทศจีนห้ามการนำเข้าเนื้อไก่จาก Tyson

บริษัท Tyson เป็นบริษัทแปรรูปเนื้อไก่รายใหญ่ของสหรัฐฯ มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ราว 50% ของตลาดเนื้อไก่ โดย Tyson ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่จีนให้สามารถส่งออกเนื้อไก่จากโรงงานแปรรูปทั้งหมด 36 โรงของบริษัทในสหรัฐฯ ไปจีนได้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2019 ในขณะที่โรงงานที่พบการติดเชื้อในเมือง Springdale รัฐ Arizona จะเป็นโรงงานเดียวที่ถูกห้ามส่งออกไปจีนจากทั้งหมด 36 โรงงานของ Tyson ทำให้เราจึงมองว่าข่าวนี้จะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อย

 

โอกาสในการส่งออกอังกฤษเพิ่มขึ้น

บริษัท 2 Sisters ป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของอังกฤษ มีกำลังการผลิตแปรรูปเนื้อไก่ราว 1 ใน 3 ของกำลังการผลิตทั้งหมดในศอังกฤษ เราคาดว่าการปิดโรงงาน 14 วันจะส่งผลกระทบให้ Supply เนื้อไก่ลดลงราว 13,000 ตันหรือเทียบเป็น 1.5% ของปริมาณการส่งออกเนื้อไก่ต่อปีของประเทศไทย ทั้งนี้ตลาด อังกฤษนั้นเป็นตลาดส่งออกเนื้อไก่ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของไทย

 

โอกาสในการเพิ่มการส่งออกไปยังจีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชีย

[บริษัท BRF ผู้ผลิตและส่งออกเนื้อไก่รายใหญ่ของโลกได้สั่งปิดโรงงานแปรรูป Rio Verde ซึ่งเป็นโรงงานที่ใหญ่ที่สุดในเครือ BRF ในบราซิลตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนและยังไม่มีกำหนดการเปิดโรงงานใหม่อีกครั้งที่แน่ชัด เนื่องจากคนงานจำนวน 262 คนจากคนงานทั้งหมด 8,600 คนที่โรงงานดังกล่าวติดเชื้อไวรัส Covid-19 โดยบริษัท BRF นั้นมีส่วนแบ่งการตลาดราว 12% ของกำลังการผลิตเนื้อไก่ทั่วโลก ในขณะที่ปริมาณการส่งออกเนื้อไก่แช่แข็งของบราซิลคิดเป็น 32% ของตลาดทั่วโลกและ 19% ของตลาดจีน การปิดโรงงานในบราซิลดังกล่าวจึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ส่งออกเนื้อไก่ที่จะเพื่อปริมาณการส่งออกเนื้อไก่ไปยังประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชีย

 

  • Action/ Recommendation

เรามีมุมมองที่เป็นบวกต่อกลุ่มอาหาร โดยเฉพาะผู้ส่งออกเนื้อไก่ เช่น CPF (ซื้อ, ราคาเป้าหมาย 36.25 บาทต่อหุ้น) และ GFPT (ถือ, ราคาเป้าหมาย 12.40 บาทต่อหุ้น) การปิดโรงงานเนื้อไก่ในบราซิลได้ช่วยหนุนราคาเนื้อไก่ภายในประเทศให้กลับสู่ระดับ 33-34 บาทต่อ ก.ก. จาก 30-31 บาทต่อ ก.ก.