รีบาวด์ตามข่าวบวกต่างประเทศ แต่น่าจะยังผันผวนแรง

รีบาวด์ตามข่าวบวกต่างประเทศ แต่น่าจะยังผันผวนแรง

สถานการณ์ Covid-19 รอบสองยังมีความไม่แน่นอน และน่าจะสร้างความผันผวนกับตลาดต่อไป

KGI ประเมิน SET Index วันอังคารฟื้นตัว แต่ความผันผวนจะยังสูงต่อไป... หลังเมื่อวานนี้ดัชนีฯร่วงแรงต่อ (ตามคาด) รับแรงกดดันจากความกังวล Covid-19 รอบสอง ส่งผลให้ทั้งต่างชาติและสถาบันภายในประเทศขายสุทธิหนัก... สำหรับในวันนี้ปัจจัยเป็นบวกมากขึ้นค่อนข้างชัดเจนโดยเฉพาะภาพในระยะสั้น มากๆ หลังจากเช้านี้กรุงปักกิ่งรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ 27 คน ชะลอลงจากที่ติดเชื้อเกือบ 50 คน เมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่ในฝั่งสหรัฐฯ นั้น ตลาดหุ้นฟื้นตัวเช่นกัน สะท้อนตัวเลขสำรวจ NY empire state ภาคการผลิต มิ.ย. ที่ดีกว่า consensus คาดค่อนข้างมาก ผนวกกับ ธ.กลางสหรัฐฯ (เฟด) เมื่อคืนประกาศ
มาตรการใหม่มูลค่า 7.5 แสนล้านดอลลาร์ฯ เพื่อซื้อหุ้นกู้ภาคเอกชนซึ่งกองทุนดังกล่าวสามารถซื้อหุ้นกู้ที่เรทติ้งต่ำกว่าระดับลงทุนได้ด้วย น่าจะส่งผลให้สถานการณ์ของตลาดการเงินในสหรัฐฯ มีเสถียรภาพมากขึ้นด้วย... อย่างไรก็ดี สถานการณ์ Covid-19 รอบสองยังมีความไม่แน่นอน และน่าจะสร้างความผันผวนกับตลาดต่อไป ด้านปัจจัยภายในประเทศ วันนี้จะมีประชุม ครม. ประจำสัปดาห์ ซึ่งจะมีการพิจารณามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ หรือมาตรการ 'เที่ยวปันสุข' อีกด้วย

หุ้นเด่นวันนี้ ตามปัจจัยพื้นฐาน 

เก็งกำไร WHA*, CENTEL* / ย่อซื้อ PLANB*

- WHA* (เป้าพื้นฐาน 3.5 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 3.2 บาท / แนวต้าน 3.4 - 3.66 บาท (Trailing stop 3.2 บาท) 2) ประเมินรับอานิสงส์ธีมการลงทุน i) ความคืบหน้าโครงการอีอีซี (เซ็นสัญญาสนามบินอู่ตะเภาเดือนนี้ และอาจพิจารณาผ่อนปรนให้นักลงทุนต่างชาติเข้าไทยเร็วๆนี้ ii) การย้ายฐานการผลิตจากจีนมาไทย iii) การเติบโตของ E-commerce เพิ่มความต้องการเช่าคลังสินค้า (จุดเด่นของ WHA*) 3) นสพ. ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ลงประเด็นข่าว "ดันไทยฮับ CLMVT สมคิดสั่งทำแพกเกจบูมลงทุน" คาดเป็น Sentiment บวกต่อกลุ่มฯ ... แนะนำปิดสถานะกลยุทธ์ Pair trade Long WHA* / Short AMATA* ล็อกกำไร +7.8% (เริ่มแนะนำวันที่ 9 มิ.ย.)

- CENTEL* (เป้าพื้นฐาน 26 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 24 บาท / แนวต้าน 25.5 - 27.0 บาท (Stop loss 23 บาท) 2) ประเมินรับ Sentiment บวกจากมาตรการภาครัฐฯ กระตุ้นการท่องเที่ยว (เตรียมออกรายละเอียดของมาตรการเร็วๆนี้) 3) ประเมิน CENTEL* จะเป็นหุ้นที่รับอานิสงส์โดยตรง และมี
ความเสี่ยงต่ำในกลุ่มโรงแรม (มีรายได้จากร้านอาหารที่เสี่ยงต่ำ + สถานภาพทางการเงินแข็งแกร่ง DE ratio < 1 เท่า)

- PLANB* (เป้าพื้นฐาน 7.8 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 5.5 บาท และ 5.3 บาท / แนวต้าน 6.0 บาท หากผ่านแนวต้านนี้ไปได้ประเมินมีโอกาสทดสอบแนวต้านถัดไป 6.7 บาท (Stop loss 5.0 บาท) 2) แม้ฝ่ายวิจัยฯจะประเมินแนวโน้มผลการดำเนินงาน 2Q63 จะเป็นจุดตํ่าสุด เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อคดาวน์ แต่เราประเมินว่าตลาดฯได้รับรู้ประเด็นนี้ไปพอสมควรแล้ว ขณะที่แนวโน้มผลการดำเนินงานจะฟื้นตัวใน 2H63 ต่อเนื่องในปี 2564 หลังผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ 3) คาดกำไรปี 2564 จะกลับมาโต +100% YoY และ PE จะลดลงเหลือเพียง 25 เท่า (ค่าเฉลี่ย PE ในอดีต+45 เท่า) ... อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในบทวิเคราะห์วันนี้

หุ้นมีข่าว

(0 กลุ่มโรงกลั่น) กระทรวงพลังงานของประเทศไทยได้อนุมัติลดค่าพรีเมียมลง 0.5 บาท/ลิตร ในสูตรราคาขายหน้าโรงกลั่นของประเทศตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2563 (Manager Online)

ความคิดเห็น: สูตรราคาขายหน้าโรงกลั่นในปัจจุบันประกอบด้วยราคาผลิตภัณฑ์โรงกลั่นในสิงคโปร์บวกกับค่าพรีเมียม รัฐบาลจะค่าพรีเมียมลง 0.5 บาท/ลิตร เพื่อต้องการลดราคาขายปลีกนำ้ มันสำหรับผู้บริโภคการลดลงของค่าพรีเมียมน่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของโรงกลั่นในประเทศ เนื่องจากบริษัท
โรงกลั่นไม่ได้นับค่าพรีเมียมดังกล่าวในราคาขายผลิตภัณฑ์ของโรงกลั่นอยู่แล้ว ในขณะที่ค่าพรีเมียมเป็นเพียงราคาอ้างอิงเพดานจากรัฐบาล ราคาขายหน้าโรงกลั่นในประเทศส่วนใหญ่อ้างอิงจาก i) ราคาผลิตภัณฑ์โรงกลั่นในประเทศสิงคโปร์ และ ii) อุปสงค์และอุปทานในประเทศ และจะตํ่ากว่าราคาอ้างอิงเพดานจากรัฐบาล ดังนัน้ หากราคาหุ้นของบริษัทโรงกลั่นปรับตัวลงจากประเด็นนี ้เราแนะนำว่าเป็นเวลาที่ดีในการซื้อสะสม

(+ กลุ่มนิคมฯ WHA*, AMATA*) ดันไทยฮับ CLMVT "สมคิด"สั่งทำแพกเกจบูมลงทุน (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา) ลุยปั้นยูนิคอร์น"เกษตร-อาหาร" "สมคิด" ดันไทยฮับการลงทุนใน CLMVT สั่งบีโอไอจัดแพกเกจหนุน โฟกัสเกษตรแปรรูป ดิจิทัล การแพทย์ หลังไทยโดดเด่น แย้มนักลงทุนญี่ปุ่นสนใจเข้า
มาแล้ว พร้อมเร่งปั้นสตาร์ทอัประดับยูนิคอร์นด้านเกษตรและอาหารภายใน 5 ปี หวังช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ด้านบีโอไอเตรียมชงบอร์ด 17 มิ.ย.นี้ ปรับปรุงสิทธิประโยชน์การลงทุนในอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป และอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์

(+ กลุ่มสายการบิน AAV, BA / โรงแรม CENTEL*, ERW*, MINT*) จับตา 16 มิ.ย.นัดถกแอร์ไลน์ (ไทยโพสต์) จ่ออนุญาตบินต่างประเทศ แท็กซี่-ตุ๊กๆ ติดโฆษณาได้ กพท.นัดถกทุกสายการบินระหว่างประเทศ 16 มิ.ย.นี้ หารือมาตรการเตรียมพร้อมกลับมาทำการบิน ยอมรับปรับจูน มาจนการสาธารณสุข
ของไทยและมาตรฐาน ICAO เข้าหากัน ด้านขนส่งฯ เปิดช่อง รถแท็กซี่ รถตุ๊กๆ ทั่วกรุง ติดโฆษณาบนตัวรถและภายในรถได้ หารายได้เพิ่ม

(+) AAV-NOK กระพือปีก รัฐช่วยบินลดตั๋ว 40% (ทันหุ้น) จับตาแพ็จเกจ ครม.ฟื้นท่องเที่ยววันนี้ ทั้งจ่าย 3 พันบาท ช่วยสายการบิน รถทัวร์ รถเช่า รัฐให้ส่วนลด 40% ฟาก NOK ชี้กระตุ้นเป็นเรื่องดี พร้อมรักษาความปลอดภัยในการบิน ด้าน AAV ยิ้มรอเอกสารทางการผ่อนผันจำหน่ายตั๋วได้ 100% นักวิเคราะห์ชี้เป้า AAV-CENTEL*

(+) JKN ทุ่มงบลงทุน 1 พันล้าน ลุยซื้อลิขสิทธ์ิคอนเทนต์เพิ่ม (ข่าวหุ้น) JKN เพิ่มงบลงทุนซื้อลิขสิทธิ์คอนเทนต์ปีนี้สูงถึง 1 พันล้านบาท จากเดิม 800 ล้านบาท รับแนวโน้มธุรกิจค้าคอนเทนต์สดใสทั้งตลาดไทยและต่างประเทศอยู่ในช่วงขาขึ้น หลังประเมินผลงานไตรมาส 2/63 แจ่ม! จากดีมานด์ซื้อพุ่ง