อสังหาฯยืดเวลาโอนฯอุ้มลูกค้า ลดปฎิเสธสินเชื่อฝ่าวิกฤติโควิด

อสังหาฯยืดเวลาโอนฯอุ้มลูกค้า  ลดปฎิเสธสินเชื่อฝ่าวิกฤติโควิด

ผลกระทบจากโควิด-19ได้ส่งผลกระทบหนักลูกค้าที่อยู่ในธุรกิจการบิน ท่องเที่ยวอย่างนักบิน สจ๊วต แอร์ พนักงานโรงแรม หรือแม้แต่แพทย์ ส่งผลให้ดีเวลลอปเปอร์ พยายามกู้วิกฤติครั้งนี้ ด้วยการงัดมาตรการ “ยืดเวลาโอนกรรมสิทธิ์”

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่เจาะกลุ่มลูกค้าต่างชาติ ได้รับผลกระทบหนัก จากมีกำลังซื้อที่หายไปจากตลาดอย่างสิ้นเชิง ขณะที่กลุ่มลูกค้าคนไทย โดยเฉพาะลูกค้าในธุรกิจการบิน ท่องเที่ยว แม้แต่แพทย์ยังได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้นักพัฒนาอสังหาฯหลายรายต้องพยายามกู้วิกฤติครั้งนี้ ด้วยการงัดมาตรการช่วยลูกค้าเก่าด้วยการ “ยืดเวลาโอนกรรมสิทธิ์”ภายหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย

ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ยอมรับว่า ขณะนี้ยอดการปฏิเสธสินเชื่อ เริ่มขยับขึ้นมาบ้าง จากปีละ 15% ขยับขึ้นมา 20% เป็นตัวเลขที่เป็นไปได้ท่ามกลางสถานการณ์โควิดเช่นนี้ เมื่อลูกค้าถึงกำหนดโอนกรรมสิทธิ์ เกิดมีปัญหาเรื่องรายได้พอดีทำให้กู้สถาบันการเงินไม่ผ่าน ดังนั้นทางบริษัทจึงได้จัดโปรแกรมออกมากระตุ้นยอดขาย ทั้งกลุ่มลูกค้าใหม่เพื่อดึงดูดใจ และกลุ่มลูกค้าเก่าที่กำลังจะโอนกรรมสิทธิ์ เนื่องจากลูกค้าบางกลุ่ม เช่น ธุรกิจการบิน ท่องเที่ยว แม้แต่บุคคลการทางการแพทย์ เริ่มมีปัญหาการเงินเข้ามาหลังจากเกิดโควิด-19

ดังนั้นสิ่งที่นักพัฒนาอสังหาฯทำได้ก็คือ ต้องดูว่าลูกค้าติดปัญหาอะไร หากกลุ่มลูกค้าที่ได้รับกระทบจากโควิด-19 เมื่อถึงกำหนดโอนกรรมสิทธิ์สามารถผ่อนผันได้ 1-2 เดือน หรือจนสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งทางบริษัทยินดีที่เก็บเงินดาวน์ตรงนั้นไว้ให้ลูกค้าโอนกรรมสิทธิ์ รวมทั้งลูกค้าที่อยู่ระหว่างผ่อนดาวน์กำลังจะโอนกรรมสิทธิ์ปีนี้หรือปีหน้า ซึ่งมีหลายรายถ้าเขาอยู่ในกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่อนชำระไม่ไหว เช่น พนักงานบริษัททัวร์โรงแรม การบิน โดนพักงาน ให้ทำเรื่องมาที่บริษัทเราอนุมิติให้อยู่แล้ว เริ่มจากให้พักเงินดาวน์ 3 เดือนหากสถานการณ์คลี่คลายแล้วค่อยมาคุยกันใหม่

“ไม่ใช่ความผิดของลูกค้าแต่สถานการณ์อยู่ในภาวะไม่ปกติ ถ้าลูกค้ามีความต้องการอยู่เราก็อยากเก็บห้องลูกค้าเอาไว้ ซึ่งเราได้ลงโซเชียลมีเดียแจ้งลูกค้าไว้เลย ซึ่งที่ผ่านมามีลูกค้าแจ้งเข้ามา 300 ราย หลากหลายอาชีพ หลักที่ได้รับผลกระทบจากสายการบิน การท่องเที่ยว โรงแรมรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ หากมีหลักฐานว่าโดนพักงาน รายได้ลดลง โดนลดโอที หักเงินเดือน เราพร้อมช่วยเหลือ แม้กระทั่งแพทย์ ซึ่งหลายคนปกติไม่ได้ทำอยู่โรงพยาบาลเดียวก่อนหน้านี้แต่เดียวนี้หลายท่านไม่สามารถทำโรงพยาบาลเอกชนได้ ต้องทำโรงพยาบาลรัฐอย่างเดียว ทำให้รายได้หายไป หรือติวเตอร์ได้รับผลกระทบ เพราะไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติในช่วงเวลานี้ ”

ไตรเตชะ กล่าวว่า ในช่วงเวลานี้ต้องดูแลทั้งลูกค้าเก่าและใหม่คู่ขนานกันไป แต่สำหรับลูกค้าเดิมเราต้องออกนโยบายมารองรับ เพราะสถานการณ์แบบนี้มีจุดสิ้นสุด ถ้าลูกค้ายังอยากได้บ้านเขาต้องหาบ้านอยู่ดี สู้เราเก็บเขาไว้เป็นลูกค้าดีกว่า แต่ขณะเดียวกันลูกค้าใหม่ก็ต้องหาต้องทำทุกวิถีทางเพราะทุกอย่างยากขึ้น

เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจากโควิด ทำให้ลูกค้าหลายรายประสบปัญหาในการส่งค่างวดแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะลูกค้าที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจโรงแรม ภาคการท่องเที่ยวทางบริษัทได้ตั้งทีมเฉพาะกิจเพื่อหวังอุ้มทั้งลูกค้าจองรอโอนกรรมสิทธิ์ลูกค้าใหม่ ในทุกโครงการ ภายใต้มาตรการ “SENA ZERO COVID” ที่เข้ามาช่วยเหลือลูกค้าจองที่อยู่ระหว่างผ่อนดาวน์ในทุกกรณี อาทิ ผ่อนปรนให้ยืดงวดผ่อนให้ยาวขึ้นส่งเงินดาวน์ต่องวดลดน้อยลง หรือ การพักส่งงวดดาวน์ชั่วคราว ส่วนกลุ่มลูกค้าใหม่ บริษัทจะแบ่งเบาภาระทางการเงิน ด้วยการจัดโปรโมชันดูแลส่วนบุคคลในทุกรูปแบบ