วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (26 ก.ย.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (26 ก.ย.62)

ราคาน้ำมันดิบร่วง หลังซาอุดิอาระเบียจะกลับมาผลิตได้เร็วกว่าที่ตลาดคาด

- ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบีย เจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน ซัลมาน  และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Saudi Aramco นายเอมิน เอช. นาสเซอร์ ออกมายืนยันว่า จะสามารถกู้กำลังการผลิตและสามารถกลับมาผลิตน้ำมันดิบได้ 11.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในปลายเดือนกันยายน ซึ่งเร็วกว่าที่ตลาดคาดการณ์

- สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) เปิดเผยตัวเลขปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 2.4 ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าที่ตลาดคาดว่าจะปรับตัวลดลง 0.2 ล้านบาร์เรล

- ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้น หลังประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ นางแนนซี เพโลซี ได้แถลงการณ์การเริ่มกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง

+ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาเปิดเผยว่าสงครามการค้าระหว่างจีน - สหรัฐฯ อาจหาข้อตกลงได้เร็วกว่าที่ตลาดคาดการณ์  หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาวิจารณ์ในวันอังคารที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯ จะไม่ยอมรับข้อตกลงทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ ท่ามกลางตลาดที่ยังคงทรงตัว อย่างไรก็ดี ตลาดยังได้รับการสนับสนุนจากการที่ซาอุดิอาระเบียถูกโจมตี

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ ท่ามกลางอุปสงค์การใช้น้ำมันดีเซลของอินเดียปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตามอุปทานในภูมิภาคยังคงตึงตัว