แกว่งเเคบในกรอบ 1275-1300

แกว่งเเคบในกรอบ 1275-1300

เก็บสะสมหุ้นกลุ่มรับเหมา อสังหาริมทรัพย์ วัสดุก่อสร้าง และอิเล็กทรอนิคส์ ที่ราคาลงมาเยอะแล้วและมีพื้นฐานดี มี story หนุนเป็นรายตัว

UOBKH แนวโน้มตลาดวันนี้ โดย ยศพณ แสงนิล, CFA :  แกว่งเเคบในกรอบ 1275-1300

ตลาดไทยวันนี้มีเเนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบเเคบด้วยปริมาณการซื้อขายเบาบาง โดยปัจจัยบวกมาจากเม็ดเงินLTF RMF ช่วงโค้งสุดท้าย บวกกับราคานำ้มันที่ทรงตัวได้ดีอยู่ในช่วงนี้ช่วยพยุงกลุ่มพลังงาน ประกอบกับตลาดได้รับรู้ข่าว4Gเเละเฟดไปมากเเล้วจึงน่าจะทรงตัวในกรอบจำกัดเเละขยับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปมีเเนวต้านสำคัญที่1300

แนวรับ/แนวต้าน : 1260/1300 สัดส่วนการลงทุน : เงินสด 30% : พอร์ตหุ้น 70%

กลยุทธ์ : เก็บสะสมหุ้นกลุ่มรับเหมา อสังหาริมทรัพย์ วัสดุก่อสร้าง และอิเล็กทรอนิคส์ ที่ราคาลงมาเยอะแล้วและมีพื้นฐานดี มี story หนุนเป็นรายตัว หลีกเลี่ยงหุ้นใหญ่ในกลุ่มสื่อสารไปก่อน

นักลงทุนระยะสั้น : SVI(6.20), ORI (15)

SVI (6.20) งบ Q3 ออกมาดีแล้ว ต่อไปงบ Q4 จะเข้าสู่ช่วงพีค ได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง ทำให้ส่งออกง่ายขึ้นและไม่ส่งออกไปจีน ทำให้ผลกระทบจากเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวมีค่อนข้างน้อยต่อ SVI ส่วนปีนี้จะเดินเครื่องผลิตได้เต็มที่เหมือนก่อนช่วงไฟไหม้ ประกอบกับ demand จากยุโรปยังแข็งแกร่งอยู่และปีหน้าจะได้ลูกค้าใหม่จากอเมริกามา 6 ราย เป็นรายได้เสริมถึง 1,200 ล้านบาท ส่งผลให้กำไรมีโอกาสจะโตถึง 32%ในปีหน้า เเถม PE ของSVI ปัจจุบัน 11.6 เท่า ถูกกว่าเฉลี่ยกลุ่มที่ 12.6 เท่าด้วย

ORI (15) แนะนำเอาไว้เล่นสั้น ลงซื้อ ขึ้นขาย คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการลงทุนของภาครัฐที่จะทำให้มีการขยายส่วนต่อรถไฟฟ้าและดีมานด์คอนโดและมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ยังคงช่วยหนุน sentiment ในปี 59 โดยบริษัทตั้งเป้ายอดขายพรีเซลที่ 7 พันล้านบาท โตต่อเนื่องจากปี 58 โดยมีแผนเปิด 8-10 โครงการใหม่ มูลค่าโครงการรวม 1 หมื่นล้าน และ ในไตรมาสที่ 1/59 3 โครงการมูลค่า 3 พันล้านบาท ทำให้รายได้และกำไรเติบโตได้ต่อ โดยรายได้มีโอกาสแตะ 4 พันล้านบาท สูงขึ้นเท่าตัวจาก 2 พันล้านบาทในปี 58 ด้วย

นักลงทุนระยะยาว : SYNTEC (3.80), CK (32)

SYNTEC (3.80) สำหรับหุ้นรับเหมาขนาดเล็กตอนนี้ Top pick ของเราเป็นหุ้นพื้นฐานดี ปันผลมั่นคงคือ SYNTEC มี margin สูงและมีการรับรู้รายได้ต่อเนื่อง ทำให้งบไตรมาส 4 จะดีต่อเนื่องจากงบไตรมาส 2และ3 ที่ดีอยู่แล้วโดยทั้งปี 58 การรับงานทั้งปีจะสูงใกล้เคียง 1 หมื่นล้านบาทถือว่าเติบโตชัดเจนจากปีก่อน นอกจากนี้ยังมีแผนประมูลงานเพิ่มอีกในช่วงระยะสั้นนี้ได้แก่งาน CPN, NOBLE, SUPALAI บวกกับแผนการขยายส่วนต่อรถไฟฟ้าของรัฐบาลระยะยาวก็ช่วยให้มีการสร้างคอนโดเพิ่มและประมูลงานก่อสร้างเพิ่ม ทำให้มีรายได้มาเพิ่มระยะสั้นถึงยาวให้ SYNTEC

CK (32) (1)Mega projects เช่นรางคู่และการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มจะช่วย earnings ให้เติบโตสูง 15% ในปีหน้า (2)การควบรวมกิจการของบริษัทลูก BMCL & BECL (3)นอกจาก projects ของรัฐบาลยังมีโครงการลูก บริษัทลูก เช่น CKP มีโครงการน้ำบาก (Hydroelectric dam) ในประเทศลาว 1หมื่น7พันล้านบาท กำลังเจรจาน่าจะเซ็นสัญญา Q1 ปีหน้า (4)Q3 & Q4 sale & earnings ไม่ค่อยดี โครงการ mega projects ประมูลชนะปีนี้เริ่มทำปีหน้า ช่วงนี้เป็นโอกาสดีในการเริ่มเก็บสะสม CK (5)ราคาปัจจุบันให้ upside สูงกว่าคู่แข่งทั้ง ITD และ STECปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการลงทุน

ปัจจัยภายในประเทศ

+ มนุษย์เงินเดือนเฮ! คลังรื้อภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาใหม่ ให้ผู้รายได้สุทธิไม่เกิน 2-2.4 แสนบาท/ปี ไม่ต้องจ่ายภาษี ปรับช่วงชั้นเงินได้จาก 7 ขั้นเหลือ 6 ขั้น ลดเพดานจัดเก็บสูงสุดจาก 35% เหลือ 30% ผู้ประกอบการตีปีกรับมาตรการลดหย่อนภาษีซื้อสินค้า-บริการไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท ศูนย์การค้า ห้างค้าปลีกอัดโปรโมชั่นรับคึกคัก ให้ส่วนลดเพิ่ม-แจกคูปอง-ของขวัญ-เครดิตเงินคืน

- ผบ.สส.เมียนมาขอไทยทบทวนคำตัดสินคดีเกาะเต่าเลี่ยงตัดสินลง โทษผู้บริสุทธิ์ ด้านโฆษกศาลยุติธรรมระบุคดียังไม่จบ สามารถอุทธรณ์ฎีกาได้ หรือขออภัยโทษตาม ป.วิอาญา สภาทนายความเดินหน้าอุทธรณ์คดี นัดทูต-พ่อแม่ แจงรายละเอียด 30 ธ.ค. ทางด้าน ผบ.พล.ร. 9 เผยใช้ทหารทำความเข้าใจระบุด่านปิดทำการ หลังชาวเมียนมาพร้อมใจประท้วงเชิงสัญลักษณ์ 3 วัน ขณะที่โฆษกบัวแก้วไม่พบคนปลุกปั่นม็อบ

- ราคาน้ำมันขาลงกระทบพฤติกรรมคน-ธุรกิจ ผู้ใช้รถเลิกประหยัด หันกลับไปใช้น้ำมัน ดันยอดเบนซินพุ่ง กรมธุรกิจพลังงานจับตาผลกระทบแผนเชื้อเพลิง ชีวภาพ ด้านอู่ติดแก๊สระบุธุรกิจ "ตายสนิท" หั่นราคาสู้ ขณะนักวิเคราะห์ประเมินธุรกิจน้ำมันขนาดใหญ่ยังไม่ฟื้น คาดกระทบกำไรปีหน้า

- รัฐ-เอกชน-เกษตรกรผนึกกำลังตั้งรับแล้งหนักปีลิง ก.เกษตรฯสั่งตั้ง 3 คณะทำงานบริหารภัยแล้งแบบเบ็ดเสร็จ ดีเดย์ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลจริงหลังปีใหม่ "ฉัตรชัย" ย้ำไม่มีน้ำป้อนภาคเกษตร หลังลุ่มเจ้าพระยาแห่ปลูกข้าวนาปรังเสี่ยงเสียหายแล้วกว่า 1.48 แสนไร่ ด้านผู้ประกอบการปุ๋ยเคมี-มัน-ไก่-หมู ผวากระทบแน่ โชว์แผนรับมือ ขณะนิคมฯไฮเทค-นวนคร ยันเอาอยู่ อีสท์วอเตอร์ห่วงเมืองชลวิกฤติ ทุ่ม 700 ล้านต่อท่อจากระยองดึงน้ำช่วย

ปัจจัยต่างประเทศ

ตลาดเงินนิวยอร์กปิดทำการวันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ตลาดน้ำมันนิวยอร์กปิดทำการวันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดทำการวันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ตลาดหุ้นสิงคโปร์ปิดทำการวันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ตลาดหุ้นมาเลเซียปิดทำการวันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดทำการวันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ตลาดหุ้นฟิลิปปินส์ปิดทำการวันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ตลาดหุ้นอินโดนีเซียปิดทำการวันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ตลาดหุ้นอินเดียปิดทำการวันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดทำการวันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. เนื่องในวันคริสต์มาส

- ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดที่ 18,769.06 จุด ลดลง 20.63 จุด, -0.11%