“SkillLane” เรียนรู้ออนไลน์ แค่..คลิก!

“SkillLane” เรียนรู้ออนไลน์ แค่..คลิก!

อยากเรียนรู้ มีทักษะและองค์ความรู้ใหม่ๆ มาสร้างโอกาสให้ชีวิต แต่ติดกับแค่“ไม่มีเวลา”ที่มาธุรกิจน้องใหม่ “SkillLane" สถาบันออนไลน์ของคนทำงาน

“SkillLane”(สกิลเลน) คือ แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ของคนทำงาน Startup น้องใหม่ที่เปิดตัวไปเมื่อกลางปี 2014 แต่สามารถฉีกทุกโจทย์หิน มาเป็น Startup ที่ “ทำเงิน” ได้ตั้งแต่เริ่มต้น และใช้เวลาไม่ถึงปีมีผู้เรียนไปแล้วกว่า 28,000 ราย

นี่คือธุรกิจคนรุ่นใหม่ ที่เกิดขึ้นระหว่างเรียนโดย “ฐิติพงศ์ พิสิฐวุฒินันท์” และ “เอกฉัตร อัศวรุจิกุล” สองนักศึกษาไทย จาก Kellogg School of Management สหรัฐอเมริกา พวกเขาเห็นโอกาสจากการสอนออนไลน์ ที่สามารถต่อเติมความรู้ให้กับผู้คนได้ง่ายๆ โดยไม่จำกัดเวลาและสถานที่ เลยคิดอยากนำไอเดียนี้มาเปิดที่เมืองไทยบ้าง

พอคิดอยากทำ Startup ของตัวเอง จากที่เคยเรียนไปวันๆ ก็เริ่มมาวางแผนร่วมกัน ตั้งแต่แบ่งกันไปเรียนในรายวิชาที่ไม่ทับซ้อนกัน เพื่อให้ได้องค์ความรู้หลากหลายไปใช้เริ่มต้นธุรกิจใหม่

ทำถึงขนาดลงทุนไปฝึกงานในสนามจริง โดย ฐิติพงศ์ เลือกไปทำงานกับ Groovebug ซึ่งเป็น Tech Startup ที่เมืองชิคาโก หลังลงเรียนหลักสูตรการเขียน Software จาก Dev Bootcamp สหรัฐอเมริกา มาก่อนหน้านี้ ส่วน เอกฉัตร ไปทำงานที่ Ardent Capital ซึ่งเป็น Venture Capital (VC) เจ้าใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เพื่อให้เข้าใจมุมมองของทั้ง Startup และนักลงทุนที่พิจารณาให้เงิน วางแผนแยบยลตั้งแต่ต้น
ใช้เวลาหนึ่งปีเต็มไปกับการเตรียมความพร้อม พอกลับมาเมืองไทยก็ชักชวนเพื่อนรุ่นน้อง “ศรัณญู กู้ธนพัฒน์” อดีตที่ปรึกษาธุรกิจด้าน IT Security ที่ KPMG ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Ginraidee และเว็บไซต์ Satiwa และอื่นๆ มาเติมเต็มจิ๊กซอว์ด้าน “นักพัฒนา”

ครบทุกมุมมองก็พร้อมเปิดตัว SkillLane (www.SkillLane.com)

“คอร์สแรกที่ทำมีแค่วิชาเดียวคือ Excel โดยนัท (เอกฉัตร) เป็นคนสอนเอง เพราะเราอยากทดสอบดูว่า ตลาดเป็นอย่างไร ซึ่งคอนเซ็ปต์ Startup คือ ทำให้เร็ว อย่าวางแผนเยอะ อย่าลงทุนเยอะ เพื่อดูการตอบรับของตลาด แล้วเอาฟีดแบคนั้นมาปรับปรุงและพัฒนาต่อ”

ฐิติพงศ์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท สกิลเลน เอ็ดดูเคชั่น จำกัด บอกการทำงานในวันเริ่มต้น ใครจะคิดว่า แค่วิชา Excel ออนไลน์ จะมีผู้สนใจเรียนถึงกว่าพันคนในเวลาแค่ 1 เดือน คำตอบที่คนหนุ่มให้กับเราก็แค่

“คนส่วนใหญ่อยากเรียนทักษะใหม่ แต่เกือบทั้งหมดที่ยังไม่ได้เรียน เหตุผลคือ ไม่มีเวลา ดังนั้นการเรียนออนไลน์เลยตอบโจทย์ เพราะเขาจะดูเมื่อไรก็ได้ มีเวลาแค่ 15 นาที ก่อนนอน เอาไอแพดขึ้นมาเปิดดู ไม่จบพรุ่งนี้ค่อยดูต่อยังทำได้ มันตอบไลฟ์สไตล์ของเขา” คนหนุ่มบอก

ออกตัวได้ดี เลยมีหลักสูตรใหม่ๆ ทยอยเปิดขึ้นตามมา เริ่มจากใช้ “คอนเนคชั่น” ดึงเพื่อนฝูงน้องพี่ที่มีความเชี่ยวชาญในทักษะต่างๆ ให้มาช่วยกันสอน เพื่อสร้าง “หลักฐานความสำเร็จ” จนเรียกความมั่นใจให้เหล่าอาจารย์ คนมีชื่อเสียง และกูรูในด้านต่างๆ ตัดสินใจมาร่วมทัพกับพวกเขามากขึ้นหลังจากนั้น

“หลายคนอาจเข้ามาทำโดยไม่มีอะไรในมือเลย วาดฝันไปเองว่าจะเป็นอย่างโน้นอย่างนี้ แล้วไปชวนอาจารย์มาสอน ถามว่า เขาจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะสำเร็จ แต่พวกเราไม่ใช่ เราบอกทุกคนเลยว่า เราทำมาแล้ว มีคนมาเรียนแล้วกว่าพันคน มีความสนใจเกิดขึ้นจริง ซึ่งเหล่านี้เป็นหลักฐานความสำเร็จที่จะเรียกความเชื่อมั่นให้กับผู้สอนได้” เขาบอก

จากจุดเริ่มต้น ทำเอง สอนเอง ปัจจุบัน SkillLane มีสอนทั้งหลักสูตร การเงินการลงทุน การทำธุรกิจส่วนตัว การพัฒนาตัวเอง โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เตรียมสอบสำหรับคนทำงาน และภาษา โดยการพิจารณาเลือกหลักสูตรก็ดูตามความสนใจของคนทำงานเป็นหลัก เพราะนั่นคือ “กลุ่มเป้าหมาย” ที่ชัดเจนตั้งแต่ต้นของพวกเขา

ตัวอย่างหลักสูตรโดนๆ เช่น “Self-Made พันล้านสร้างเองได้” กับ ต๊อบ-อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ CEO เถ้าแก่น้อย และ ป้อม-ปิยพันธ์ วงศ์ยะรา ผู้นำแห่ง Stock2morrow เรียนการเงินการลงทุนกับทีม Stock2morrow หลักสูตร “24 พลังทวี รวยได้สไตล์คนรุ่นใหม่” กับ บัณฑิต อึ้งรังษี วาทยกรระดับโลก ไล่ไปจน สอนทำร้านกาแฟ ร้านอาหารแฟรนไชส์ ทำเพจเฟจบุ๊ก คลิปยูทูป การตลาดออนไลน์ ฯลฯ สารพัดหลักสูตรให้เลือกสรรตามจริตของผู้เรียน

โมเดลในการหารายได้ ใช้ระบบ Pay per courses จ่ายตามหลักสูตรที่เรียน ซึ่งมีทั้งแบบสอนฟรีไปจนเสียตังค์ตั้งแต่ 500-3,500 บาท โดยรายได้ที่เกิดขึ้น SkillLane จะแบ่งกับอาจารย์ผู้สอน ส่วนงานโพรดักชั่น ทั้งการถ่ายทำ ตัดต่อ และเอาขึ้นเว็บไซต์ ยกให้เป็นหน้าที่ของพวกเขา

“มองในแง่อาจารย์ เขาไม่เสี่ยงอะไรเลย เพราะไม่ได้เสียอะไร ไม่ต้องลงทุน ความรู้ก็มีติดตัวอยู่แล้ว เมื่อก่อนจัดสัมมนาครั้งหนึ่ง อาจสอนคนได้ 10-100 คน ถ้าจะมีรายได้ก้อนใหม่เข้ามา ก็ต้องสอนใหม่อีกรอบ แต่ถ้าสอนกับ SkillLane สอนรอบเดียว กินยาว อยู่ไปได้เรื่อยๆ และทุกวันจะมีเงินเข้ามาตลอด” เขาบอกโอกาสใหม่

เพราะวางแผนมาอย่างดี และมีความคิดที่ตกผลึก Startup น้องใหม่ เลยใช้เวลาไม่ถึงปี มีผู้เรียนแล้วกว่า 28,000 คน มีรายได้เติบโตขึ้นทุกเดือน ขณะที่หลายคนก็ติดตามเป็นแฟนพันธุ์แท้มาลงเรียนต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยต่อคนจ่ายเงินอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท ส่วนธุรกิจก็ยังเป็นที่สนใจของนักลงทุน โดยมีทั้ง VC และ Angel investor สนับสนุนเงินทุนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เลยได้ทุนมาขยายทีมและพัฒนาโพรดักส์ พร้อมต่อยอดการตลาดเพื่อทำให้ SkillLane เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ถามถึงเป้าหมายต่อไป คนทำบอกว่าเรา อยากให้สกิลเลน เป็น Destination ในการหาความรู้ของคนทำงาน

“จุดมุ่งหมายคือ เราอยากเป็น Destination แรก ในการหาความรู้ของคนทำงาน โดยการจะเป็นได้เราคงต้องขยายจำนวนวิชาเรียนให้มากขึ้น ซึ่งในอนาคตไม่ว่า คนทำงานอยากเรียนรู้อะไร เขาจะหาได้ที่ SkillLane”

ใครก็ว่าทำ Startup ให้สำเร็จ และทำเงินได้ในเวลารวดเร็ว แสนยากเย็น แต่ SkillLane ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าพวกเขาทำได้ สูตรเด็ดเคล็ดลับ นอกจากความทุ่มเท และวางแผนมาอย่างดีแล้ว คนทำบอกเราว่า Startup ต้องลงมาทำงาน “เต็มเวลา” ไม่ใช่แค่เป็นพาร์ทไทม์ขำๆ เพราะระหว่างทำจะประสบปัญหาเยอะมาก

“เป็น Startup เหนื่อยนะ เพราะการสร้างอะไรใหม่ๆ เราไม่รู้เลยว่า ต้องทำอย่างไร ทุกอย่างต้องเรียนรู้ใหม่หมด ผมมอง Startup เหมือนการวิ่งขึ้นบันไดเลื่อนที่มันเลื่อนลง คือ ถ้าเราอยู่เฉยๆ มันจะลงไปเรื่อยๆ เราเดินช้าก็จะลงเร็ว หยุดเดินก็ไม่รอด ฉะนั้นต้องวิ่งทวนกระแสขึ้นไปเรื่อยๆ”

ช่วงแรกหลายคนอาจท้อ เพราะไม่เห็นกำไร มีแต่รายจ่ายที่ไหลออก บางคนอาจหมดขวัญกำลังใจ พวกเขาบอกหนึ่งเทคนิคที่จะเรียกขวัญให้กลับมาได้ นั่นคือ ตั้งเป้าหมายให้เล็ก แต่ตั้งถี่ๆ แล้วค่อยๆ พิชิตที่ละเป้า ทำได้ กำลังใจจะมาเต็ม พร้อมเดินหน้าสู้ต่อไปได้ ถ้าไม่ท้อเสียก่อนแม้จะเริ่มจากเล็ก ก็ประสบความสำเร็จได้

“ผมเชื่อในทฤษฎีของ โดมิโน เขาบอกว่า โดมิโน สามารถผลักตัวที่ใหญ่กว่ามันได้ถึงสองเท่า ฉะนั้นตัวแรกอาจจะเล็ก แต่พอเราทำได้สำเร็จ มันจะผลักตัวที่ใหญ่ขึ้นไปได้เรื่อยๆ ด้วยพลังที่มากขึ้น”

ก็เหมือนกับคนตัวเล็กอย่างพวกเขา ที่ใช้สองมือและความทุ่มเท ปลุกปั้น SkillLane จนแจ้งเกิดได้อย่างวันนี้

...............................
Key to success
เป็น Startup ในสำเร็จแบบ SkillLane

๐ ทุ่มเท ศึกษาเรียนรู้ทั้งมุมของ Startup และ VC

๐ หาทีมที่พร้อม มาเติมจิ๊กซอว์ให้เต็ม

๐ ตอบโจทย์เรียนรู้ ทุกที่ ทุกเวลา

๐ มีหลักฐานความสำเร็จ สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้สอน

๐ พัฒนาหลักสูตรหลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการ