'สยามอาภรณ์'ซูเปอร์ฮีโร่เงินล้าน!

'สยามอาภรณ์'ซูเปอร์ฮีโร่เงินล้าน!

เค้าคือคนหนุ่มที่ชื่นชอบในแฟชั่นและเหล่าการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ ที่มาของธุรกิจเสื้อผ้าคาแรคเตอร์ลิขสิทธิ์แท้ที่ใช้เวลาแค่ 3 ปี มีรายได้ร้อยล้าน!

ออฟฟิศอย่างเท่! ละลานตาไปด้วยเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ทั้ง Batman, Superman, Iron Man กระทั่ง มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง Hulk กับมวลมหา "คาแรคเตอร์" หลากสังกัด ที่ขนทัพกันมาสร้างความคึกคักให้กับออฟฟิศแห่งนี้

นี่ไม่ใช่บริษัทถ่ายทำภาพยนตร์ แต่คือที่ตั้งของ “สยามอาภรณ์” ผู้ผลิตเสื้อผ้าแฟชั่นคาแรคเตอร์การ์ตูนดัง ที่ได้รับลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง ธุรกิจของคนหนุ่มวัย 36 ปี “ใหม่-กุลเสกข์ ไกรศาสตร์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามอาภรณ์ แฟบริค จำกัด

ประเมินด้วยสายตา จากการเห็นรถซูเปอร์คาร์ และรถซูเปอร์ฮีโร่ (Batmobile) ที่จอดอยู่ในรั้วออฟฟิศ ก็ให้คาดเดาเอาว่า..เขาอาจเป็นลูกหลานไฮโซสักคนที่ลุกมาทำธุรกิจ

แต่คำตอบที่ได้..กลับตรงกันข้าม

“ครอบครัวผมขายขนมจีน ลองดูที่โลโก้ของบริษัทสิ ยังเป็นรูปรถเข็นขนมจีนเลย”

“กุลเสกข์” เล่าแบคกราวน์ชีวิต ที่ไม่ได้ล่ำซำมาตั้งแต่เกิด โลกความจริงคือ เขาเป็นแค่เด็กหนุ่มในครอบครัวหาเช้ากินค่ำ ที่เริ่มทำงานเป็นลูกจ้างในโรงงานพิมพ์เสื้อสกรีน ตั้งแต่อายุเพียง 19 ปี เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในบริษัทออกแบบผลิตเสื้อผ้าสกรีน ศึกษาเรียนรู้เทคนิคงานสกีนทั้งในและต่างประเทศ จนเชี่ยวชาญทางด้านงานพิมพ์ รู้จริงในเรื่องแฟชั่น ก่อนมาตั้งโรงงานของตัวเอง เมื่อประมาณสิบกว่าปีที่ผ่านมา โดยเริ่มจากตลาดค้าส่ง ก่อนคิดทำแบรนด์ตัวเองในเวลาต่อมา

แรงผลักดันเล็กๆ ที่ฝังอยู่ในใจ ณ ตอนนั้น ก็แค่..

“ทำไมแบรนด์ต่างประเทศ ถึงเข้ามากำหนดทิศทางแฟชั่นของบ้านเราตลอด แม้แต่สินค้าที่ขายอยู่ในตลาดนัด ก็ยังเป็นของจากโรงงานจีนเลย ผมมีความคิดว่า เราควรกำหนดทิศทางแฟชั่นของคนไทย โดยคนไทย และแบรนด์คนไทย เพราะเชื่อหมดใจว่า..ไม่มีใครเข้าใจคนไทยได้ดีเท่าคนไทยด้วยกันเองอีกแล้ว”

เลือดรักชาติเข้มข้นแค่ไหน ดูได้จากการตั้งชื่อบริษัทว่า “สยามอาภรณ์” สะท้อนถึงความเป็นไทยแท้ในดีเอ็นเอของพวกเขา

การขยับมาทำผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ต้องสร้างจุดขาย เขามองมาที่ “คาแรคเตอร์การ์ตูน” เนื่องจากมีความใกล้ชิดกับคน สื่อสารง่าย ขณะที่โดยส่วนตัวเขาก็ “ชื่นชอบ” เหล่าซูเปอร์ฮีโร่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะ “ซูเปอร์แมน” ฮีโร่ในวัยเด็ก

ที่มาของการติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ดัง จากค่ายต่างๆ ในต่างประเทศ สวนกระแสตลาดไทยเมื่อกว่าสิบปีก่อน ที่การซื้อลิขสิทธิ์มาทำสินค้าอย่างถูกต้องนั้น ยังมีน้อย ตลาดทั่วไปยังเต็มไปด้วยของ “ก็อบ” ทว่าเขากลับมองว่า น่าจะทำให้ถูกต้อง และใช้จุดแข็งของตัวเอง ที่มีโรงงานผลิตเอง มีประสบการณ์และเข้าใจในเรื่องแฟชั่น มาทำเสื้อผ้าลิขสิทธิ์แท้ ที่มีคุณภาพ ดีไซน์ถูกใจ ในราคา "เบาๆ"

“ตอนแรกที่ไปติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ ไม่มีใครสนใจเลย เพราะว่าเราเป็นธุรกิจที่เล็กมาก แต่ผมก็มุ่งมั่นและพยายามติดต่อไปเรื่อยๆพยายามแสดงความชัดเจนอย่างสูงสุดว่า เราเข้าใจในตัวคาแรคเตอร์นี้จริงๆ ที่สำคัญ เราเข้าใจในแฟชั่น ไม่มีทางเอางานเขามาทำไม่ดีแน่ๆ”

ลิขสิทธิ์ตัวแรกๆ ใช้เวลาดีลนานถึงสามปี แต่หลังจากมีคนรู้จักสยามอาภรณ์มากขึ้น เริ่มเห็นผลงานที่ไม่ใช่แค่เคารพในคาแรคเตอร์ หากทว่าพวกเขายังจับวางออกมาให้เป็นงานแฟชั่นที่ดูดี ไม่ทำร้ายเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ เลยเป็นที่มาของการได้ถือลิขสิทธิ์จากหลายค่ายดังในเวลาต่อมา อาทิ DC, Marvel Comics, Mickey, Masked rider, Astroboy และ Dr.Slump Arale เป็นต้น ครอบคลุมการนำไปใช้ทั้ง เสื้อผ้าแฟชั่นและของที่ระลึก

คอนเซ็ปต์เสื้อผ้าแฟชั่นฉบับ สยามอาภรณ์ เน้นเหมาะกับลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย อยู่ในชีวิต 24 ชั่วโมง เรียกว่า ตั้งแต่ชุดทำงาน ชุดใส่เที่ยว เปรี้ยวๆ ในงานปาร์ตี้ ปิดท้ายที่ ชุดนอน

โดยนิยามตัวเองว่าเป็น “Powerful Fashion” (แฟชั่นทรงพลัง)

การยอมทุ่มเงินหลักสิบล้านบาทให้กับค่าลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์และต้องต่อสัญญาทุกๆ 3 ปี กับเงื่อนไขที่เข้มข้นอยู่พอตัว เพราะเขาเชื่อในพลังของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ว่ามีอิทธิพลต่อผู้คนจำนวนมาก พอถามว่าตลาดนี้ใหญ่แค่ไหน เขาตอบแค่ “ใหญ่มาก” แต่การจะให้คนกลุ่มใหญ่มาเป็นลูกค้าได้ ต้องเริ่มจากทำ "แฟชั่น" ให้ “เข้าถึง” ผู้ใช้เสียก่อน

จะทำแบบไหน ก็แค่ตอบโจทย์นี้ให้ได้ “แบบโดน แพทเทิร์นโดน ราคาโดน”

นับสิบปีที่ทำธุรกิจค้าส่ง คลุกคลีอยู่กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ทำให้เข้าใจดีถึงปัญหาของผู้ค้าเสื้อผ้าแฟชั่น จนเห็นโมเดลบางอย่าง ที่จะทำให้ธุรกิจนี้ซัคเซส! นั่นคือที่มาของการเปิดตัว “POWER 7” (www.power7shop.com) แฟรนไชส์แฟชั่นแห่งแรกของเมืองไทย โดยคนไทยและแบรนด์ไทย ในราคาตั้งตัวได้ หลากหลายโมเดล ตั้งแต่ 5,500 บาท ไปจนหลักล้านบาท รองรับการขายตั้งแต่ในตลาดนัด ยันห้างสรรพสินค้า!

พร้อมแรงสนับสนุนหลายๆ ด้าน ที่จะทำให้แฟรนไชซีของพวกเขาอยู่ได้และเป็นพันธมิตรกันในระยะยาว

“ระบบหน้าร้านให้แฟรนไชส์บริหาร ส่วนเรื่องสินค้า การผลิต การจัดจำหน่าย เราถนัด เราจัดการให้”

เขาหมายถึงการออกแบบสินค้าใหม่ ถึงเดือนละ 200 แบบ เพื่อกระตุ้นการขายของแฟรนไชส์ ขณะที่ยังสนับสนุนด้าน การอบรมก่อนทำธุรกิจ ช่วยทำตลาด ทำโปรโมชั่น บริหารสะต๊อกสินค้า ช่วยวิเคราะห์ทำเล รายไหนไปไม่รอด เขาว่า “ยินดีซื้อคืน” ในราคาไม่ขาดทุน

ขณะที่ตั้งเป้าระยะเวลาคืนทุนของแฟรนไชซีไว้ที่ 6 เดือน ถึง 1 ปี ส่วนรายไหนที่ไปไม่รอด ไม่ต้องรอลุ้นกันนาน เพราะเขาว่า 3 เดือน ก็น่าจะเห็นสัญญาณแล้ว

กลยุทธ์เติบโตด้วยระบบแฟรนไชส์ ตั้งเป้าจะขยายไปใน 77 จังหวัด โดยตั้งมาสเตอร์แฟรนไชส์ในแต่ละจังหวัด ให้มาช่วยขยายธุรกิจ เบื้องต้นมุ่งไปที่จังหวัดชายแดน เพราะยังเห็นศักยภาพ และรองรับลูกค้าได้ทั้งในและต่างประเทศ โดยจะเริ่มเปิดขายแฟรนไชส์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

ปัจจุบันสยามอาภรณ์ มีพนักงาน 250 คน กำลังการผลิตประมาณ 2 แสนชิ้น ต่อเดือน มีตลาดทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยมีรายได้ในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 185 ล้านบาท! จุดพลิกธุรกิจสู่หลักร้อยล้านเขาบอกว่า หลังมีผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้แค่ 3 ปี!

ย้ำแต่แรกว่า ไม่ได้มีต้นทุนชีวิตที่ดี ฟังกันให้ชัดอีกที เขาว่า เริ่มธุรกิจจากเงินติดตัวแค่ “6 บาท” แน่นอนว่า “ทำอะไรไม่ได้” นอกจากแค่พอซื้อสก็อตเทปม้วนละ 3 บาท แต่สิ่งที่ทำให้มีทุกอย่างในวันนี้ได้ เพราะประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวจากการเป็นพนักงาน การทำงานให้กับเถ้าแก่หลายๆ ที่ จนผู้ใหญ่เห็นความตั้งใจเลยให้โอกาส ขณะที่การอยู่แบบมี “เพื่อน” ทำให้ขาดเหลืออะไรก็ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากเพื่อน

..ง่ายๆ ไม่ได้เริ่มจาก “เงิน” แต่ใช้ “ใจ” ล้วนๆ

“อย่างตอนเริ่มทำโรงงาน ไม่มีบล็อกสกรีน แต่มีเพื่อนทำโรงงานผลิตบล็อกสกรีนอยู่ เขาก็ให้มาใช้ก่อน ก็บอกเพื่อนขอทำก่อนนะ เดี๋ยวเงินจ่ายทีหลัง (หัวเราะ) จริงๆ ที่ผมโตมาได้ ก็โตมาจากเพื่อน และผู้ใหญ่ที่ให้การสนับสนุน”

แล้วอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จตั้งแต่วัยหนุ่ม “BIG BOSS” แห่งสยามอาภรณ์ บอกเราว่า เพราะรักในสิ่งที่ทำ แล้วหมกมุ่นอยู่กับมันอย่างมาก ชนิดที่ว่า ทำงานวันละ 18 ชั่วโมง อยู่หลายปี ถึงวันนี้ก็มีบ่อยครั้งที่จะประชุมกันถึงตอนตี 3 เขาบอกว่า ไม่รู้สึกเหนื่อย เพราะเป็น ความชอบ

“ผมชอบคาแรคเตอร์ ผมชอบแฟชั่น แล้วผมก็ตั้งใจจะทำสองอย่างนี้..ตลอดชีวิตของผม”

เขาย้ำในตอนท้าย ตอกย้ำความมุ่งมั่น ที่จะผูกชีวิตไว้กับธุรกิจที่เริ่มจากความคลั่งไคล้ใน "ซูเปอร์ฮีโร่"


...............................

Key to success
วิถีรวยฉบับซูเปอร์ฮีโร่


๐ เก็บประสบการณ์ จนตกผลึกในสิ่งที่จะทำ
๐ เริ่มจากความรักและเข้าใจในธุรกิจ
๐ สู้ด้วย ต้นทุน ดีไซน์ และคุณภาพ
๐ แบบโดน แพทเทิร์นโดน ราคาโดน
๐ ทุ่มเท มุ่งมั่น ทำงานจริงจัง
๐ ไม่โดดเดี่ยว แต่โตแบบ "รวยเพื่อน"