คาดธุรกิจอสังหาฯปีหน้าโตเกิน10%

คาดธุรกิจอสังหาฯปีหน้าโตเกิน10%

"พฤกษา" ชี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปีหน้าฟื้นตัวแรง คาดโตเกิน 10% เหตุกำลังซื้อผู้บริโภคกลับคืนสู่ภาวะปกติ

นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด ( มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปี 2558 จะกลับมาฟื้นตัวสูง คาดว่าจะขยายตัวเกินร้อยละ 10 หลังจากปีนี้ติดลบร้อยละ 10 เพราะได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองกระทบความเชื่อมั่นผู้บริโภคในช่วงครึ่งปีแรก แต่เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัวไตรมาส 3 และ 4 ปีนี้ที่กำลังซื้อผู้บริโภคกลับคืนสู่ภาวะปกติ โดยคาดว่าทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และ คอนโดมีเนียม ยังเป็นที่สนใจของผู้บริโภค เนื่องจากที่อยู่อาศัยเป็นความต้องการที่มีอย่างต่อเนื่อง

ด้านนายเลอศักดิ์ จุลเทศ รองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยปี 2558 ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงถึงร้อยละ 4 ดีกว่าปีนี้ที่โตร้อยละ 1.5 บวกกับราคาน้ำมันที่คาดว่าจะยังอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ต้นทุนลดลง ซึ่งคาดว่ากำลังซื้อผู้บริโภคจะดีขึ้นทดแทนปัจจัยลบจากอัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มปรับสูงขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเป็นการทยอยปรับขึ้น ดังนั้น ผู้บริโภคมีเวลามากพอที่จะปรับตัวได้

ส่วนผลการดำเนินงานปีนี้ คาดว่ารายได้ปีนี้มีโอกาสจะทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 42,000 ล้านบาท กำไรสุทธิจะทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่องจากปีก่อนที่มีกำไร 5,800 ล้านบาท เนื่องจากในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาบริษัทมีรายได้แล้ว 30,372 ล้านบาท โดย ณ สิ้นไตรมาส 3/2557 บริษัทมียอดขายรอโอน (backlog) แล้ว 38,794 ล้านบาท