แอร์เอเชียคาดยอดผู้โดยสารอยู่ที่12.6ล้านคน

แอร์เอเชียคาดยอดผู้โดยสารอยู่ที่12.6ล้านคน

"แอร์เอเชีย" คาดยอดผู้โดยสารทั้งปีลดลงอยู่ที่ 12.6 ล้านคน ส่วนผลประกอบการคาดโต 15-20% การเมืองกดดัน

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า สถานการณ์ของไทยตอนนี้เข้าสู่ภาวะปกติ ตลาดการท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก โดยเฉพาะในไตรมาส 4 จากที่ซบเซาในช่วงต้นปีจากสถานการณ์การเมือง ซึ่งยอดผู้โดยสารทั้งปีคาดว่าลดลงมาอยู่ที่ 12.6 ล้านคน จากตั้งเป้าไว้ 13.3 ล้านคน ส่วนผลประกอบการโตแค่ร้อยละ 15-20 จากที่คาดการณ์ไว้ร้อยละ 30

ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาส 3-4 จะเปิดเส้นทางบินอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดในเส้นทางสกลนครในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ และพิจารณาเปิดในเส้นทางอื่นๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับภูมิภาคและสนามบินมีประสิทธิภาพในการบินขึ้นลงได้ คาดสถานการณ์น่าจะดีขึ้น ซึ่งแอร์เอเชียยังเป็นเจ้าของตลาดโลว์คอสต์ของไทยที่ได้ส่วนแบ่งทางการตลาดร้อยละ 60 ของตลาดทั้งหมด

สำหรับแผนการย้ายสายการบินไทยสมายด์มาบินขึ้นลงที่ท่าอากาศยานดอนเมืองนั้น เห็นว่าเป็นเรื่องดี มองเป็นการเกื้อหนุนกันมากกว่าเป็นคู่แข่ง แม้ว่าบางส่วนอาจมีผู้โดยสารย้ายไปใช้ของไทยสมายด์ แต่จุดขายของแอร์เอเชียคือราคาถูก และมีกลยุทธ์ในการทำการตลาดที่ผู้โดยสารพึงพอใจ

อย่างไรก็ตาม สำหรับพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวเติบโตต่อเนื่อง แอร์เอเชียจึงมีบินตรงในหลายจังหวัด ทั้งจากกรุงเทพฯ ไปยังขอนแก่น อุบลราชธานี อุดรธานี นครพนม ซึ่งสกลนครเป็นจังหวัดที่น่าสนใจ อีกทั้งเป็นจังหวัดใหญ่ที่มีประชากรเกิน 1 ล้านคน และอยู่ใกล้เคียงในหลายจังหวัด เช่น กาฬสินธุ์ บึงกาฬ

สายการบินแอร์เอเชียจึงเตรียมเปิดเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพฯ-สกลนคร 2 เที่ยวบินต่อวัน เริ่มให้บริการวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยราคาโปรโมชั่นอยู่ที่ 390 บาท สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม เพื่อเดินทางตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557-31 กรกฎาคม 2558

สำหรับเหตุการณ์อุบัติเหตุของเครื่องบินที่เกิดขึ้นต่อเนื่องนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้บริการ เพราะเป็นพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลจากไทย ผู้โดยสารยังใช้บริการตามปกติ โดยมาตรฐานทางการบินได้มาตรฐานระดับโลก มีความปลอดภัยสูงสุด