ธุรกิจโหมแคมเปญรับกำลังซื้อฟื้นตัว

ธุรกิจโหมแคมเปญรับกำลังซื้อฟื้นตัว

ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค-ค้าปลีก โหมจัด'อีเวนท์-แคมเปญ' กระตุ้นยอดขาย ประเมินความเชื่อมั่นฟื้น

การจับจ่ายใช้สอยในประเทศเริ่มฟื้นตัว หลังจากสถานการณ์การเมืองเริ่มคลี่คลายลงเมื่อเทียบกับช่วงปลายปีที่ผ่านมา จนถึงไตรมาสแรกปีนี้ ผู้ประกอบการเร่งอัดกิจกรรมการตลาด หวังกระตุ้นยอดขายในช่วงความเชื่อมั่นดีขึ้น โดยคาดว่ายอดขายทั้งปีจะเป็นไปตามเป้าหมายเดิม จากก่อนหน้านี้ปรับลดประมาณการเนื่องมาจากความขัดแย้งทางการเมือง

ล่าสุด สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และวีซ่า ร่วมกับ 6 ศูนย์การค้าย่านราชประสงค์ พร้อมพันธมิตรกว่า 3,500 ร้าน รวมทั้ง 7 โรงแรมกลางเมือง จัดงานเซลประจำปี “ราชประสงค์ แกรนด์ เซล 2014” เปิดงานวานนี้ (25 มิ.ย.) ถึง 2 ส.ค.นี้

ขณะเดียวกันเครือสหพัฒน์ ธุรกิจอุปโภคบริโภครายใหญ่ของประเทศ กำหนดเปิดงานแสดงสินค้าและนวัตกรรม Saha Group Fair: Trade - Export - Exhibition ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 26-29 มิ.ย. โดยมีนายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดงานอย่างเป็นทางการวันนี้ (26 มิ.ย.)

นอกจากนี้ ในวันเดียวกันยังมีการลงนามสัญญาร่วมทุนในธุรกิจโลจิสติกส์ในพม่าระหว่างบริษัท ไทเกอร์ ดิสทริบิวชั่น แอนด์ โลจิสติคส์จำกัด บริษัทในเครือสหพัฒน์ กับเอ็มเค กรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจการค้า (เทรดดิ้ง) รายใหญ่ในพม่า

นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) คาดการณ์สถานการณ์กำลังซื้อในช่วงครึ่งปีหลังว่า สถานการณ์กำลังซื้อจะดีขึ้น ผลักดันยอดขายในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคของสหพัฒนพิบูล เติบโตทั้งปีที่อัตรา 7% หรือราว 3.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ แม้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกยอดขายจะเติบโตเพียง 2%

"ตอนนี้บรรยากาศจับจ่ายเริ่มดี แม้ยอดขายจะยังกลับมาไม่ชัดเจน เราจึงต้องเร่งโปรโมชั่นให้มากขึ้นและเร็วขึ้น ใช้งบการตลาดมากขึ้น หลังจากชะลอการใช้งบการตลาดในช่วงที่ผ่านมา โดยเห็นว่าการที่ชาวนาได้รับเงินค้างค่าข้าววงเงินกว่า 9 หมื่นล้านบาท น่าจะมีส่วนในการกระตุ้นกำลังซื้อได้เช่นกัน" นายบุญชัย กล่าว

คาดสรุปดีลซื้อและควบรวมปีนี้

นายบุญชัย กล่าวถึงความคืบหน้าในการซื้อและควบรวมกิจการ (เอ็มแอนด์เอ) ของเครือสหพัฒน์ว่า จะดำเนินการด้วยความระมัดระวัง ไม่เร่งรีบ โดยเห็นว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ธุรกิจอาหาร และธุรกิจซอฟต์แวร์ คือ 3 ธุรกิจที่มีอนาคต สามารถต่อยอดธุรกิจในเครือได้ โดยคาดว่าภายในสิ้นปีนี้น่าจะได้ข้อสรุปเรื่องดีลการซื้อและควบรวมกิจการ ซึ่งให้ความสำคัญกับประเทศในกลุ่มซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม) เป็นอันดับต้นๆ

"ที่ผ่านมาสหพัฒน์ได้เข้าไปศึกษาลู่ทางการค้า การลงทุนในประเทศเหล่านี้ ผ่านการจัดตั้งสำนักงานขาย โรงงานผลิตสินค้าในเครือ ส่วนเม็ดเงินในการซื้อและควบรวมกิจการนั้น เราจะไม่พยายามใช้เงินกู้ แม้เราจะไม่มีปัญหาในการหาแหล่งเงินกู้ สถาบันการเงินพร้อมปล่อยกู้ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำ แต่เราจะพยายามใช้เงินจากการดำเนินงาน หรือมีความเป็นไปได้ที่จะใช้วิธีเพิ่มทุน" ประธานกรรมการ บริษัทสหพัฒนพิบูล กล่าว

ขณะที่ผู้ประกอบการรายอื่น ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า "ครึ่งปีหลัง" จะเป็นนาทีทองในการผลักดันยอดขายให้ฟื้นกลับมา

"ไทยเบฟ" มั่นใจกำลังซื้อฟื้น

นายวิเชฐ ตันติวานิช ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเครื่องดื่มตรา "ช้าง" กล่าวว่าหลังจากคสช. เข้ามาบริหารประเทศ เน้นในเรื่องของปัญหาปากท้องประชาชน ทำให้อารมณ์การจับจ่ายของผู้บริโภคเริ่มดีขึ้น หลังจากที่ชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมา

นอกจากนี้ กระแสการแข่งขันฟุตบอลโลกเชื่อว่าจะสร้างสีสันให้กับภาคธุรกิจและกระตุ้นกำลังซื้อสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่อง ประกอบกับภาคธุรกิจมีความมั่นใจต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้หันมาใช้งบการตลาดมากขึ้น เพื่อหวังกระตุ้นกำลังซื้อและสร้างสีสันให้กับตลาด

กำลังซื้อห้างสรรพสินค้าอีสานเริ่มฟื้น

นายธนกร วีรชาติยานุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อุดรพลาซ่า จำกัด ผู้บริหารชอปปิงมอลล์ยูดีทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน กล่าวว่าตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย.เป็นต้นมาภาวะเศรษฐกิจในภาพรวมถือว่าปรับตัวดีขึ้น หลังการเมืองมีความชัดเจน ส่งผลทางด้านจิตวิทยาการจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคมากขึ้น

โดยในส่วนของชอปปิงมอลล์ยูดีทาวน์เริ่มเห็นการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าและรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการใช้พื้นที่ในชอปปิงมอลล์ เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้ามากขึ้น เช่น กลุ่มรถยนต์ รถจักรยานยนต์ แบรนด์เสื้อผ้ายี่ห้อต่างๆ รวมทั้งสินค้าอื่นๆ เริ่มใช้พื้นที่ภายในศูนย์การค้าเป็นที่จัดกิจกรรม หลังจากที่ชะลอตัวมาในช่วงครึ่งปีแรก

เมื่อกำลังซื้อกลับมา ทำให้บริษัทมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนร้านค้า ร้านอาหาร เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายในตลาดระดับกลาง-บน ให้มากขึ้น

ด้านนางสุพรศรี นาคธนสุกาญจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการและบริหารกลุ่มสินค้า บริษัท เมกา โฮม เซ็นเตอร์ จำกัด ผู้จำหน่ายวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านครบวงจร กล่าวว่า บริษัทได้ติดตามสถานการณ์กำลังซื้ออย่างใกล้ชิด โดยประเมินว่าในช่วงไตรมาสสามจะมีความชัดเจนมากขึ้น เพราะสถานการณ์การเมืองเริ่มนิ่งบวกกับชาวนาได้รับเงินค่าข้าว

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยในศูนย์ค้าวัสดุก่อสร้างเมกาโฮม พบว่ายังมีการใช้จ่ายเงินไม่เต็มที่ ส่วนใหญ่ยังตัดสินใจซื้อของเฉพาะสิ่งที่จำเป็นก่อน

"ยัมฯ"ระบุยอดขายกระเตื้อง

ด้านนางแววคนีย์ อัสโสรัตน์กุล ผู้จัดการทั่วไป เคเอฟซี ประจำประเทศไทย บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำลังซื้อของผู้บริโภคภายในประเทศน่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้น หลังจากพบว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคพุ่งสูงขึ้นในรอบ 14 เดือน ประกอบกับแนวทางการบริหารเศรษฐกิจที่ชัดเจนของคสช.

สำหรับยอดขายกลุ่มอาหาร สำหรับเคเอฟซียอดขายเริ่มฟื้นตัวในเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในช่วงปิดเทอมทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการกันมากขึ้น ขณะที่การยกเลิกเคอร์ฟิว รวมถึงการอยู่ในช่วงระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลก ถือเป็นปัจจัยบวกที่ส่งผลให้มียอดขายเพิ่มขึ้น กว่า 10%

บริษัทจะเดินหน้าแผนลงทุน อาทิ การเปิดร้าน-ขยายสาขา การปรับปรุงร้านอย่างต่อเนื่อง การสร้างการรับรู้แบรนด์ ตลอดจนการพัฒนาระบบการบริการภายในร้านเพื่อความสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น รวมถึงนำเสนอโปรโมชั่นใหม่ๆ ให้เข้ากับสถานการณ์ของกำลังซื้อผู้บริโภค รวมถึงเปิดตัวสินค้าที่เพิ่มนวัตกรรม หรือความแปลกใหม่

'อิชิตัน'คาดยอดขายทั้งปีตามเป้า

นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มชาเขียว แบรนด์ "อิชิตัน" กล่าวถึงภาพรวมของกำลังซื้อผู้บริโภคในปัจจุบันว่า เริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เห็นได้จากยอดขายสินค้าของบริษัทกลับมาอยู่ในระดับคงที่มากขึ้น ทั้งยังคาดว่ายอดขายสินค้าในช่วงครึ่งปีหลังจะทดแทนช่วงครึ่งปีแรก ผลักดันให้ยอดขายทั้งปีเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

ทั้งนี้ จากการเดินทางเพื่อเจรจาธุรกิจหรือเดินสายพบปะกับนักลงทุนต่างชาติ เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ต่างชาติเริ่มมีความเชื่อมั่นในประเทศไทยมากขึ้น เพราะทราบถึงความเคลื่อนไหวการดำเนินนโยบายขับเคลื่อนประเทศ

นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท ออฟฟิศเมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมกำลังซื้อของผู้บริโภคเริ่มทยอยฟื้นตัว หลังจากได้รับปัจจัยหนุนจากข่าวดีต่างๆ ที่แสดงถึงการเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ข่าวการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน การจ่ายเงินชดเชยนโยบายจำนำข้าวให้แก่ชาวนา

ขณะเดียวกัน นักลงทุนต่างชาติมีความเชื่อมั่นมากขึ้นกับการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ในไทย แต่ยังมีนักลงทุนต่างชาติบางกลุ่มที่ยังกังวลหรือไม่เข้าใจกับพื้นฐานสถานการณ์โดยรวมในไทยอยู่บ้าง ซึ่งคาดว่าในระยะยาว ความเข้าใจหรือความวิตกกังวลดังกล่าวที่มีต่อไทยจะปรับเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น