บริษัทใหญ่สหรัฐเล็งร่วมแก้ปัญหาว่างงาน

บริษัทใหญ่สหรัฐเล็งร่วมแก้ปัญหาว่างงาน

"แอ๊ปเปิ้ล" "ฟอร์ด" และ"วอลมาร์ท" เตรียมจะนำบริษัทในสหรัฐ 300 แห่ง ร่วมลงนามกับ"บารัก"

"แอ๊ปเปิ้ล" "ฟอร์ด" และ "วอลมาร์ท" เตรียมจะนำบริษัทในสหรัฐ 300 แห่งร่วมลงนามกับประธานาธิบดีบารัก โอบามา เพื่อให้คำมั่นว่าจะไม่กีดกันผู้ที่ว่างงานมาเป็นเวลานาน

ผู้นำสหรัฐ แถลงว่า เขาจะพบกับตัวแทนของบริษัทต่าง ๆ ที่ทำเนียบขาวในวันนี้ (31 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อทำข้อตกลงครั้งสำคัญที่มีขึ้นเพื่อยุติการกีดกันผู้ที่ตกงานมาเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปีในช่วงที่เกิดวิกฤติทางการเงิน

นายโอบามาบอกกับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า ทุกคนต่างรู้ดีว่า หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สุดขณะนี้ในตลาดแรงงานคือการว่างงานมาเป็นเวลานาน คนเหล่านี้กำลังดิ้นรนหาทำงานอีกครั้ง แต่บริษัทหลายแห่งกลับปิดโอกาสก่อนที่พวกเขาจะได้สัมภาษณ์ด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่า บริษัทส่วนหนึ่งที่จะเข้าร่วมให้คำมั่นในครั้งนี้ต่างเป็นบริษัทรายใหญ่ 50 อันดับแรกของประเทศ

แผนนำร่องดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของคำมั่นที่นายโอบามากล่าวไว้ในวันแถลงนโยบายประจำปีเมื่อวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาไทย ซึ่งเขาประกาศว่าจะใช้อำนาจบริหารของตนแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจน

ก่อนหน้านี้ นายโอบามาได้ลงนามบันทึกสั่งการให้รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ดำเนินการทบทวนโครงการฝึกอาชีพของสหรัฐด้วย

ขณะนี้ นายโอบามากำลังอยู่ระหว่างการเยือนรัฐวิสคอนซินซึ่งเป็นรัฐที่สามต่อจากรัฐแมรีแลนด์และรัฐเพนซิลเวเนีย และมีกำหนดเดินทางไปยังรัฐเทนเนสซีเป็นรัฐสุดท้าย ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติหลังการแถลงนโยบายประจำปีของผู้นำสหรัฐ