ภาคไฮเทคจีนรุกซื้อกิจการครั้งใหญ่

ภาคไฮเทคจีนรุกซื้อกิจการครั้งใหญ่

"เลอโนโว กรุ๊ป"ตกลงซื้อกิจการมือถือโมโตโรลาของบริษัท"กูเกิล"เป็นมูลค่า 2,910 ล้านดอลลาร์ นับเป็นข้อตกลงทางธุรกิจเทคโนโลยีครั้งใหญ่ที่สุด

บริษัท "เลอโนโว กรุ๊ป" ของจีนเผยว่า ได้ตกลงซื้อกิจการมือถือโมโตโรลาของบริษัท "กูเกิล" เป็นมูลค่า 2,910 ล้านดอลลาร์ นับเป็นข้อตกลงทางธุรกิจเทคโนโลยีครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของจีน ข้อตกลงนี้สะท้อนว่าเลอโนโวต้องการเจาะตลาดมือถือในสหรัฐที่มีการแข่งขันสูงและถูกครองโดยบริษัท "แอ๊ปเปิ้ล"

ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นดีลที่สองของเลอโนโวบนแผ่นดินสหรัฐ หลังจากที่สัปดาห์ก่อนตกลงซื้อธุรกิจเซิฟเวอร์ระดับโลว์-เอนด์ของ "ไอบีเอ็ม" เป็นมูลค่า 2,300 ล้านดอลลาร์ ในช่วงที่เลอโนโวต้องการเสริมความแข็งแกร่งของตนในตลาดคอมพิวเตอร์ทั่วโลก

สำหรับกูเกิลนั้น ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นการปิดฉากการเจาะตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่อุปโภคบริโภคในช่วงสั้นๆ ของกูเกิล หลังจากที่ซื้อกิจการของโมโตโรลาด้วยมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท เป็นมูลค่า 12,500 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2555

ภายใต้ข้อตกลงครั้งนี้ กูเกิลจะยังคงครองสิทธิบัตรส่วนใหญ่ของโมโตโรลาซึ่งถือว่าสินทรัพย์ที่มีค่าสำหรับกูเกิล

หุ้นของกูเกิลทะยานขึ้น 2.6% มาอยู่ที่ประมาณ 1,136 ดอลลาร์หลังการซื้อขายในตลาดนิวยอร์ก โดยหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารของกูเกิล "นายแลร์รี เพจ" กล่าวว่า บริษัทน่าจะเหมาะกับการบริหารจัดการซอฟท์แวร์สมาร์ทโฟนมากกว่าอุปกรณ์เคลื่อนที่

การซื้อกิจการครั้งนี้ทำให้เลอโนโวมีขีดความสามารถในการแข่งขันกับแอ๊ปเปิ้ลและซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น รวมถึงบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีนที่เริ่มรุกคืบมากขึ้นในตลาดสหรัฐที่มีมูลค่าสูง

นักวิเคราะห์จากบริษัทฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช "นายแฟรงค์ จิลเลตต์" กล่าวว่า การที่เลอโนโวใช้โมโตโรลาเช่นเดียวกับที่ใช้แบรนด์ "ธิงค์แพด" ของไอบีเอ็ม น่าจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงตลาดที่มีผลประโยชน์มหาศาลได้

นายจิลเลตต์เสริมว่า อย่างไรก็ตาม โมโตโรลาไม่มีความโดดเด่นทั้งในด้านรูปลักษณ์หรือปริมาณยอดขายสมาร์ทโฟน ดังนั้นมูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้เป็นเพียงกลยุทธ์ให้คนสามารถจดจำแบรนด์ได้เร็วขึ้น จากนั้นจึงเพิ่มทีมออกแบบและการตลาดด้วยผู้มีความรู้และประสบการณ์ในตลาดสหรัฐและตะวันตก

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงระหว่างเลอโนโวกับกูเกิลจะต้องรอการอนุมัติจากทั้งทางการสหรัฐและจีนก่อน

เมื่อปี 2548 เลอโนโวเสริมความแข็งแกร่งของตนในการเจาะตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือพีซีแห่งใหญ่ที่สุดของโลกอย่างสหรัฐด้วยการซื้อธุรกิจพีซีของไอบีเอ็ม นอกจากนี้ เลอโนโวยังมีส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มาจากยอดขายในจีน แต่เพิ่งเจาะเข้าตลาดสหรัฐเมื่อไม่นานนี้

รายงานฉบับเดือนธันวาคมของคณะกรรมาธิการด้านการลงทุนต่างประเทศในสหรัฐ ระบุว่า เมื่อปี 2555 บริษัทจีนเผชิญการตรวจสอบมากที่สุดกรณีเข้าซื้อกิจการในสหรัฐ ขณะที่บรรดานักวิเคราะห์กล่าวว่า ปัญหาการเมืองอาจกระทบต่อการเข้าซื้อโมโตโรลา โดยเฉพาะในช่วงที่เลอโนโวกำลังพยายามปิดดีลกับไอบีเอ็มในเวลาเดียวกัน

เลอโนโวเปิดเผยว่า บริษัทจะได้รับสิทธิบัตรกว่า 2 พันใบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำข้อตกลงครั้งนี้ แต่ยังคงไม่ชัดเจนว่ามีสิทธิบัตรใดที่จะมีการเปลี่่ยนมือ และจะถุูกตรวจสอบเป็นพิเศษจากทางการหรือไม่

ทั้งนี้ เลอโนโวและกูเกิลแถลงร่วมกันว่า ในการซื้อกิจการมือถือโมโตโรลานั้น เลอโนโวจะจ่ายเงิน 660 ล้านดอลลาร์ในรูปของเงินสด 750 ล้านดอลลาร์ในรูปของหุ้น และอีก 1,500 ล้านดอลลาร์ในรูปของตั๋วสัญญาใช้เงิน 3 ปี