3สมาคมอสังหาฯจัดมหกรรมบ้านและคอนโด

3สมาคมอสังหาฯจัดมหกรรมบ้านและคอนโด

3สมาคมอสังหาฯจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด หวังกระตุ้นยอดปลายปี ระหว่าง 14-17 พ.ย.56

นายรุ่งอนันต์ ลิ่มทองแท่ง ประธานจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 29 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-17 พ.ย.ที่จะถึงนี้ คาดผู้ประกอบการ พยายามตั้งราคาสินค้าและออกโปรโมชั่นดึงดูดผู้ซื้อ เพื่อกระตุ้นยอดขายปลายปีนี้ แม้ภาพรวมเศรษฐกิจขณะนี้จะชะลอตัว แต่ยังไม่กระทบต่อภาคอสังหาริมทรัพย์มากนัก การจ้างงานยังคงสูง ประชาชนยังมีกำลังซื้อ และยังต้องการที่อยู่อาศัย

"ความต้องการที่อยู่อาศัยยังเติบโตสูงขึ้น โดยเฉพาะโครงการประเภทคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ค.) อาคารชุดมี 39,117 หน่วย เพิ่มขึ้น 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน (สัดส่วน 56% ของที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนใหม่ทุกประเภทรวมกัน) บ้านเดี่ยว 15,721 หน่วย ลดลง 12% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน (สัดส่วน 23%) อาคารพาณิชย์ 5,713 หน่วย เพิ่มขึ้น 32% (สัดส่วน 8%) บ้านแฝด 935 หน่วย เพิ่มขึ้น 28% (สัดส่วน 1%) ทำให้คาดการณ์ว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ยังคงเติบโตขึ้น"

ส่วนประเด็นการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์ที่เพิ่มระดับความเข้มงวด ซึ่งเป็นผลจากความกังวลเรื่องภาระหนี้ภาคครัวเรือนที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้บริโภคซื้อที่อยู่อาศัยยากขึ้นนั้น เขามองว่า ขณะนี้ยังไม่เป็นปัจจัยที่ชะลอความต้องการซื้อของลูกค้า เพราะผู้ประกอบการปรับตัวในการเก็บเงินดาวน์ และทำสัญญากับลูกค้ามากขึ้น ส่วนสถาบันการเงิน ครึ่งปีแรกมีการปล่อยสินเชื่อ 250,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24% เมื่อเทียบจากปีก่อน

"ในอนาคตผู้บริโภคต้องซื้อบ้านในราคาที่แพงขึ้น เพราะต้นทุนการก่อสร้างสูงขึ้น ทั้งราคาที่ดิน ราคาวัสดุก่อสร้าง ค่าจ้างแรงงาน และดอกเบี้ยค่อยๆ ปรับตัวสูงขึ้น ในงานที่จัดขึ้นคาด จะมีผู้ประกอบการเข้าร่วมเปิดบูธกว่า 200 ราย นำเสนอโครงการทุกประเภทมากกว่า 600 โครงการว่า จะมียอดคนเข้างานตลอด 4 วันสูงกว่า 1 แสนคน และมียอดขายตลอดงาน 3 พันล้านบาท"